Nhu cầu tuyển lập trình viên tăng mạnh

Theo dự báo từ chuyên trang tuyển dụng nhân sự ngành công nghệ thông tin TopDev, vào năm 2018 Việt Nam sẽ cần tới 350.000 lập trình viên, tăng gấp 20 lần so với năm 2016.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành CNTT tăng mạnh mấy năm gần đây. Ảnh: TopDev

Báo cáo của TopDev cho biết, trong vòng 4 năm trở lại đây, số lượng việc làm trong ngành công nghệ thông tin (CNTT) đang tăng mạnh và nhu cầu tuyển dụng ngành này tăng đều qua các năm.

Năm 2016, nhu cầu đã tăng 45% so với cùng kỳ năm 2012 và dự báo đến năm 2018 thị trường tuyển dụng sẽ cần tới 350.000 lập trình viên. Trong khi đó, thị trường nhân sự CNTT hiện tại chỉ mới đáp ứng được khoảng 200.000 lập trình viên, như vậy thị trường sẽ cần thêm khoảng 150.000 lập trình viên.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc điều hành TopDev cho biết, ở thời điểm hiện tại, ngành CNTT tại Việt Nam được đánh giá là ngành mũi nhọn, một điểm đến lý tưởng cho những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới. Điều này cũng dẫn tới việc nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành CNTT tăng mạnh.

Do nguồn cung ứng nhân sự CNTT thiếu hụt nên một số các công ty công nghệ sẵn sàng trả mức lương cao hơn so với mức chung của thị trường, cam kết tăng lương kèm điều kiện ưu đãi cho các ứng viên có từ hai năm kinh nghiệm. Những lập trình viên có nhiều năm kinh nghiệm trong những lĩnh vực cần người như điện toán đám mây (cloud computing), phân tích dữ liệu lớn (big data) hay trí tuệ nhân tạo (AI) có mức lương 1.000 -1.500 đô la Mỹ/tháng, tùy theo năng lực và vị trí đảm nhận.

Theo kết quả khảo sát của TopDev, có tới 42% lập trình viên vẫn muốn nhảy việc khi trả lời câu hỏi “thay đổi công việc trong năm 2017”. Lý do phổ biến nhất các lập trình viên đưa ra là không hài lòng với mức lương hiện tại (có 35% người trả lời). Nhưng đây không phải là lý do chính, yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất tới quyết định đi hay ở của lập trình viên là do không hài lòng với phúc lợi của công ty và thiếu những chính sách đào tạo giúp họ nâng cao trình độ chuyên môn.

Theo khảo sát, nhân viên cảm thấy được tôn trọng và muốn gắn bó với công ty lâu dài hơn khi công ty có chính sách phúc lợi phù hợp, chú trọng tới mảng đào tạo.

Theo dữ liệu của TopDev, việc thông thạo lập trình Java, SQL, CSS, và Javascript là những kỹ năng được nhà tuyển dụng săn đón và sẵn sàng trả lương cao. Đáng chú ý là nhu cầu về lập trình Javascript có chiều hướng tăng mạnh, các nhà tuyển dụng đánh giá cao các ứng viên thông thạo Javascript.

JavaScript là ngôn ngữ lập trình dùng để tạo ra các website có tính tương tác với người dùng/truy cập website. Đây cũng là xu hướng lập trình hiện tại và được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng khi thiết kế, phát triển website.

Bên cạnh ngôn ngữ lập trình Javascript đang dẫn đầu xu thế công nghệ, các công nghệ khác như big data, Internet kết nối vạn vật (Internet of Things – IoT), điện toán đám mây và an ninh mạng cũng đang là các xu hướng mà các lập trình viên hướng tới. Các công nghệ này sẽ góp phần tối ưu hoá những sản phẩm hiện có của doanh nghiệp.

Cũng theo khảo sát của TopDev, các kỹ sư am hiểu về big data hoặc ngành máy học (machine learning) không thuộc vị trí quản lý đang được hưởng mức lương cao hơn so với các lập trình viên, quản trị mạng… Ứng viên tuyển dụng ngành big data hoặc machine learning có thể được trả mức lương lên tới 1.325 đôla Mỹ/tháng.

Trong báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam quí 2-2017, công ty Navigos Search cho biết các công ty Fintech (công ty kinh doanh dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ) có nhu cầu tuyển dụng rất lớn các kỹ sư CNTT có kinh nghiệm về mảng dữ liệu (data) và có kiến thức về tài chính. Tuy nhiên, rất ít các ứng viên tại Việt Nam đáp ứng nhu cầu này nên họ buộc phải tuyển kỹ sư người nước ngoài sang Việt Nam làm việc.

Bên cạnh đó, các công ty Fintech chấp nhận tuyển các sinh viên mới ra trường và tự đào tạo nguồn lực để có thể đảm đương được các yêu cầu của họ.

Theo Navigos Search, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin dự báo ngành data technology sẽ phát triển mạnh trong vòng 3 năm tới. Các công ty trong ngành này đang rất cần tuyển kỹ sư CNTT trong lĩnh vực xử lý dữ liệu (data processing) và kỹ sư có kinh nghiệm liên quan đến machine learning. Đây là một lĩnh vực thuộc trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc nghiên cứu và xây dựng các kỹ thuật cho phép các hệ thống “học” tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể. Ở Việt Nam, rất ít trường đào tạo bài bản ngành học này. Do vậy, các doanh nghiệp phát triển các sản phẩm và dịch vụ trên nền tảng online đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí kể trên, tuy nhiên thị trường chưa có nhiều ứng viên có thể đáp ứng được.

Báo cáo về mức lương, phúc lợi và xu hướng ngành CNTT quí 1 và 2-2017 của TopDev dựa trên khảo sát hơn 5.500 ứng viên CNTT trên cả nước cùng hơn 150 nhà tuyển dụng/doanh nghiệp, kết hợp với phân tích nguồn dữ liệu (database) sẵn có của TopDev. Báo cáo này cung cấp bức tranh toàn cảnh về thị trường tuyển dụng CNTT hiện nay và đưa ra những dự báo xu hướng tuyển dụng trong nửa cuối năm 2017.

Theo: (Thị trường /TBKTSG Online)

Bài liên quan

Ngành Quản trị & An ninh Mạng tạo nhiều việc làm cho giới trẻ

(Hieuhoc.com) Quản Trị An Ninh Mạng là ngành nghề thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Với thực trạng nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp bị tấn công mạng trong những năm vừa qua cho thấy nhu cầu nhân lực về quản trị mạng, bảo mật an ninh mạng hiện nay rất lớn. 

Cùng chuyên mục