Phương pháp học: Bản đồ tư duy

(hieuhoc_hieuhoc.com) Phương pháp học bằng bản đồ tư duy sẽ giúp chúng ta sử dụng sức mạnh của não bộ để tư duy, ghi nhớ. Đặc biệt, khi chúng ta đã tự thiết kế, tự ghi chép bằng giấy và bút màu thì hiểu sâu hơn vì đã biết chuyển kiến thức từ sách giáo khoa thành cách hiểu của riêng mình…

Bản đồ tư duy (BĐTD) chính là “đề cương ôn tập chi tiết”

Phương pháp học bằng bản đồ tư duy sẽ giúp chúng ta kiểm tra lại kiến thức đã học, làm tăng mức độ hiểu biết và nâng cao khả năng thuyết trình trước đông người. Ngoài ra, BĐTD còn rèn thêm khả năng vẽ, kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo. Mỗi khi ôn tập cuối kỳ, chỉ cần nhìn vào BĐTD là các bạn đã có thể tự hệ thống lại kiến thức mà không mất nhiều thời gian làm “đề cương, đáp án”

Hiểu nôm na, bản đồ tư duy có cấu tạo như một cái cây với nhiều nhánh lớn, nhỏ mọc xung quanh. “Cái cây” ở giữa bản đồ là một hình ảnh trung tâm, là ý tưởng chính. Nối với nó là các nhánh lớn, nhỏ thể hiện các vấn đề liên quan với ý tưởng chính. Các nhánh lớn sẽ được phân thành nhiều nhánh nhỏ, rồi nhánh nhỏ hơn, nhánh nhỏ hơn nữa nhằm thể hiện vấn đề ở mức độ sâu hơn. Sự phân nhánh cứ thế tiếp tục và các kiến thức, hình ảnh luôn được kết nối với nhau. Sự liên kết này tạo ra một “bức tranh tổng thể” mô tả ý tưởng trung tâm một cách đầy đủ và rõ ràng. Đây là bản đồ “ý tưởng”, tùy thích, không yêu cầu tỷ lệ chặt chẽ như bản đồ địa lý nên sẽ phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mỗi người.

BĐTD là một phương pháp ghi chép đầy sáng tạo và rất hiệu quả theo đúng nghĩa của nó: “Sắp xếp” ý nghĩ của bạn bằng hình vẽ.

Ứng dụng BĐTD cho thuyết trình

Với BĐTD bạn hãy đặt chủ đề, ý tưởng chính của bài thuyết trình ở trung tâm của trang giấy và phát triển, liên kết ra các nhánh, làm nổi bật vấn đề dựa trên các hình ảnh và từ khoá mà bạn định trình bày. Với bản BĐTD hợp lý, nó sẽ giúp bạn tự tin rất nhiều và bạn chỉ cần nửa giờ đồng hồ để trình bày ý kiến của mình một cách hiệu quả, khoa học…

Sử dụng BĐTD để tóm lược cuốn sách

Phương pháp BĐTD này khai thác cả hai khả năng liên kết và tưởng tượng. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ, liên lạc, liên hệ các dữ kiện với nhau.

Đầu tiên nên đọc lướt qua cuốn sách một lượt, chia những mục chính và tiêu đề của các chương thành các nhánh trong bản đồ, từ đó bạn có thể bổ sung, chỉnh sửa sao cho hoàn thiện.

Dựa vào BĐTD bạn sẽ nắm được diễn biến cuốn sách, tăng khả năng hiểu và đọc hiểu của bạn, để khi xem lại bạn có thể nắm được toàn bộ nội dung của nó giúp cho trí nhớ của bạn chính xác hơn.

BĐTD giúp hình thành ý tưởng

BĐTD được áp dụng để người suy nghĩ có thể triển khai ý một cách nhanh nhất và hoàn toàn tự tin để trình bày nó. Môn văn cũng giống như những môn khác, với một đề văn có sẵn, bạn hãy đặt nó vào trọng tâm bản đồ tư duy và phát triển với những ý chung quanh. Mỗi nhánh của bản đồ tư duy là một liên kết đề bài.

Bản đồ tư duy là một hình thức ghi chép sử dụng màu sắc, hình ảnh để mở rộng và đào sâu các ý tưởng. Phương pháp bản đồ tư duy này được phát triển bởi Tony Buzan vào những năm 1960.

Theo ông, “Tôi muốn chia sẻ cùng các bạn bí quyết để tư duy nhanh chóng, linh hoạt, qua đó bạn có thể sáng tạo và đổi mới không ngừng trong công việc và cuộc sống”. Bộ não sinh ra là để ghi nhớ thì mình cần phải tập luyện nó (giống như tay chân nếu không vận động lâu ngày sẽ bị teo đi vậy). Ông đưa ra ví dụ nếu tưởng tượng về một người bạn thân thì nhắm mắt lại chúng ta không nhìn thấy chữ “người bạn thân” mà là hình ảnh người bạn đó. Vậy nếu muốn ghi nhớ một trang giấy đầy những ghi chú, trí nhớ chúng ta sẽ nhớ tới hình ảnh, bức tranh, ký hiệu, mã số, màu sắc, sự liên tưởng và liên kết. Cách tốt nhất để liên kết hình ảnh trên một trang giấy là sử dụng các mũi tên, khoảng cách, ký hiệu mà bạn nhớ được. Đó chính là bản đồ tư duy vậy!

Gia nghi tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

Cách đọc sách hiệu quả

(hieuhoc_hieuhoc.com) Đọc sách là một phương tiện bồi dưỡng trí nhớ và tư duy để làm giàu sự hiểu biết của mình. Và mặc dù đọc sách là một nghệ thuật, không có một quy chuẩn nào về việc đọc sách - có lúc cần đọc kỹ, nhiều khi chỉ cần đọc qua lấy ý chính. Nhưng áp dụng một số gợi ý hữu ích sau đây có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc sách của mình hiệu quả hơn. 

Dùng Mindmap trong môn văn

(hieuhoc_hieuhoc.com): Môn văn được xem là một môn học khó đối với những bạn học không có “tâm hồn văn chương”. Để làm hoàn chỉnh một bài văn là rất khó ngay cả đối với  các bạn được xem là yêu thích môn văn. Triển khai ý theo như cách lập dàn ý từ trước đến nay vẫn làm sẽ gặp khó khăn khi sắp xếp lại các ý. Hơn thế nữa, khi ý được trình bày theo các gạch đầu dòng cũng sẽ khiến các bạn mất rất nhiều thời gian. Sao không thử dùng bản đồ tư duy (Mindmap)?

Luyện trí nhớ: Phương pháp lập nhóm.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Các bạn đã biết một số phương pháp đơn giản và hiệu quả để luyện trí nhớ như: “Phương pháp liên tưởng”, “Cách ghi nhớ bài học hiệu quả”, “Mẹo học để hiểu và nhớ bài”, “Bí quyết để có trí nhớ tốt”, “Kỹ thuật tư duy”… Kỳ này, (Hiếu Học) tiếp tục giới thiệu đến các bạn một phương pháp luyện trí nhớ khác: Phương pháp ghi nhớ lập nhóm (Phương pháp lập nhóm).

Bản đồ tư duy - Công cụ tổ chức thông tin và tăng cường tư duy

(hieuhoc_hieuhoc): Trong cuộc sống có biết bao nhiêu điều cần ghi nhớ và suy nghĩ. Bởi vậy, bộ não con người như 1 nhà kho khổng lồ chứa tất cả các thông tin ấy. Làm thế nào để có thể phân loại chúng thành các thể loại, chuyên đề riêng? Phương pháp bản đồ tư duy (BĐTD) sẽ giúp bạn rất hiệu quả đấy.

Luyện trí nhớ: Phương pháp liên tưởng.

(Hiếu học). Muốn “nâng cấp” trí nhớ thì phải cần có phương pháp. Kỳ này, (Hiếu học) giới thiệu khái quát một trong các phương pháp tư duy quan trọng và rất có hiệu quả, đó là: Phương pháp tư duy liên tưởng (Phương pháp liên tưởng).    

Cùng chuyên mục