Nâng cao khả năng tư duy: Mở rộng tầm nhìn.

(hieuhoc_hieuhoc.com) Nâng cao khả năng tư duy, có tầm nhìn rộng mở, nhạy bén, để có thể đưa ra quyết sách, giải quyết vấn đề và sáng tạo, là yêu cầu cần có trong nghệ thuật lãnh đạo.

Một người trước khi hành động, việc trước tiên không suy nghĩ xem là có lợi nhuận hay không, mà nên nghĩ xem việc mình làm có chính xác hay không!

Những nhà lãnh đạo có tầm nhìn rộng đều có thể nhanh chóng xác định thông tin quan trọng nhất từ khối thông tin để đánh giá thông tin nào mang lại tiềm năng phù hợp cho doanh nghiệp. Đồng thời, khả năng dự báo về kết quả một cách nhanh chóng để đưa ra quyết sách đối với những thay đổi cũng là một phần trong sách lược lãnh đạo của họ.

Người có khả năng đưa ra dự đoán kết quả một cách nhanh chóng trước khi hành động thường có những đặc trưng điển hình như sau:

– Dựa vào trực giác đưa ra các quyết định;

– Giỏi tư duy trừu tượng, thường có những ý tưởng sáng tạo rất tốt;

– Biết nắm bắt thời cơ hành động, thường có những dự đoán chính xác sự việc sắp xảy ra;

– Khi ở trong tập thể, trước tiên là quan sát và lắng nghe, sau đó suy nghĩ kỹ càng mới đưa ra quyết định

Trái lại, người thiếu tầm nhìn thường có những đặc trưng điển hình sau đây:

– Thường oán trách bản thân;

– Quan điểm đưa ra thường là những quan điểm hẹp và nông cạn;

– Cuộc sống thường đi theo lề lối cũ, thích làm những công việc bình thường;

– Không muốn đảm nhận những nhiệm vụ mang tính sáng tạo, mới mẻ;

– Không thể trở thành nhân vật quan trọng trong tổ chức;

Vậy những tính cách nào là quyết định để thành công? – Đó không chỉ là những kỹ năng học được từ trường lớp, mà chính là thái độ cầu tiến trong mỗi người: Mở rộng tầm nhìn thoát khỏi các giới hạn truyền thống để tập trung làm tăng thêm mọi giá trị một cách nhiều nhất ở mức có thể, sẵn sàng học hỏi và thay đổi, cũng như chấp nhận thất bại một cách đúng đắn. – “Chúng ta sẽ trở thành điều mà chúng ta hay nghĩ đến nhất. Cuộc cách mạng vĩ đại nhất của thời đại này là khám phá ra rằng, nhờ thay đổi thái độ từ trong chính nội tâm mà con người có thể thay đổi được cả thế giới bên ngoài.” (William James).

Chúc bạn thành công

Khải Quân tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com)

* Xem tiếp (bài 2): Cách đưa ra quyết sách hiệu quả. => Những người có tầm nhìn rộng đều biết rất rõ, tầm nhìn càng hạn chế thì càng thiếu khả năng quyết sách chính xác. Do đó, chúng ta nên có thái độ đối với quyết sách và thời cơ quyết sách như thế nào?

Bài liên quan

Kỹ năng tư duy

Phương pháp Phát Triển Tư Duy có thể giúp bạn vận dụng tiềm năng có sẵn trong mỗi chúng ta theo cách tự nhiên nhất của con người.

Học cách phán đoán & Giải quyết vấn đề

(hieuhoc_hieuhoc.com) Học cách phán đoán & Giải quyết vấn đề, giúp bạn nhận diện được những vấn đề có thể còn tiềm ẩn trong khi thực hiện giải pháp và nó giúp bạn tập trung hơn vào kết quả cần phải đạt.

Kỹ năng lãnh đạo: Cách đưa ra quyết sách hiệu quả

(hieuhoc_hieuhoc.com) Luôn sáng tạo và nghĩ ra các phương án thay thế, tuyệt đối không nên chịu ảnh hưởng của quyết sách tương tự trước đây. Nếu bạn chọn phương án gần giống với phương án mà bạn đã từng chọn, nghĩa là bạn đang tìm cái gần gũi nhất chứ không phải là phương án hành động tốt nhất.

Cùng chuyên mục