Nghệ thuật bán hàng

(hieuhoc_hieuhoc.com) Học cách bán hàng để trở nên chuyên nghiệp cũng là một nghệ thuật trong kinh doanh, bởi bán hàng là nền tảng và là thành công của doanh nghiệp. Những thành công trong marketing phụ thuộc rất nhiều vào nghệ thuật bán hàng, hơn nữa, nó còn là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Người bán hàng cần trang bị cho mình kiến thức, quy trình và các kỹ năng cơ bản để có thể áp dụng cách bán hàng chuyên nghiệp: Đàm phán tự tin với khách hàng, biết được nghệ thuật đặt câu hỏi và sức mạnh của nó; lắng nghe có hiệu quả hơn và xây dựng mối quan hệ thông qua lắng nghe. Tự tin trình bày sản phẩm của mình với khách hàng và giải quyết các tình huống.

Bán hàng là một nghệ thuật khi bạn thật sự quý trọng và biết cách chịu đựng khách hàng.

Bán được hàng là cả một nghệ thuật mà bạn phải không ngừng học hỏi. Để học cách bán hàng có hiệu quả, bạn cần nắm chắc các nguyên tắc sau đây, thêm vào đó một chút sáng tạo và trí tưởng tượng chắc chắn bạn sẽ là người bán hàng ưu việt:

1. Tin tưởng:

– Tin tưởng vào chính mình bởi bạn đang kiểm soát công cụ quan trọng nhất trong bán hàng, đó là trí não của bạn.

– Tin tưởng và biết rõ sản phẩm của bạn, nó sẽ tạo cho bạn niềm tin khi bán hàng.

– Thiết lập mối quan hệ mật thiết và sự tin tưởng của người mua. Phát hiện khách hàng triển vọng, sớm xây dựng được niềm tin. Bán hàng là yêu thích phục vụ chứ không chỉ vì hoa hồng.

2. Hãy chuẩn bị chu đáo:

– Sẵn sàng thực hiện các thiết bị, công cụ bán hàng và các câu trả lời.

– Chào hàng, nghe có vẻ đơn giản nhưng nó là một công việc thực sự.

– Đúng hẹn. Không có lý do nào để bào chữa cho sự chậm trễ. Nếu trễ, phải gọi điện đến xin lỗi trước giờ hẹn.

– Trông có vẻ chuyên nghiệp. Nếu bề ngoài của bạn trông đứng đắn, tức là phản ánh tích cực về bản thân bạn và sản phẩm của bạn.

3. Nhiệt tình và kiên trì.

– Nếu cần đến năm hay mười lần tiếp xúc với một khách hàng trước khi bán hàng, bạn hãy sẵn sàng làm bất kỳ điều gì để có thể đạt được lần gặp thứ mười.

– Vận dụng tính khôi hài. Đó là công cụ bán hàng tốt nhất. Vui vẻ với điều bạn thực hiện và làm hài lòng khách.

– Khi không bán được hàng, đừng bực tức, có thể khách hàng chưa mua vì lý do nào đó chứ không phải vì “ghét” bạn. Sự bực bội sẽ làm giảm nhiệt tình bán hàng của bạn đối với khách hàng khác!

4. Và một số yếu tố cơ bản:

– Đừng hạ thấp đối thủ cạnh tranh. Nếu không có gì tốt để nói thì đừng nói gì cả.

– Lắng nghe những tín hiệu mua hàng. Khách hàng triển vọng sẽ thường cho bạn biết khi nào họ sẵn sàng mua hàng . Ngược lại, đừng phí thời gian với người không thể quyết định.

– Dự kiến những ý kiến chê bai. Tập dượt trả lời những phản bác thông thường

– Nghiêm túc ghi nhận những chê bai thật sự của khách hàng. (Ngay từ lúc đầu, khách hàng sẽ không nói thật ý kiến của mình. Luôn nhớ, lắng nghe cũng quan trọng không kém nói).

– Khi bạn đặt câu hỏi để kết thúc, hãy im lặng và thân thiện chờ quyết định của khách hàng. Đó là nguyên tắc quan trọng! (Nếu không bán được hàng, bạn hãy cố tạo một cuộc hẹn chắc chắn để khách hàng quay lại).

Bạn hãy đầu tư một cách khôn ngoan vào những kỹ năng đem đến sự dễ chịu cho các khách hàng mà bạn phục vụ. Có thể nói, những nhân viên bán hàng thành công luôn trau dồi các kỹ năng cần thiết để thoả mãn những thượng đế đặc biệt khó tính. – “Bán hàng là một nghệ thuật khi bạn thật sự quý trọng và biết cách chịu đựng khách hàng”.

Chúc bạn thành công

Nghi Quân tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

Trở thành nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

(hieuhoc_hieuhoc.com) Bán hàng là một nghề không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Để trở thành một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, bạn phải làm việc theo những chuẩn quy tắc nhất định. 

Nghề sales: Nắm bắt tâm lý khách hàng

Thực tế, những khách hàng của bạn không phải lúc nào cũng đưa ra những quyết định lô gic. Mười yếu tố sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất tâm lý của khách hàng.

Sales là một nghề đẳng cấp và sáng tạo.

Vấn đề đặt ra cho nghề Sales là bạn phải làm sao cho khách hàng tin tưởng thì người ta mới quyết định mua sản phẩm hay lựa chọn dịch vụ của bạn. Vì thế, nghề Sales là một nghề rất đẳng cấp và sáng tạo.    

Bí quyết đàm phán.

(Hiếu học). Bí quyết đàm phán là gì? - Đó là biết trước được kết quả của cuộc đàm phán - biết mình biết ta - đánh giá được tất cả những đòi hỏi của đôi bên. Đó là tìm được những kịch bản có lợi cho đôi bên…

Khả năng phán đoán tâm lý.

(Hiếu học). Hàng ngày chúng ta phải chung sống, làm việc, giao lưu, hợp tác với rất nhiều người cùng những tính tình khác nhau của họ. Vậy làm thế nào để hiểu tâm lý người khác, để được yêu mến, để có cách ứng xử tốt hơn, có hiệu quả hơn trong cuộc sống và trong công việc?

Kỹ năng phán đoán nhanh.

(Hiếu học). Khả năng phán đoán thế giới chung quanh, khả năng đáp ứng tình thế, khả năng giải quyết vấn đề đôi khi không phụ thuộc vào thời gian hoặc nổ lực suy nghĩ của chúng ta. Năng lực này chính là kỹ năng phán đoán mà ai cũng có thể trau dồi. Đó là một năng lực rất mạnh, mặc dù nó cũng có thể mắc sai lầm (kỹ năng phán đoán kém!).  

Cùng chuyên mục