Cách tìm việc cho Người Hướng nội & Thực tế


(hieuhoc.com) Người Hướng nội & Thực tế cần phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu và cách trả lời phỏng vấn khi ứng tuyển tìm việc như thế nào?

=> Tổng quan về Người Hướng nội & Thực tế và các nghề phù hợp

=> Nâng cao hiệu quả học tập và làm việc cho cá tính hướng nội.

 

Mặc dù bạn có thể trở thành lãnh đạo nhóm bởi khả năng của mình nhưng đôi khi bạn thấy làm việc theo nhóm sẽ làm mình mệt mỏi và không hiệu quả!

 

* Những điểm mạnh sẵn có của Người Hướng nội & Thực tế:  

- Đưa mọi người và công việc lại gần nhau tạo cảm hứng hành động; Đàm phán tốt.

- Có óc quan sát cao; Chú trọng đến thông tin thực tế

- Nắm bắt nhanh những công việc có xu hướng hành động và có tính thực tiển; Điềm tỉnh và quyết đoán trước những bất ngờ.

- Vượt qua những trở ngại bằng sử dụng cách tiếp cận hợp lý, đánh giá và thúc đẩy hiệu quả.

- Có khả năng làm việc độc lập (trong nhiều giờ liền)  

 

* Cách giảm bớt những điểm hạn chế trong công việc:  

- Làm việc nhóm: Đôi khi bạn thấy làm việc theo nhóm sẽ làm mình mệt mỏi và không hiệu quả! Đồng thời những người trong nhóm cũng sẽ lúng túng khi bạn vừa đi và trở về với giải pháp và ý tưởng riêng của bạn. Vì thế, mặc dù bạn có thể trở thành lãnh đạo nhóm bởi khả năng của mình, nhưng bạn cần thích nghi hơn nữa với các buổi họp (kéo dài) và chán (vì nó không phải là vấn đề ưu tiên hàng đầu của bạn). => Nên hòa đồng hơn và chấp nhận khác biệt.

- Không muốn gò ép vào các quy định do những người khác đề ra: Đây cũng có thể là vì bạn đã không chọn đúng nghề nghiệp. => Bạn hãy nghĩ đến thời điểm xem xét lên lương và được thăng chức để vượt qua. 

- Chạm lòng tự ái của bạn bè, đồng nghiệp: Vì là người thực tế (và thực dụng), việc quan tâm đến mọi người (nếu không có lợi ích gì) sẽ không phải là ưu tiên hàng đầu của bạn! Điều hạn chế này khiến bạn khó đạt được kết quả. => Bạn hãy lưu ý đến cảm xúc, quan tâm đến người khác nhiều hơn. 

- Không thích bị kiểm soát: Đối với những công việc đòi hỏi sự chuẩn bị, bạn có khả năng nhanh chóng thực hiện mà không cần chuẩn bị nhiều, nhưng chính điều này có thể khiến bạn bị mất tín nhiệm nếu công việc gặp rắc rối. => Đừng cẩu thả, hãy chịu sự kiểm soát, tuân thủ các quy định, thủ tục đối với những việc quan trọng; đừng ỷ mình có tài…    

 

* Cách trả lời phỏng vấn khi ứng tuyển tìm việc 

Bạn sẽ cảm thấy hòa đồng ngay với người phỏng vấn có tính cách hướng nội & thực tế như bạn. Tuy nhiên, với những trường hợp khác, bạn hãy khai thác triệt để những thế mạnh của mình bù đắp những hạn chế, cụ thể:

 

- Với tính cách của mình, bạn sẽ thường trả lời các câu hỏi một cách ngắn gọn, thân thiện. Trong khi một số người phỏng vấn lại muốn những câu trả lời trang trọng hơn. Vì thế, nếu bạn ngập ngừng và thấy người phỏng vấn dường như đợi nghe một điều gì khác, bạn hãy mở rộng câu trả lời và nói thêm nhiều sự kiện hơn.  

- Khi nêu cụ thể và thực tế về kinh nghiệm, thành tích của mình, bạn hãy chuẩn bị trước câu trả lời của nhà phỏng vấn như: “Bạn có thích sếp cũ của mình không? – Quan hệ với đồng nghiệp như thế nào?”

- Đừng giữ khoảng cách (vì không muốn chia sẻ thông tin cá nhân), như vậy sẽ làm cho bạn như đang che dấu điều gì… Dừng lại một chút nếu thấy cần, sau đó hãy thành thật.

- Không nên chỉ biết lắng nghe những vấn đề có liên quan đến lợi ích của bạn, mà hãy “nghiến răng” lắng nghe mọi thứ do người phỏng vấn bạn đang nói, bất kể có liên quan hay không. (Kiên nhẫn là ưu điểm cần có!).

- Tính thực tế, khả năng tập trung vào hiện tại của bạn là tài sản quý giá, nhưng khi cần xử lý những vấn đề có xu hướng tương lai, bạn lại chỉ có thể đưa ra được những giải pháp ngắn ngủi để xử lý những vấn đề có tính chiến lược. Vì vậy, hãy trả lời từ tốn và chín chắn, bám sát sự kiện. Sau đó bạn chuyển hướng nếu mọi việc thay đổi.    

Chúc bạn thành công

Nghi Quân tổng hợp (hieuhoc.com) 

Bài viết liên quan

  1. Những nghề phù hợp với Người Hướng nội & Thực tế
  2. Nâng cao hiệu quả học tập và làm việc cho cá tính hướng nội.
  3. Chọn nghề: Tham khảo cho người có tính cách hướng nội.
  4. Trắc nghiệm: Tính cách hướng nội và hướng ngoại trong nhóm.
  5. Màu sắc yêu thích và nghề nghiệp.
  6. Cách giao tiếp cho người rụt rè, ít nói.
  7. Sinh viên thế kỷ 21: thái độ trong công việc. 

>>Xem các bài viết khác cùng chuyên đề

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...