Luyện tập ra sao để phát triển IQ?

Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy người có chỉ số IQ trên 140 thu nhập gấp 6 lần người khác. Sinh viên Việt Nam có chứng chỉ IQ có cơ hội cao hơn ở công ty nước ngoài… Liệu có cách nào để ‘luyện’ IQ?

Chơi với con là một trong những cách giúp trẻ phát triển chỉ số IQ – Ảnh: WorldPress

Tạp chíForbesphỏng vấn nhiều nhân vật “cộm cán”nhưchủ tịch Cloud, phó chủ tịch Snapchat, giám đốc điều hành Virtutech, kỹ sư trưởng Google rằngchỉ số thông minh (IQ) có phải là yếu tố củathành công? Câu trả lời của họlà “có”.

“Chỉ số IQ càng cao, càng kiếm được nhiều tiền”

Trước đó, năm 1921, nhà tâm lý học Lewis Terman nghiên cứu 1.600 học sinh ởbang California cóchỉ số IQ trên 140 điểm.

Sau 30 năm, những người này có thu nhập gấp 6 lần so với mức thu nhập trung bình của người Mỹ, và trong số này nhiều người trở thành giáo sư tại các đại học danh tiếng như Yale, Harvard, Stanford.

Tuy nhiên, trong số 1.600 học sinh trêncũng có một số người không thành đạt. Điều này nói lên điều gì?

Chỉ số IQ trung bình là 100 điểm.Theo nghiên cứu của ĐHDelaware, chỉ số IQ của bạn trên 115 điểm là bạn có thể làm bất kỳ công việc gì và có sự tự tin rất cao.

Còn theo nghiên cứu của TSScott Kaufman trên tạp chíPsychology Today, người có chỉ số IQ cao sẽ nhìn thế giới một cách khác biệt, không những độ thông minh mà còn xử lý thông tin cũng khác biệt.

Theo các nhà khoa học, chỉ số IQ phản ánh sự thành công về thể chất vàtrí tuệ của con người. Người có chỉ số IQ cao không đảm bảo sự thành công trong cuộc sống, nhưng người thành công trong cuộc sống luôn có chỉ số IQ cao.

Chỉ số IQ cao: do nhiều yếu tố tác động

Các bạn trẻ có chứng chỉ IQ thường có lợi thế lớn khi tìm việc ở công ty nước ngoài – Ảnh: The Balance

Theo nghiên cứu của ĐHDelaware, 40-80% yếu tố di truyền tác động đến sự phát triển của IQ cho thế hệ người con. Còn nghiên cứu củaPsychology Todaycho rằng trẻ em bú sữa mẹ có IQ cao hơn 8 điểm so với trẻ em không bú sữamẹ.

Chất lượng môi trường sống cũng ảnh hưởng đến sự phát triển IQ. Cácyếu tố ảnh hưởng đến sự phát triểnIQ như sự nghèo khổ, dinh dưỡng, làm việc căng thẳng.

GSRichard Nisbett thuộc ĐHMichigan đã nghiên cứu và đi đến kết luận:những đứa trẻ ở những vùng có điều kiện kinh tế – xã hội mức thấp khi được hòa nhập vào vùng có điều kiện kinh tế – xã hội mức cao thì chỉ số của chúng tăng lên từ 15-20 điểm.

Các nghiên cứu cũng cho biết IQgiống nhưsức khỏethân thể, chúng ta có thể luyện tập bộ óc suy nghĩ tốt hơn, sự luyện tập này thường xuyên và trở thành thói quen.

Tuy nhiên tại Việt Nam, phần lớnbạn trẻ chưa quan tâm việc phát triển chỉ số IQ, lợi ích của chỉ số IQvà cách luyện tập để tăng chỉ số IQ, trong khi trên thực tếchỉ số này tạo ra nhiều cơ hội lớn cho sự nghiệp của họ , những sinh viên Việt Nam có chứng chỉ về IQ sẽ có lợi thế khi xin việc làm tại công ty nước ngoài (mặc dù chỉ số IQ không phản ánh đúng năng lực của các bạn).

Luyện tập ra sao để phát triển IQ?

– Đối với trẻ em: cha mẹ nên dànhthời gian cho con như cùng con trao đổi về một đề tài, cùng đọc sách, chơi game… sẽ giúp con phát triển IQ. “Ðiều quan trọng nhất đối với chúng ta là chơi với trẻ em”, chuyên gia giáo dục Van Gemert nhấn mạnh.

– Đối với người lớn: chúng ta tham gia các hoạt động xã hội vàvăn hóa để có môi trường cho phát triển IQ. Trao đổi tư duy sáng tạo, suy nghĩ có chiều sâu, nghe nhạc, đọc sách là các yếu tố gia tăng IQ.

Chúng ta cũng có thểluyện tập cho bộ não hoạt động qua việc chơi video game, học về nghệ thuật vàkiếntrúc để có cái nhìn về mỹ thuật, thay đổi hướng làm việc cho công việc cũ hằng ngày.

Giáo dục của Mỹ vàcác nước phương Tây chú trọng phát triển chỉ số IQ thông qua phương pháp đọc sách, viết vàtư duy phản biện. Còn nền giáo dục Việt Nam vẫn còn coi trọng việc nhớ kiến thức, nên chỉ số IQ của học sinh Việt Nam không cao.

Theo Tổ chức IQ Research, từ năm 2002-2006, chỉ số IQ của người Việt Nam đứng hạng 13 trong 80 nước trên thế giới với số điểm 94.

IQ là tài sản trí tuệ của con người. Phần lớn mọi người chỉ nghĩ đến tài sản vật chất mà không đặt đúng vị trí về tài sản trí tuệ.

Theo tạp chíPsychological Science, nếu chỉ số IQ của quốc gia tăng lên 1 điểm thì GDP tăng lên229 USD. Trong cuộc nghiên cứu 90 quốc gia về chỉ số IQ, các nhà nghiên cứu chorằng “5%người thông minh nhất của một quốc gia sẽ đóng góp chính yếu cho sự phát triển kinh tế của quốc gia đó”.

Theo: (Giáo dục/Khoa học TTO)

Bài liên quan

Luyện trí thông minh hàng ngày

Để khỏe mạnh, bộ não của bạn cũng cần phải luyện tập giống như cơ bắp. Dành vài phút để thực hiện những bài tập tinh thần sẽ không chỉ giúp tư duy của bạn mạnh hơn mà còn cải thiện trí nhớ, thậm chí giúp bạn tĩnh tâm.  

Trí Thông Minh Nội Tâm.

(Hieuhoc – Hieuhoc.com). Trí Thông Nội Tâm (TTMNT) là năng lực nhận thức nội tâm và làm chủ cảm xúc của bản thân ngay từng lúc trong tâm trí.

Cùng chuyên mục