Để thi trắc nghiệm có kết quả tốt.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Kỳ thi năm nay, nhiều môn học cũng sẽ được thi với hình thức trắc nghiệm. Và để có kết quả tốt, các bạn cần phải có những hiểu biết đầy đủ và đúng đắn về hình thức thi rất phổ biến và hiệu quả này.

Những lưu ý dưới đây có thể giúp các bạn học tốt hơn, đồng thời cũng để làm tốt các bài thi trắc nghiệm.

Nắm vững những kinh nghiệm cần nhớ khi làm bài thi trắc nghiệm.

– Đề thi gồm nhiều câu, rải khắp chương trình, không có trọng tâm cho mỗi môn thi, do đó cần phải học toàn bộ nội dung môn học, tránh đoán “tủ”, học “tủ”.

– Trước giờ thi, nên ôn lại toàn bộ quy trình thi trắc nghiệm để hành động chính xác và nhanh nhất, vì có thể nói, thi trắc nghiệm là cuộc chạy “marathon”.

– Đừng bao giờ nghĩ đến việc mang “tài liệu trợ giúp” vào phòng thi hoặc trông chờ sự giúp đỡ của TS khác trong phòng thi, vì các TS có đề thi hoàn toàn khác nhau.

– Theo đúng hướng dẫn của giám thị, thực hiện tốt và tạo tâm trạng thoải mái trong phần khai báo trên phiếu trả lời trắc nghiệm Sửa lại tư thế, xem lai bút, máy tính.

– Nên chọn loại bút chì mềm. Không nên gọt đầu bút chì quá nhọn mà nên mài dẹt, phẳng để nhanh chóng tô đen ô trả lời. Nên có vài chiếc bút đã gọt sẵn để dự phòng.

– Nên để phiếu trả lời trắc nghiệm phía tay cầm bút (thường là bên phải), đề thi để phía bên kia: tay trái giữ ở vị trí câu trắc nghiệm đang làm, tay phải dò tìm số câu trả lời tương ứng trên phiếu và tô vào ô trả lời được lựa chọn (tránh tô nhầm sang dòng của câu khác).

– Tính toán thời gian một cách khôn ngoan, phải vận dụng kiến thức, kỹ năng để nhanh chóng quyết định chọn phương án trả lời đúng.

– Nên bắt đầu làm bài từ câu số 1, lần lượt lướt nhanh, quyết định làm những câu cảm thấy dễ và chắc chắn, đồng thời đánh dấu trong đề thi những câu chưa làm được. Lần lượt thực hiện đến câu trắc nghiệm cuối cùng. Sau đó, quay trở lại làm những câu đã tạm thời bỏ qua. Lưu ý, khi thực hiện vòng hai cũng cần khẩn trương, phải đánh giá để loại bỏ ngay những phương án sai vàquyết định một trong các phương án còn lại đâu là phương án đúng.

– Cố gắng trả lời tất cả các câu trắc nghiệm của đề thi để có cơ hội giành điểm cao nhất. Không nên bỏ trống một câu nào.Không bận tâm nếu một ai đó nộp bài sớm.

Học cho đúng cách.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi trắc nghiệm thì trước hết, các bạn phải biết học cho đúng cách, chứ không chỉ nhồi nhét vào đầu thật nhiều chi tiết rời rạc (vì nghĩ rằng trắc nghiệm sẽ thiên về kiểm tra chi tiết). Đây là một nhầm lẫn khá tai hại vì khi tập trung quá nhiều vào chi tiết, các bạn sẽ chỉ sử dụng bộ nhớ ngắn hạn, và chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng học bài sau quên bài trước. Chính vì vậy, có một điều tưởng chừng nghịch lý, đó là thi trắc nghiệm càng đòi hỏi trí nhớ về chi tiết thì các bạn lại càng cần phải luyện tư duy tổng quát (để có thể phân tích thông tin mà giải quyết vấn đề).

Tóm lại, cần tiến hành ôn luyện làm sao để nắm được các chủ đề trọng tâm của toàn bộ chương trình và thực hành thành thục các phương pháp giải quyết những vấn đề đó. Tự kiểm tra sau mỗi bài học (mỗi chủ đề) bằng các bài trắc nghiệm đã được soạn sẵn. Các bạn có thể sử dụng tài liệu do thầy cô giới thiệu hoặc các sách được cung cấp trên thị trường (các loại sách ôn tập). Điều quan trọng là thực hiện đều đặn hằng ngày để ghi nhận và tìm hiểu nguyên nhân những lỗi sai của mình.

Chúc các bạn thành công.

Chí Thông tổng hợp/(hieuhoc_hieuhoc.com).

Bài liên quan

Giảm áp lực khi đi thi: Đừng quan tâm đến những gì người khác nghĩ.

( hieuhoc_hieuhoc.com.). “Học tài thi phận”, đó là một kết luận chính xác đối với những thí sinh thật sự có khả năng, thậm chí rất giỏi nhưng chẳng may bị hỏng thi. Loại trừ những nguyên nhân khách quan cho sự chẳng may như: bất ngờ đau yếu trong người, gặp chuyện bi ai trong gia đình…; thì nguyên nhân lớn nhất làm giảm sút khả năng của người đi thi chính là: “áp lực tạo nên căng thẳng”. Hẳn nhiên áp lực càng lớn thì kết quả của bài thi bị giảm sút càng nhiều.Vậy những lý do tạo nên áp lực đó là gì? Ta có thể loại trừ nó hoặc làm giảm thiểu tác hại của nó được không? Muốn cho lo lắng không còn đè nặng trong tâm trí, ta cần phải làm những gì để bước vào kỳ thi với một tâm trạng thoải mái, tự tin hầu đạt được kết quả đúng như khả năng của mình?  

Nhận biết những nguyên nhân tạo nên căng thẳng khi làm bài thi.

 (hieuhoc_hieuhoc.com). Mặc dù tập huấn kỹ càng, thầy cô nhắc nhở mẹ cha dặn dò, nhưng khi bước vào phòng thi thì bao nhiêu cẩm nang, bí quyết dường như biến đi đâu mất. Hầu hết các thí sinh đều bị mắc phải áp lực này. Động lực càng cao, lòng mong mõi một kết quả thật tốt để báo đáp công ơn cha mẹ, thầy cô càng lớn thì áp lực lo sợ càng nhiều, với các bạn có thần kinh yếu thì hậu quả rõ ràng là rất nặng nề. Riêng những trường hợp đi thi chỉ là cho có, dự....

9 lỗi phổ biến nhất khi đi thi

Chỉ còn một tuần nữa là bạn đã bước vào kì thi Đại Học, ngoài việc phải ôn luyện các kiến thức từ đầu năm đến thời điểm này, bạn còn phải rèn luyện thêm một số kĩ năng khi làm bài thi nhé! Đã bao nhiêu lần các bạn bước ra khỏi phòng thi và: "Giá mà mình có thêm 5 phút", "Ôi mình không nên dành quá nhiều thời gian cho câu đầu tiên", "Giá mà mình xem qua phần đó trong sách"... Bạn hãy xem 9 lỗi phổ biến nhất khi đi thi. Hi vọng bạn sẽ không vấp phải những lỗi thường gặp sau đây. Chúc bạn làm bài thi thật tốt.

Kỹ năng học hành

(HieuHoc.com): Bạn đang tìm một phương pháp để việc học thật hiệu quả và không tốn nhiều thời gian, công sức? Vậy thì đây là chuyên mục dành cho bạn!

Làm bài thi: Những bí quyết để thành công (Phần 2)

(hieuhoc_hieuhoc.com): Những bài thi nhiều lựa chọn hoặc lữa chọn đúng/sai thường được gọi là “trắc nghiệm” vì có một câu trả lời đúng được quyết định từ trước. Chúng cũng được gọi là những bài kiểm tra “nhận biết” vì câu trả lời đúng ở đâu đó trước mặt bạn – nhiệm vụ của bạn là nhận biết nó.

Cùng chuyên mục