Thay đổi cách nhìn nhận sự việc để cuộc sống của mình tốt hơn

(hieuhoc_hieuhoc.com) Bạn khó có thể thay đổi thái độ người khác và cách xử lý sự việc của họ. Nhưng mọi chuyện sẽ đơn giản hơn nhiều nếu bạn chịu thay đổi cách nhìn nhận sự việc để cuộc sống của mình tốt hơn lên.

Hãy tự hỏi mình đã gây ra rắc rối gì đây?

Theo thói quen tự nhiên, người ta thường đổ thừa chuyện rắc rối là do lỗi của ai đó chứ không phải do mình. Nếu có bất đồng hoặc gây tranh cãi thường là do lỗi của người khác. Nếu có chuyện gì sai, chắc là do ai đó đã làm không đúng. Nếu có gì trục trặc trong kế hoạch, thì nhất định là do ai đó đã thiếu trách nhiệm. Hầu như không ai thấy mình có lỗi hay một phần trách nhiệm nào cả.

Nếu cho rằng như vậy không có gì đáng trách thì cũng được, vì những điều phàn nàn của chúng ta cũng có phần đúng. Tuy nhiên, nếu chỉ đổ thừa thì bạn rất khó xác định những khía cạnh khác của vấn đề, đó là sự tham gia của chính bạn. Thói quen đổ thừa cho người khác (hoặc cho hoàn cảnh), về những sai lầm, thất bại của chính mình là cách chắc chắn nhất tước bỏ quyền làm chủ đời mình.

Đẩy hết mọi sai lầm hay nguyên nhân đã gây khó khăn ách tắc sang cho người khác thật sự chẳng giải quyết được vấn đề. Bạn cũng khó có thể thay đổi thái độ người khác và cách xử lý sự việc của họ. Nhưng mọi chuyện sẽ đơn giản hơn nhiều nếu bạn chịu thay đổi cách nhìn nhận sự việc của chính mình…

Một khi bạn nhận lấy trách nhiệm đối với những trở ngại trong cuộc sống của mình, bạn sẽ nhận ra những giải pháp hiển nhiên và chỉ cần thực hiện sự điều chỉnh là có thể thay đổi được tình thế. Thường thường, cách giải quyết chỉ đơn giản là thay đổi điều bạn đang thực hiện. Nhưng trong khi đổ thừa, chúng ta tự tách mình ra khỏi giải pháp vì cho rằng mình là đúng đắn và điều đó lại cứ tiếp diễn!

Gạt bỏ được sự e ngại phải thú nhận mình có trách nhiệm với cuộc sống của mình khi không được thuận lợi, từ những phiền toái nhỏ nhặt đến vấn đề lớn lao, tức là bạn mở rộng cửa đón nhiều cơ hội mới và sống trọn vẹn với ước mơ của mình.

Điều thiết yếu là bạn phải thành khẩn nhận ra sự tham dự của mình trong vấn đề phức tạp hiện tại. Bạn nên nhìn lại mình, chân thành suy ngẫm lại những sai lầm do mình gây ra cho những chuyện trục trặc không vui trong cuộc sống của mình. Bằng cách đó, bạn có thể giải quyết những khó khăn và để cuộc sống của mình tốt hơn lên. Một khi bạn thay đổi cách nhìn nhận sự việc, bạn thấy rằng chính bạn nắm giữ vận mệnh đời mình, cuộc sống của bạn sẽ trở thành cuộc phiêu lưu thành công và thú vị.

Khải Quân tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

Bạn có muốn bắt đầu thay đổi thái độ của bạn?

(hieuhoc_hieuhoc.com) Bạn có thể có thêm 50% cơ hội thành công nếu bạn thay đổi cách nghĩ của bạn để có một thái độ tích cực hơn, nó sẽ ảnh hưởng kỳ diệu đến thành công của bạn. Hãy thực hiện những suy nghĩ “làm cách nào có thể, chứ không phải tại sao bạn không thể” theo bài luyện tập sau đây

Sống vui, sống yêu đời hơn.

(Hiếu học). Phụ nữ đang ngày càng trở thành một nửa thế giới không thể thiếu, xinh đẹp, tri thức và bản lĩnh. Nhưng đôi khi bạn vẫn cảm thấy không đủ tự tin vượt qua rào cản tâm lý của bản thân. Vậy làm thế nào hoàn thiện mình,làm chủ bản thân để có thể sống vui, sống yêu đời hơn?    

Sống mạnh mẽ và hòa hợp với cuộc đời

(hieuhoc_hieuhoc.com) Làm nên việc tốt trong hoàn cảnh tốt, người dốt cũng làm được. Chỉ có những người có ý chí mạnh mẽ mới làm được việc tốt trong hoàn cảnh không tốt. Đồng thời, mạnh mẽ, kiên cường nhưng không cố chấp, biết sống hòa hợp với cuộc đời.

Cùng chuyên mục