Những bí quyết để bán hàng trực tuyến hiệu quả

(hieuhoc_hieuhoc.com): Nghề bán hàng trực tuyến (BHTT) tưởng chừng đơn giản như chỉ cần có một trang web trưng bày sản phẩm là xong nhưng thực tế không phải vậy.. Nếu bạn không có kiến thức BHTT thì việc kinh doanh của bạn sẽ kém hiệu quả ngay. Sau đây là một số bí quyết để bạn có thể thu hút và chăm sóc khách hàng hiệu quả.

1. Phải biết kết hợp BHTT với quảng cáo

Với sự cạnh tranh về số lượng lên đến hàng triệu trang web thì việc ngồi chờ khách hàng (KH) tìm đến website của bạn chẳng khác nào hành động “ôm cây đợi thỏ”. Ngay cả khi bạn tiến hành quảng cáo rầm rộ thì những trang web khác cũng có thể làm tương tự bạn và việc cạnh tranh đã trở nên khó khăn rồi. Để có những ý tưởng quảng cáo thu hút nhiều KH thì đó là cả một nghệ thuật và cái giá của nghệ thuật thì tốn kém không ít. Song, bạn cũng đừng quá bi quan. Nếu không dư dả lắm về tài chính, bạn vẫn có thể quảng cáo cho cửa hàng của mình một cách hiệu quả. Bản tin điện tử có định hướng và các quảng cáo thông qua các từ khóa (keywords) và bạn có thể mua lại những từ khoá này của các bản tin đó, giá của nó thì sẽ mềm hơn cả một bản tin quảng cáo. Đây là phương thức có tính hiệu quả kinh tế rất cao, qua đó, KH tiềm năng có quan tâm đến sản phẩm của bạn sẽ dễ dàng nhận biết bạn.

2. Chú ý đến cách trình bày, bố cục của trang web

Tâm lý chung của KH là muốn tìm thấy món đồ họ cần một cách nhanh chóng nhất. Vì thế, nếu bạn để website của mình trông có vẻ lộn xộn, cẩu thả, làm cho KH cảm thấy khó khăn khi tìm sản phẩm thì việc họ không thèm quay lại trang web của bạn thêm một lần nào nữa cũng là điều dễ hiểu thôi. Trang web của bạn chính là tấm danh thiếp giúp bạn tiếp cận với KH, bởi vậy, hình thức của nó phải thật chuyên nghiệp. Một trang web có hình thức bắt mắt và chuyên nghiệp sẽ củng cố lòng tin của KH và thể hiện cho KH biết bạn rất nghiêm túc trong công việc.

Bạn không cần phải bỏ thật nhiều tiền để thuê designer giúp bạn thiết kế trang web, những mẫu thiết kế miễn phí có sẵn trên internet sẽ giúp bạn có một “cửa hàng” vừa đơn giản, vừa gọn gàng và lại rất được mắt. Và việc “cửa hàng” này thu hút KH là điều dễ hiểu.

3. Kết nối website với các công cụ tìm kiếm

Hiện nay, các công cụ tìm kiếm là một trong những dụng cụ đắc lực giúp cho việc quảng bá website của bạn. Người ta tính rằng khoảng 70% các cuộc giao dịch trực tuyến xuất phát từ một trang web tìm kiếm tên tuổi. Nếu trang web của bạn không xuất hiện trong một vài trang kết quả tìm kiếm đầu tiên, bạn có thể nói lời giã biệt với 70% các thương vụ mua bán đó. Bạn chỉ cần cung cấp những từ khóa thích hợp thì các công cụ sẽ đánh giá cao website của bạn, từ đó kết quả tìm kiếm sẽ hiện ra những trang đầu.

4. Phải luôn chú trọng đến chất lượng dịch vụ

Một điều bạn nên chú trọng nữa là phải đảm bảo tính trung thực của sản phẩm ở trên web với ngoài đời thực, có như thế mới gầy dựng lòng tin nơi KH. Việc sản phẩm kém chất lượng hơn so với hình ảnh trên web luôn là điều khiến KH phật ý. Nếu bạn không làm hài lòng các “thượng đế” của mình thì nguy cơ lỗ vốn rất cao vì “tiếng dữ đồn xa”, chính các “thượng đế” này sẽ tố cáo việc website của bạn không trung thực và nó sẽ khiến mọi nỗ lực của bạn có nguy cơ tan thành mây khói.

Bạn cũng nên đưa thông tin liên hệ rõ ràng trên trang web. Tránh trường hợp đưa thông tin một cách không rõ ràng khiến KH có ấn tượng là họ chẳng có chỗ nào để gửi trả lại hàng khi gặp phải vấn đề – và tất nhiên sẽ dẫn tới mất KH tiềm năng. Bạn không cần phải cung cấp dịch vụ trả lời điện thoại 24/24h, song nên để lại địa chỉ thư điện tử và nói rõ bạn sẽ trả lời thư trong thời gian bao lâu.

5. Phải luôn update thường xuyên website

Nếu không update trang web trong vòng chỉ vài tháng thôi thì KH sẽ “delete” địa chỉ của website bạn ngay. Chỉ cần cập nhật thông tin về sản phẩm, thêm một chút thông tin khác và cơ cấu lại trang web chút ít, bạn vẫn có thể gợi cho KH ý niệm rằng bạn đang luôn quan tâm đến họ và không phụ lòng họ. Ngoài ra, bạn cũng nên tiến hành nghiên cứu khảo sát thị trường và đánh giá tình hình cạnh tranh của các đối thủ, có như vậy bạn sẽ nắm bắt được xu hướng, thị hiểu của KH.

Như Tâm

(Chú ý: Hãy ghi rõ nguồn: “Như Tâm – Theo hieuhoc_hieuhoc.com” khi xuất bản lại nội dung bài viết này)

Cùng chuyên mục