Sức khỏe và trí thông minh

Trong cuộc nghiên cứu gần đây, các chuyên gia sức khỏe quốc tế đã tìm tòi và phát hiện 40 gien ảnh hưởng tích cực đến sự thông minh ở người.

Học sao để nhớ lâu, nhớ nhiều?

Học sinh vẫn nhầm tưởng học thuộc đã là hiểu bài. Tuy nhiên, ghi nhớ mới chỉ là bước để giúp tư duy sâu hơn và tiến tới hiểu bài.  

Tiếng ồn giảm khả năng ngôn ngữ ở trẻ.

Một nghiên cứu mới của trường ĐH Wisconsin- Madison (Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng tiếng ồn trong không gian ở nhà hay ở trường có thể gây khó khăn cho việc học những từ mới ở trẻ em.

Trẻ tuổi cũng hay quên.

Suy giảm trí nhớ, hay quên là chứng thường xuất hiện ở người già nhưng hiện nay nhiều người trẻ cũng gặp phải.   

Các phương pháp ghi nhớ

   Muốn học bài mau thuộc nhất thiết phải học có phương pháp. Qua các chương trước chúng tôi đã trình bày một số phương pháp để giúp bạn trong việc học bài sao cho mau thuộc. Trong chương này xin hướng dẫn bạn đi sâu vào chi tiết hơn khi thực hiện các phương pháp ấy.

Luyện trí nhớ: Phương pháp lập nhóm.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Các bạn đã biết một số phương pháp đơn giản và hiệu quả để luyện trí nhớ như: “Phương pháp liên tưởng”, “Cách ghi nhớ bài học hiệu quả”, “Mẹo học để hiểu và nhớ bài”, “Bí quyết để có trí nhớ tốt”, “Kỹ thuật tư duy”… Kỳ này, (Hiếu Học) tiếp tục giới thiệu đến các bạn một phương pháp luyện trí nhớ khác: Phương pháp ghi nhớ lập nhóm (Phương pháp lập nhóm).

Luyện trí nhớ: Phương pháp liên tưởng.

(Hiếu học). Muốn “nâng cấp” trí nhớ thì phải cần có phương pháp. Kỳ này, (Hiếu học) giới thiệu khái quát một trong các phương pháp tư duy quan trọng và rất có hiệu quả, đó là: Phương pháp tư duy liên tưởng (Phương pháp liên tưởng).    

Rèn luyện Trí nhớ – Tài sản vô giá!

(hieuhoc_hieuhoc.com). Trí nhớ của mỗi người làm việc theo các kiểu riêng của nó. Có bạn chỉ cần nghe giảng bài là nằm chắc nội dung nhưng có bạn cứ phải đọc to nhiều lần mới nắm được vấn đề. Đặc biệt có bạn chỉ cần đọc một hai lần là có thể thuộc cả bài thơ dài…  

Phương pháp ghi nhớ nào phù hợp với bạn?

(hieuhoc_hieuhoc.com) - Có ba phương pháp là nhìn, nghe và làm. Đối với mỗi người, mỗi phương pháp này lại đóng vai trò khác nhau, nhưng tụ chung lại, một loại đóng vai trò chính, một loại đóng vai trò bổ trợ, loại còn lại khi sử dụng không được thoải mái lắm. Trắc nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp nhớ hợp với mình.

Bí quyết để có một trí nhớ tốt

Trong số muôn vàn câu hỏi mà chúng ta vẫn thường đặt ra cho bản thân, dường như "Sao tôi lại không nhớ được nhỉ?" là câu xuất hiện nhiều nhất. Tại sao vậy? Chắc hẳn vì trí nhớ là một trong những vấn đề bí ẩn đối với con người.

Đánh giá khả năng ghi nhớ lâu dài của bạn ( phần 2)

(hieuhoc_hieuhoc.com): Những kiến thức thông thường của bạn có tốt không? Ghi nhớ mang tính ngữ nghĩa là quá trình ghi nhớ sự thật mang tính cá nhân. Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để xem những kiến thức về thực tế của bạn như thế nào!

Trắc nghiệm khả năng ghi nhớ lâu dài của bạn phần 1

(hieuhoc_hieuhoc.com): 1. Bà nội bạn tên gì?/2. Bạn sinh ra ở đâu?/3. Đồ chơi đầu tiên mà bạn yêu thích là gì?/4. Khi còn nhỏ, bạn thích ăn món gì nhất?/5. Khi còn nhỏ, mọi người thường gọi yêu bạn là gì?

Đánh giá khả năng ghi nhớ tạm thời của bạn

Hãy nhờ một người bạn giúp bạn đọc lần lượt những con số sau, nhiệm vụ của bạn là nhắc lại chúng theo thứ tự. Hãy thử xem khả năng ghi nhớ của bạn đến đâu nhé!