Kỹ năng lãnh đạo & giao tiếp: học cách thấu hiểu người khác.


(hieuhoc.com) Ngoài những tính cách như kiên trì, phong thái tự tin…, thì “thấu hiểu và biết quan tâm đến người khác” là một trong những đặc điểm của nhà lãnh đạo giỏi.

 
Học cách giao tiếp & tương tác cá nhân Quản trị nhân lực: Nghệ thuật dùng người. Kỹ năng lãnh đạo nhóm. Ba phong cách quản trị hiệu quả   Tự tin: tố chất của người lãnh đạo. 
 
 
 

Lãnh đạo được định nghĩa là “khả năng truyền cảm hứng để sẵn sàng hành động”

– (Hình minh họa).

 
 

Một nhà lãnh đạo giỏi thường hội tụ những khả năng như lên kế hoạch, giải quyết vấn đề, ra quyết định… nhưng lãnh đạo không có nghĩa là luôn sai khiến người khác. Nghệ thuật lãnh đạo là việc bắt đầu với mong muốn quan tâm đến người khác và làm việc cùng họ để tạo ra sự khác biệt tích cực cho thế giới xung quanh.

 
 

Những nhân vật lãnh đạo xuất chúng thường sở hữu khả năng giao tiếp, tương tác cá nhân tuyệt vời. Điểm cốt lõi ở họ là: khả năng phân biệt chính xác ý định, động cơ, tâm trạng, cảm xúc và suy nghĩ của người khác… Trong giao tiếp xã hội, những người lãnh đạo giỏi thường có những đặc điểm chung như:

 

-          Có khả năng thu hút sự chú ý của người khác và khiến người khác quan tâm đến những ý tưởng, sự nghiệp và mục tiêu chung.

-          Khả năng xuất hiện trước công chúng, báo giới.

-          Khả năng lôi cuốn mọi người làm việc và hợp tác cùng nhau để tạo ra sự thay đổi.

-          Sẵn sàng mạo hiểm và có mơ ước lớn lao.

 
 

Để giúp khả năng lãnh đạo của bạn tăng mạnh, thay vì đưa ra mệnh lệnh trực tiếp thì tùy trường hợp, bạn có thể áp dụng sự trao đổi để thực hiện theo 4 bước:

 
Khi nói xong, hãy quan sát cẩn thận phản ứng của mọi người đối với ý kiến đã nêu của bạn. Chú ý cảm giác và ý kiến của họ, đối với trường hợp khó lý giải, hãy tự hỏi: “Nếu tôi là đối phương, tôi sẽ nghĩ gì?”. Tiếp tục duy trì thái độ cởi mở, có nghĩa là trong thảo luận của bạn có cả cảm xúc lẫn logic, và biểu hiện cả điểm yếu cũng như điểm mạnh của bạn.    Kế tiếp, quan sát phản ứng của mọi người đối với sự nói chuyện (tiếp theo) của bạn, xác định xem đối phương phản ứng (hoặc hưởng ứng) như thế nào để tiến hành hợp tác.
 
 

Dù bạn là một nhà lãnh đạo thiên bẩm hay chỉ thích là một thành viên bình thường trong nhóm, hãy khám phá xem khả năng lãnh đạo có ý nghĩa gì với bạn? Nếu quan tâm đến việc phát triển khả năng lãnh đạo, bạn có thể bắt đầu với việc nhận trách nhiệm lớn hơn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn sẽ có cơ hội thử sức khả năng giao tiếp và lãnh đạo trong nhiều tổ chức và nhóm tình nguyện. Ở đó, bạn có cơ hội được tư vấn, đào tạo và học hỏi các kỹ năng cơ bản cho mình…

 
Chúc bạn thành công
Gia Nghi tổng hợp (hieuhoc.com)

 

Bài viết liên quan

>>Xem các bài viết khác cùng chuyên đề

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...