Những nghề có giá mà không cần bằng Đại học.

(hieuhoc_hieuhoc.com) Có những nghề cũng “danh giá” mà không cần bằng Đại học, chỉ cần học lấy chứng chỉ chuyên môn như: CNTT, An toàn thông tin trên mạng; Điều dưỡng; Xây dựng; Du lịch, Quản lý khách sạn; nhà văn, nhà báo; Kinh doanh, bán hàng… Ngoài ra, còn khá nhiều nghề như dịch vụ cộng đồng, chăm sóc sắc đẹp, thiết kế thời trang, may mặc, thủ công mỹ nghệ, thiết kế – trang trí nội thất… cũng không đòi hỏi lao động phải có bằng Đại học.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi), 10 nhóm ngành nghề có nhu cầu cao trong thời gian tới, cụ thể là: Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô xe máy; Hóa- Hóa chất – Y, Dược, Mỹ phẩm; Công nghệ chế biến thực phẩm; Công nghệ thông tin – Điện – Điện tử – Viễn thông; Xây dựng – Kiến trúc – Giao thông vận tải; Dịch vụ – Phục vụ – Du lịch – Giải trí – Nhà hàng – Khách sạn; Markerting – Kinh tế – Kinh doanh – Bán hàng; Quản lý – Hành chính văn phòng; Tài chính – Ngân hàng – Kế toán – Bảo hiểm; Dệt – May – Giày da – Thủ công mỹ nghệ.

Hiện nay, chi phí học Đại học đang ngày càng cao nên việc cân nhắc chọn các ngành nghề được đào tạo với thời gian phù hợp hơn cho các bạn trẻ hoàn cảnh khó khăn cũng là điều cần thiết. Và trên thực tế, tấm bằng cử nhân không phải là điều kiện bắt buộc để có được một công việc ổn định với mức thu nhập hấp dẫn. Hiện có rất nhiều doanh nghiệp có xu hướng tuyển dụng nguồn nhân lực trình độ không cần quá cao với mức lương hết sức thoả đáng, chủ yếu trên các lĩnh vực như y tế, xây dựng và kinh doanh…

– Điều dưỡng: Một những ngành nghề tốt nhất mà không yêu cầu bằng cấp đại học đó là điều dưỡng. Đây là một nghề khá phát triển, nhu cầu xã hội rất cao. Các y tá hay hộ lý có thể làm việc tại bệnh viện, phòng khám tư, hay hỗ trợ dịch vụ y tế tại nhà theo yêu cầu của bệnh nhân. Một tấm bằng Đại học Y không phải là điều dễ dàng đối với tất cả mọi người. Nhưng nếu có tâm làm trong nghành này, bạn vẫn có thể theo học tại các trường điều dưỡng – ngưỡng cửa vừa sức cho phần đông bạn trẻ ngày nay.

Xem thêm: Ngành điều dưỡng.

– Nghề xây dựng cũng không yêu cầu bằng cấp, thay vào đó, người lao động qua đào tạo tại các trung tâm hướng nghiệp và trường dạy nghề lại được đánh giá cao. Trường dạy nghề cũng sẽ cấp cho bạn những chứng nhận có giá trị sau khi hoàn thành khoá học. Trong bối cảnh kiến thiết đô thị không ngừng phát triển thì những nghề như thợ điện, thợ máy, thợ lắp đặt thiết bị nội thất, thậm chí công nhân làm gạch và vật liệu xây dựng đều không phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp dài hạn như hàng triệu sinh viên đại học sau khi ra trường mỗi năm.

Xem thêm: Nhóm nghề kỹ thuật – sản xuất.

– Kinh doanh cũng là một công việc thú vị và không bắt buộc phải trải qua đào tạo đại học. Bạn có thể trở thành một nhân viên bán thiết bị kỹ thuật, hàng tiêu dùng hay thậm chí là bán bảo hiểm ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Bạn sẽ được tham gia các khoá đào tạo bán hàng do chính công ty tổ chức – và đó mới là yêu cầu cơ bản của nhà tuyển dụng thay vì ngó qua tấm bằng chưa nói lên nhiều về năng lực thực sự của nhân viên.

Xem thêm: Nhóm nghề Marketing

Nhà báo: Hầu hết những cây bút nổi tiếng là những người tài năng và tâm huyết với nghề báo chứ không phải là bằng một tấm bằng đại học được đóng khung trang trọng. Nếu bạn đang mơ được giống như những phóng viên chiến trường hay một cây bút đi khắp nơi và viết mọi thứ mình thích trên khắp thế giới, hãy bỏ qua các lớp học cứng nhắc và bắt đầu kết bạn với các biên tập viên. Hầu hết các biên tập viên, nhiếp ảnh gia, các nhà sản xuất đạt giải thưởng lớn về báo chí đều dành nhiều thời gian trong phòng tin tức hơn là mất chi phí và thời gian cho việc nhận bằng đại học.

Xem thêm: Nhóm nghề báo chí

Quản lý khách sạn: Chắc chắn, bạn có thể khởi nghiệp với công việc là một nhân viên trong ngành du lịch – khách sạn, kinh nghiệm ở đây là tất cả. Trong hầu hết trường hợp, số năm kinh nghiệm, sự hiểu biết nghề nghiệp có giá trị hơn rất nhiều so với đào tạo chính thức. (Nếu bạn theo một nghề nghiệp không liên quan đến nó, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để làm được công việc của một quản lý khách sạn).

Xem thêm: Nhóm nghề du lịch – khách sạn

An toàn thông tin mạng : Khi dữ liệu được lưu trữ và trao đổi trên mạng ngày càng lớn, thì nhu cầu bảo mật thông tin trên mạng cũng ngày càng cao, tất yếu có một ngành mới: An toàn thông tin trên mạng ra đời. (Các chiêu thức của hacker ngày càng tinh vi hơn nên việc tự học để nâng cao trình độ để ứng phó kịp thời là vấn đề sống còn của các chuyên viên quản trị và an ninh mạng).

Xem thêm: Nhóm nghề CNTT – Viễn thông.

Ngoài ra, còn khá nhiều nghề như thủ công mỹ nghệ, dịch vụ cộng đồng, chăm sóc sắc đẹp, thiết kế thời trang, may mặc, trang trí – thiết kế nội thất… cũng không đòi hỏi lao động phải có bằng Đại học. Vì vậy, bạn hãy xác định cho mình một hướng đi đúng đắn và phù hợp; lựa chọn cơ hội phát triển cho mình với các kỹ năng mà thị trường lao động cần để sẵn sàng hòa nhập vào xã hội bên ngoài.

Chúc bạn thành công

Ngọc Trâm tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

Cách chọn ngành, chọn trường phù hợp khả năng

(hieuhoc_hieuhoc.com) “Nên chú ý khả năng và sở thích của mình khi chọn ngành học” có vẻ là lời khuyên hướng nghiệp “nhàm chán”. Nhưng làm thế nào để tìm đúng ngành học theo sở thích thật sự của mình và chọn được trường vừa sức với khả năng để có hướng đi phù hợp ngay sau tốt nghiệp THPT không phải là chuyện dễ đối với rất nhiều học sinh. 

Chọn ngành học theo sở thích (2)

(hieuhoc_hieuhoc.com) “Nên chú ý khả năng và sở thích của mình khi chọn ngành học” có vẻ là lời khuyên hướng nghiệp “nhàm chán”. Nhưng vì sao bạn thích ngành đó hoặc làm thế nào để tìm đúng ngành học theo sở thích thật sự của mình và chọn được trường vừa sức với khả năng để có hướng đi phù hợp ngay sau tốt nghiệp THPT không phải là chuyện dễ đối với rất nhiều học sinh.   

Suy nghĩ để chọn lựa về bậc Đại học và nghề nghiệp

(hieuhoc_hieuhoc.com) Hãy suy nghĩ thật kỹ về con đường mà mình sẽ chọn lựa khi chuẩn bị vào đời. Có cần phải vào Đại học bằng mọi giá? – Để rồi sau đó, dù biết mình đang lãng phí thời gian và tiền bạc cho việc theo đuổi ngành học không phù hợp với khả năng và nguyện vọng, nhưng lại không dám bỏ học để tìm cho mình một lối đi khác!  

Cùng chuyên mục