Tuyển sinh 2013: Sức hút của các ngành Sư phạm, Y dược, Kỹ thuật

Thống kê lượt hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2013 đến hết ngày 12/4 cho thấy, sức hút của các ngành Sư phạm, Y dược, Kỹ thuật lại được thí sinh ưa chuộng.

Tại điểm thu hồ sơ của Sở GD-ĐT TP.HCM đã nhận được hơn 4.100 hồ sơ (gồm cả ĐH,CĐ) – tương đương năm ngoái. Tuy nhiên, xu hướng chọn trường tính đến thời điểm hết hạn nộp năm nay đã khác.

Phân loại hồ sơ thi

Tại cơ quan Bộ GD-ĐT ở TP.HCM nhận được khoảng 12.000 hồ sơ. Trong đó, thí sinh đăng ký chủ yếu vào các trường: ĐH Y – Dược TP.HCM (hơn 400 hồ sơ), ĐH Sài Gòn (gần 1.000), ĐH Sư phạm TPHCM (gần 600), kế đến là các trường có trên 300 hồ sơ gồm ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Nông lâm TP.HCM…

Đáng ngạc nhiên là hồ sơ đăng ký vào ĐH Sư phạm TP.HCM năm nay đã tăng từ vị trí số 15 của năm ngoái lên vị trí số 2, sau ĐH Sài Gòn.

Tại các trường THPT của thành phố, lượng thí sinh đăng ký vào các trường khối kinh tế cũng giảm hẳn. Theo thầy Trần Hoàng Thịnh, phó hiệu trưởng trường THPT Quang Trung (Củ Chi), năm nay số học sinh của trường nộp vào ngành Sư phạm tăng mạnh. ĐH Sài Gòn được các học sinh của trường này chọn nhiều nhất, nhưng cũng chủ yếu là vào ngành Sư phạm của trường này.

Tại Hà Nội, thống kê ban đầu cũng cho thấy độ “hot” của các trường kinh tế đã giảm so với các năm trước. Bà Phạm Thị Hạnh, cán bộ thu nhận hồ sơ tại Phòng Giáo dục Đống Đa cho biết: “Hồ sơ của thí sinh năm nay không tập trung vào khối Kinh tế nhiều như các năm trước mà rải ra nhiều khối ngành như Sư phạm, Kỹ thuật, Y dược”.

Ngoài sư phạm, các trường y dược, khối kỹ thuật, công nghệ cũng là lựa chọn nằm trong xu hướng của các thí sinh năm nay.

Tại TP.HCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là lựa chọn nhiều nhất của học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, theo sau đó là ĐH Bách khoa. Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, hồ sơ thu được chủ yếu vào ĐH Sư phạm, ĐH Y Dược, ĐH Bách khoa…

Ông Phạm Văn Sắc – Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Thái (huyện Đan Phượng) cho biết trường đã nhận được khoảng 900 hồ sơ của 512 học sinh lớp 12, trong đó tập trung vào các ngành công nghệ, kỹ thuật như giao thông, cơ khí, xây dựng, một số chọn CĐ Y, CĐ nghề; nhiều nhất là hồ sơ thi vào Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội.

Theo nhận định của nhiều cán bộ tuyển sinh, năm nay các em đã khá thận trọng trong việc chọn trường. Các em đã biết chọn trường theo sở thích và năng lực thay vì theo cảm tính và phong trào. Các trường khối Kinh tế vẫn có một sức hút nhất định, song không còn “rầm rộ” như các năm trước.

Hạn chót nộp hồ sơ tại các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi là ngày 22/4/2013

Theo VNNet

Bài liên quan

Cùng chuyên mục