Thương mại điện tử: tư vấn khách hàng

Dịch vụ “chat” với khách hàng đang được xem là xu hướng mới của thương mại điện tử, được nhiều nơi áp dụng. Vì dễ dàng tiếp cận trực tiếp với khách hàng có nhu cầu và tư vấn cụ thể qua mạng, nên tiết kiệm được nhiều thời gian cho khách.

Tiếp tân từ xa một cách hiệu quả, dịch vụ tư vấn khách hàng qua mạng hiện đang là xu hướng của thương mại điện tử.

Trợ giúp tư vấn khách hàng qua mạng

Hiện nay, thương mại điện tử đang phát triển khá rầm rộ nên các trung tâm mua sắm hoặc các công ty chuyên về thương mại điện tử đã phát triển và xây dựng dịch vụ trợ giúp tư vấn, chăm sóc khách hàng qua mạng. Đội ngũ chuyên “chat” với khách hàng này là những nhân viên được tuyển và được huấn luyện hẳn hoi.

Nhân viên thegioididong.com đang “chat” với khách hàng. Ảnh: Anh Vũ

Cụ thể như các trang web ebay.vn, chodientu.vn, thegioididong.com, nguyenkim.com, vitinhphongvu.com… đều có đội ngũ nhân viên túc trực trên mạng để giải đáp thắc mắc cho khách hàng. Riêng trang web của Thiên Hoà thì cung cấp luôn năm số di động của người phụ trách các chi nhánh cho khách hàng tiện liên lạc. Trang web thegioididong.com và nguyenkim.com thì chuyển tất cả thông tin yêu cầu của khách hàng vào một số tổng đài liên lạc, sẽ có nhân viên trợ giúp tư vấn phản hồi lại với khách hàng sau đó. Trang vitinhphongvu.com thì xây dựng bốn biểu tượng chat Yahoo Messenger ở trang chủ để khách hàng có nhu cầu thì bấm trực tiếp vào trò chuyện với nhân viên tư vấn. Trang ebay.vn và chodientu.vn thì hoạt động khá chuyên nghiệp bởi nhân viên tư vấn luôn thường trực trên mạng, khi cần thắc mắc gì, gửi câu hỏi, nhân viên sẽ trả lời khách hàng trong ít phút.

Lương trung bình 4 triệu đồng/tháng

Ông Trần Nhật Linh, phụ trách bộ phận thương mại điện tử của thegioididong.com cho biết: “Hiện tại, đội ngũ nhân viên phục vụ tư vấn qua mạng của công ty khoảng 20 người, họ được huấn luyện và tuyển người có trình độ”; làm việc từ 7giờ 30 – 21 giờ, lương trung bình “từ 3,5 triệu đồng/tháng”. Riêng sau 21 giờ đêm, lượng câu hỏi giảm nên “chúng tôi dùng tổng đài tự động chuyển ý kiến, câu hỏi của khách hàng vào diễn đàn để xử lý vào sáng sớm hôm sau”.

Ông Dương Kim Nghĩa, phụ trách bộ phận kinh doanh qua mạng của công ty Phong Vũ cho biết: hiện bộ phận trợ giúp dịch vụ khách hàng online của công ty gồm bốn người chia làm hai nhóm chính: nhóm trợ giúp thông tin kỹ thuật và nhóm tư vấn bán hàng. “Mỗi ngày bộ phận này tiếp nhận khoảng 300 – 400 lượt câu hỏi liên quan đến sản phẩm và dịch vụ”.

Còn công ty PeaceSoft, đơn vị chủ quản của các trang web thương mại điện tử như ebay.vn, chodientu.vn, nganluong.vn… cũng đang duy trì đội ngũ nhân viên tư vấn trực tiếp qua mạng lên đến vài chục người hoạt động ở Hà Nội và TP.HCM. Bà Đào Thục Vân, phụ trách thông tin của PeaceSoft cho biết: đội ngũ nhân viên tư vấn từ 5 – 10 người làm việc trên mạng và “họ làm theo giờ hành chánh, mức lương dao động từ 3,5 – 5,5 triệu đồng/tháng”. Các nhân viên này đều phải trải qua tuyển dụng có chọn lọc và được đào tạo nghiệp vụ về thương mại điện tử, giao dịch chuyển khoản quốc tế… Ngoài ra, “với những giao dịch nước ngoài đòi hỏi nhân viên phải am hiểu tiếng Anh để thực hiện tốt giao dịch”.

Dịch vụ “chat” với khách hàng đang được xem là xu hướng mới của thương mại điện tử, được nhiều nơi áp dụng. Vì dễ dàng tiếp cận trực tiếp với khách hàng có nhu cầu và tư vấn cụ thể qua mạng, nên tiết kiệm được nhiều thời gian cho khách.

Theo: (SGTT)

Bài liên quan

Quảng cáo, tiếp thị du lịch & khách sạn trực tuyến

(hieuhoc_hieuhoc.com) Việt Nam đang tiếp tục là một trong các thị trường du lịch hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á và thị trường này còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên, việc quảng cáo, tiếp thị du lịch trên Internet hiện nay còn hạn chế, chưa phát triển được tiềm năng của loại hình dịch vụ trực tuyến này.   

Bán hàng trực tuyến - Mảnh đất sơ khai nhưng rất màu mỡ

(hieuhoc_hieuhoc.com): Nếu marketing trực tuyến đem đến những hợp đồng "béo bở" không kém gì marketing truyền thống thì nghề bán hàng trực tuyến (e-sales) cũng mang đến thu nhập trực tiếp nhiều tương đương nghề bán hàng (sales) truyền thống và tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ cho các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp non trẻ.

Chăm Sóc Khách Hàng: Giao Tiếp Tốt Là Chưa Đủ

Thuật ngữ "chăm sóc khách hàng" thường được hiểu một cách không đầy đủ là sự chào đón nhiệt tình đối với khách hàng của các nhân viên bán hàng. Tuy nhiên tiếp xúc với khách hàng chỉ là một phần trong chiến lược chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp.

Nhân viên lễ tân: cần sự chuyên nghiệp

(hieuhoc_hieuhoc.com) Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã ý thức được tầm quan trọng của lễ tân, đã đưa ra các quy tắc chuẩn khi tuyển dụng nhân viên lễ tân và mở các khóa học đào tạo kĩ năng cần có cho các nhân viên làm nhiệm vụ này.

Cùng chuyên mục