Đặt mục tiêu rõ ràng cho bản thân!

(hieuhoc.com). - Tin vào bản thân, vận động tư duy tích cực, đặt mục tiêu rõ ràng cho bản thân và luôn sẵn sàng chấp nhận sai lầm để sửa chữa.

  

Triệu phú trẻ tuổi Adam Khoo hé mở những điều thú vị về khả năng tự khám phá năng lực bản thân. Chính những điều thú vị này đã làm nên tên tuổi và thành công của anh qua những trang sách, cũng như những khóa huấn luyện khắp thế giới. Nhưng ghi nhận trước hết ở triệu phú trẻ này là sự đeo bám mục tiêu và khao khát thực hiện ước mơ: Trở thành triệu phú trước tuổi 30, kiên trì với suy nghĩ  “Người khác làm được thì bạn làm được”.

 

Ngồi lẫn với những người bạn Việt Nam nên mọi người chỉ nhận ra Adam Khoo qua dáng vẻ cao lớn và hoạt bát, chứ hoàn toàn không có bóng dáng của một triệu phú trẻ giàu có. Adam cũng vui vẻ xác nhận điều thắc mắc này vì với anh “chưa bao giờ coi giá trị của mình là số tiền kiếm được”.

 

Điều đó Adam đã định hình từ khi là một đứa trẻ xin tiền ba mẹ để mua đồ chơi nhưng không được. Họ nói với anh hãy tự kiếm tiền để hiểu được giá trị của đồng tiền và hiểu giá trị của bản thân khi có đồng tiền trong tay. Đó là bài học đầu tiên về đồng tiền của Adam.

 

Nếu trước đây bố anh, một thương gia giàu có trong giới quảng cáo Singapore, vẫn so sánh giá cả của giấy vệ sinh và kem đánh răng khắp các siêu thị trước khi quyết định mua hàng, thì nay Adam Khoo cũng lưỡng lự khi mua một chiếc iPhone hay nên tiếp tục dùng chiếc điện thoại cũ và “vẫn la làng khi bị tính thêm 10 xu mỗi khi thanh toán hóa đơn tín dụng trễ”.

 

Kiếm được 300 đô-la Singapore (SGD) đầu tiên khi còn là một thiếu niên, đến nay Khoo là một trong 25 triệu phú dưới 40 tuổi của Singapore và sở hữu tập đoàn mang tên anh (Adam Khoo Learning Technologies Group). Đây là tập đoàn chuyên về giáo dục, gồm 16 công ty ở 7 quốc gia, đem về doanh số hàng năm khoảng 15 triệu SGD. Ở độ tuổi 34, với những thành công như vậy, Adam Khoo được xếp trong danh sách những triệu phú trẻ nhất của Singapore.

 

Tuy nhiên, Khoo không để danh bằng sự giàu có mà nổi tiếng bằng những những cuốn sách truyền cảm hứng về kỹ năng và phương pháp luận thành công, bán chạy không chỉ tại châu Á mà còn ở châu Âu, như Tôi tài giỏi, bạn cũng thế! (I am gifted, so are you!), Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh (Master your mind, design your destiny) và Con cái chúng ta đều giỏi (Nurturing the winner & genious inyour child)...

 

Tháng trước, anh phát hành cuốn sách thứ 9 có tựa là Đầu tư thành công trong khủng hoảng (Profit From Panic). Nếu như việc quản lý tập đoàn làm anh đôi khi mệt mỏi thì những cuốn sách và những buổi diễn thuyết lại lôi cuốn anh đi khắp châu Á.

 

Ít ai biết rằng người viết những đầu sách nổi tiếng này từng là một đứa trẻ bị loại khỏi trường hồi năm 8 tuổi, sáu trường khác không tiếp nhận, vì sự kém cỏi trong học tập. Bằng cách tự khám phá bản thân và đặc biệt là phương pháp học, chỉ trong một thời gian ngắn, Adam đã tìm thấy và học tập theo công thức thành công của những tỷ phú.

 

Chính vì thế, từ một cậu học trò kém cỏi nhất trong số những học sinh kém, không những anh đã vươn lên để đạt được kết quả xuất sắc trong các kỳ thi cuối cấp hai và cấp ba, anh còn được xếp hạng trong 1% sinh viên tài năng nhất của Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Viết cuốn sách đầu tiên, Adam có tâm nguyện chia sẻ kinh nghiệm của mình cho những người khác và đó cũng là ý tưởng hình thành nên Tập đoàn Adam Khoo Learning Technologies Group (AKLTG).

 

Có rất nhiều đầu tư khôn ngoan nhưng anh cho rằng mình đầu tư đúng đắn nhất là đầu tư vào chính Tập đoàn AKLTG trong lĩnh vực giáo dục. Anh bắt đầu với hai cộng sự vào năm 2002 và 8.000SGD vốn vay, hiện nay có thu nhập 15 triệu SGD và hơn 100 nhân viên đang làm việc ở 7 nước.

 

 AKLTG mới đây đã đầu tư tại Việt Nam thông qua Công ty TGM. Đây là lần đầu tiên trên thế giới, chương trình của AKLTG được thực hiện bằng ngôn ngữ bản xứ. “Tôi muốn nói với các bạn trẻ Việt Nam: Các bạn đang sống trong thời kỳ có rất nhiều cơ hội lớn, kinh tế đất nước các bạn đang tăng trưởng rất nhanh, nên nếu biết tận dụng cơ hội, bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền và thành công. Để có thể làm như vậy, bạn phải biết cách tự đào tạo mình, công cụ lớn nhất bạn có là kiến thức và giáo dục”, Adam phát biểu.  - “Tin vào bản thân, vận động tư duy tích cực, đặt mục tiêu rõ ràng cho bản thân và luôn sẵn sàng chấp nhận sai lầm để sửa chữa”.

 
 

Triệu phú Singapore Adam Khoo: Hãy luyện tập kiên trì 10.000 giờ

 

* Là nhà đầu tư khôn ngoan nhưng quyết định đầu tư sai lầm và tệ hại nhất của anh là gì?

 

- Đó là vào năm 2005, lúc tôi 30 tuổi. Tôi quyết định mua cổ phiếu của công ty chuyên về xây dựng L&M, lúc đó giá cổ phiếu chỉ có 3cent, và tôi nghĩ là nó không thể nào xuống thấp hơn được nữa. Sau đó nó xuống chỉ còn 2cent, lúc này tôi thậm chí còn mua nhiều hơn. Tiếp theo, giá cổ phiếu rớt chỉ còn 1,5cent và tuyên bố phá sản. Vụ này làm tôi lỗ hơn 200.000SGD. Bài học của tôi là: chứng khoán không phải canh bạc, nếu muốn chơi thì phải hiểu nó.

 

* Theo anh, khởi nghiệp vào tuổi nào thì tốt nhất?

 

- Càng sớm càng tốt. Khi còn trẻ và doanh nghiệp còn nhỏ thì những sai lầm sẽ nhỏ, không bao giờ làm bạn quỵ ngã. Thế nhưng, những sai lầm đó sẽ trở thành kinh nghiệm lớn khi bạn điều hành những doanh nghiệp lớn. Những tỷ phú như Bill Gates hoặc Warren Buffet đều là những người khởi nghiệp rất sớm.

 

* Vậy khi nào thì nên “về hưu”?

 

- Sáu năm trước tôi có ý định nghỉ hưu vì nghĩ mình đã kiếm đủ tiền để sống mà không cần phải lao động nữa. Thế nhưng ngay những ngày đầu tiên không làm việc, tôi thấy cuộc sống thật nhàm chán. Chắc tôi có tình yêu với công việc... cho đến hết đời.

 

* Đồng tiền đầu tiên của anh kiếm được?

 

- Bố tôi không bao giờ cho tôi tiền để tiêu vặt. Ông nói hãy tự kiếm tiền để mua những gì mình thích. Khi tôi 14 tuổi, cha của một người bạn của tôi thuê tôi bán hàng và tôi kiếm được 300SGD đầu tiên. Một nửa tôi mua máy tính và một nửa tiết kiệm.

 

* Một triệu USD có ý nghĩa như thế nào đối với anh?

 

- Khi tôi kiếm đủ tiền đầu tư cho con cái học những trường tốt nhất, mua nhà, mua xe, mua những vật dụng cần thiết thì phần tiếp theo chỉ là những đồng tiền cộng thêm. Một triệu USD là phần cộng thêm. Lúc có nó, tôi nghĩ đã có thể đầu tư nhiều hơn cho con cái. Tôi nghiệm ra khi mua được ngôi nhà đầu tiên chỉ làm tôi hạnh phúc một lần. Còn khi làm việc và chơi đùa với con cái, tôi luôn cảm thấy hạnh phúc mới mẻ.

 

* Vậy anh có muốn kiếm thêm tiền?

 

- Tiền kiếm thêm lúc này không phải cho tôi mà cho công ty. Chúng tôi có 100 nhân viên. Nhiều người trong số đó làm việc rất lâu cho công ty, đã hơn 5 - 7 năm qua. Nếu chúng tôi có thêm tiền thì họ có thể mua nhà, mua xe như tôi. Tôi có thể niêm yết công ty để trở thành tỷ phú, nhưng tôi quyết định không làm vì nó sẽ hạn chế tự do và quyết định của tôi. Tôi không làm những gì không thích.

 

* Ai là người ảnh hưởng nhất tới anh?

 

- Warren Buffett. Tôi chưa từng gặp ông nhưng đọc nhiều sách, nghe nhiều bài giảng của ông. Học thuyết của ông rất đơn giản. Ông là người giàu nhất nhưng làm việc nhiều nhất và làm từ thiện nhiều nhất. Ông dạy tôi kiếm tiền theo cách đơn giản nhất, trung thực nhất.

 

* Anh viết nhiều sách “bán chạy nhất”, vậy cuốn sách nào anh đọc nhiều nhất?

 

- Cuốn Unlimited Power của Anthony Robbins. Tôi đọc khi tôi 13 tuổi. Cuốn sách có ảnh hưởng rất nhiều đến tôi khi nói rằng ai cũng có tiềm năng thành công. Cuốn sách thứ hai là của Warren Buffett, qua nó tôi biết điều hành cách đầu tư hiệu quả.

 

* Kỳ nghỉ của anh kéo dài mấy ngày?

 

- Mỗi năm, gia đình tôi đều có hai tuần nghỉ. Chúng tôi muốn đi khắp thế giới. Năm nay tôi sẽ đi Nhật Bản.

 

* Anh cũng dạy rất nhiều học sinh và cả giáo viên qua hàng trăm buổi diễn thuyết. Điều cơ bản nhất anh thường dạy những đứa con của mình?

 

- Tôi có hai con gái là Kelly và Samantha, chúng còn rất nhỏ. Điều tôi dạy chúng là tin vào bản thân và tôn trọng người khác. Những điều này tạo nên giá trị một con người.

 

* Một vài từ để nói về bí quyết thành công của anh?

 

- Tin vào bản thân, vận động tư duy tích cực, đặt mục tiêu rõ ràng cho bản thânluôn sẵn sàng chấp nhận sai lầm để sửa chữa.

 

* Anh có tự nhận mình là “siêu việt”?

 

- Khi tôi còn ở tuổi thiếu niên, tôi không có chút năng khiếu gì về viết hay nói. Khi còn đi học, tôi thường chỉ đạt 3, 4 điểm luận Anh ngữ. Câu trả lời cho khả năng của tôi là luyện tập, luyện tập 10.000 giờ kiên trì.

 

* Anh có nghĩ công ty của anh có thể cạnh tranh với các công ty Mỹ?

 

- Tôi tin vậy. Thế giới đang chứng minh những điều tương tự khi nhìn vào tốc độ phát triển của châu Á và những nước đang phát triển. Tư duy đã thay đổi: Thế giới thay đổi rất nhanh và thuộc về những người trẻ và ý tưởng mới. Không phải là có bao nhiêu kinh nghiệm, có bao nhiêu tiền mà là thích ứng nhanh thế nào, học nhanh thế nào...

 

* Nếu tôi có tiền như anh, tôi nên đầu tư vào đâu?

 

- Vào châu Á, vào bất động sản hay tài chính.

 

* Anh đang đầu tư vào giáo dục tại Việt Nam. Làm sao để một quốc gia có thể thu hút nhiều đầu tư vào giáo dục hơn nữa?

 

- Cần phải có chính sách thông thoáng. Trung Quốc mất cả năm, thậm chí vài năm mới có giấy phép mở trường học. Còn Singapore chỉ mất một vài tháng.

 

* Xin cảm ơn anh!

 
 

Theo: Triệu phú Singapore Adam Khoo: Hãy luyện tập kiên trì 10.000 giờ.

(Kim Minh/DoanhNhanSaigon).

Bài viết liên quan

 

>>Xem các bài viết khác cùng chuyên đề

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...