Tôi học ngành-nghề gì?


(hieuhoc_hieuhoc.com).“Dù rằng mình nắm giữ chìa khóa cuộc đời. Nhưng phải sử dụng nó thật là khó. Đến nay, tôi vẫn chưa xác định được ngành nghề gì là thích hợp, là sở trường của mình. Làm sao tôi biết được đâu là con đường mình phải đi, tôi sẽ học ngành gì, làm nghề gì?” Đó là tâm sự của rất nhiều bạn trẻ (Pikachu, Lê Ng.,Mai Tiên….) gởi đến với Hiếu Học.

 

 
 
 

Để chuẩn bị cho tương lai, trước mắt là việc chọn ngành học, các bạn hãy bắt đầu bằng việc tự biết mình. Hãy tự hỏi mình:

 

- Tôi dùng thời giờ rảnh làm gì? Thích ngồi một mình hay tham gia vào nhóm đông người?

- Khả năng giỏi nhất của tôi, việc làm gần đây nhất khiến tôi cảm thấy tự hào muốn nhiều người biết? 

- Vài tháng sắp tới, thử thách nào là khó khăn nhất với tôi?

- Trong quá trình học tập: Tôi khá nhất môn nào, thích những sinh hoạt gì? Tại sao tôi thích những môn học và sinh hoạt đó? Những ngành nghề nào cần tới những môn học tôi thích? Trong cuộc sống hằng ngày, tôi thích khoa học hay kinh doanh? Thích làm việc ngoài trời hay trong văn phòng?...

 
 
Sau vài lần tự hỏi chính mình, bạn hãy thử viết ra một vài ngành nghề mà bạn cho là thích nhất. Nếu như bạn viết ra một nghề bạn rất thích, nhưng nó lại đòi hỏi những môn học mà bạn yếu kém thì đừng thất vọng, cứ tiếp tục tìm hiểu thêm. Đây chỉ là bước đầu trong việc tìm hiểu cái mạnh, cái yếu, cái hay, cái dở của bạn, tìm cách trau dồi thêm để biến cái yếu thành cái mạnh cho chính mình...”Người khôn ngoan tạo ra cơ hội hơn là tìm chờ cơ hội” (Francis Bacon).
 
 

Dù bạn đang tìm kiếm ngành nghề nào đi chăng nữa, bạn cũng cần sự giúp đỡ của người khác để “tự” hướng nghiệp chọn nghề cho mình. Đừng ngại ngùng khi phải hỏi ý kiến những người khôn ngoan có kinh nghiệm và chân tình. Bạn càng biết rõ về mình, biết rõ về con đường phải đi, bạn càng dễ quyết định chọn nghề  một cách đúng đắn, thay vì lãng phí thời gian một cách vô ích.

 
 

Bạn có thể chọn vài ngành khác nhau hoặc liên quan với nhau. Khi chọn lựa một ngành nghề để học, bạn nên viết ra những lý do tại sao bạn chọn hoặc không chọn ngành đó. Những gì bạn tìm hiểu được và ghi lại hôm nay có thể sẽ giúp bạn quyết định cho sau này. Ai biết được ngày mai sẽ ra sao? Ngành bạn thích hôm nay có thể bạn lại không còn thích nữa….(Nếu nửa chừng bạn nhận ra mình không thích hợp với ngành nghề đã chọn, hãy can đảm lùi lại một bước và bắt đầu lại. Sự lựa chọn ngành học cũng là một cách giúp bạn học hỏi thêm trên trường đời). Điều quan trọng là quan tâm, xem xét chính khả năng của mình. Đừng quá chú trọng đến lương thấp, lương cao, nghề sang, nghề hèn thì sẽ luôn có một nghề dành cho bạn để bạn vững bước vào đời.

 

Nếu có điều kiện, nên tham quan thực tế các cơ sở đối với nghề định chọn sẽ làm trong tương lai, không chỉ để các bạn hiểu biết mà còn có thể làm cho bạn hiểu rõ thêm giá trị của nghề định chọn này. Nó có hình thành được sự hứng thú và tâm nguyện cống hiến với nghề (dự định này) hay không?   

 
 

Tóm lại, bạn thử thay đổi "tôi muốn" thành "tôi sẽ làm" hay "tôi quyết định" xem, bạn sẽ biến những dự định đó thành sự thật. Ai cũng có những dự định. Điều quan trọng là: Có tự tin biến dự định thành hiện thực hay không? Tính kiên định của bạn sẽ được đền đáp. Cuối cùng, bạn hãy luôn tin và nhớ rằng: “Bạn bè và gia đình vẫn tôn trọng tôi, thương yêu tôi, không phải vì ngành nghề tôi học có cao sang hay không, nghề nghiệp tôi làm có nhiều tiền hay không, mà tôn trọng và thương yêu tôi là vì chính con người của tôi. Tôi có thể sống tích cực, thành công với cuộc đời theo cách của tôi”.

 

Chúc bạn luôn may mắn và thành công!
 

Văn Nghi Quân. (hieuhoc_hieuhoc.com).

 

Các bài liên quan:

- Làm thế nào để chọn đúng ngành học đúng hướng?

- Làm thế nào để “tự” hướng nghiệp-chọn nghề.

- Thân tự lập thân: Tự lực-Tự học.

- Ngay bây giờ hoặc là không bao giờ.

- Nâng cao hiệu quả học và làm việc cho cá tính hướng ngoại.

 

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới

Hiếu Học Tư Vấn - 07/11/2009


Bạn Ngoc Đăng thân mến, Điều quan trọng không chỉ phải là nghề nào sẽ cần thiết và có giá nhất trong tương lai, mà điều bạn cần quan tâm trước hết là bạn có những khả năng để học và theo nghề gì. Muốn tìm được trường gì để học, bạn có thể tham khảo các bài: Tôi học ngành nghề gì?, Làm thế nào để “tự” hướng nghiệp-chọn nghề. sẽ luôn có một nghề dành cho bạn để bạn vững bước vào đời…. Chào bạn! Một bạn đọc, Tuấn Phong.

Nguyễn Ngọc Anh Thư - 10/03/2010


Chào Hiếu học. Em hiện là sinh viên năm 1 trường Đh KHXH&NV TPHCM ngành ngữ văn Anh. Thế nhưng em cảm thấy ko hứng thú với ngành này, và sức khỏe ko cho phép học 3 năm ở Thủ Đức. Em định thi lại vào 1 trường khác. Em rất thích ngành Quản trị nhà hàng khách sạn. Nhưng gia đình em lại không thích, vì ko biết ra sẽ làm gì. Hiện giờ em đang phân vân lắm, có nên quyết tâm theo ngành đó ko? Hay theo Quản trị nhân lực ( rất ít trường đại học dạy) , hoặc khoa Quan hệ quốc tế và tiếng Anh của Huflit. Nhờ Hiếu học tư vấn giúp em, em cảm ơn

Hiếu Học Tư Vấn - 10/03/2010


Bạn Anh Thư thân mến! Nếu bạn không hứng thú với ngành ngữ văn Anh và sức khỏe không tốt (?) thì e rằng bạn khó thành công với ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn và ngành Quan hệ Quốc tế thì lại càng khó. Vì yêu cầu ngoại ngữ, ở đây là Anh văn là rất quan trọng. Sở thích và khả năng phải phù hợp thì mới có thể thành công. Bạn nên xem lại khả năng của mình trước, nếu không hứng thú với ngành ngữ văn Anh và thật sự không học được thì thi lại vào một ngành khác không có yêu cầu giỏi ngoại ngữ (bởi bạn chỉ mới năm 1). Còn nếu như bạn đủ khả năng học (Ngữ văn Anh) thì nên tiếp tục và tìm thêm cho mình một khóa học theo ý thích. Ngành Quản trị… có rất nhiều bậc học cho bạn chọn lựa theo khả năng. Bạn có thể tham khảo thêm các khóa học Quản trị - Điều hành – Nhân sự trên (hieuhoc_hieuhoc.com). Chào bạn, chúc bạn vui – khỏe!.    

Linh Nguyen Thuy - 11/03/2010


Xin chao cac anh chi. em dang la hoc sinh lop 12, em hoc kha mon Tieng anh, phat am tot, thich giao tiep bang tieng anh, hien nay em khong biet chon nganh hoc nao phu hop voi minh ma co chuyen nganh Tieng Anh trong do. Chi gai cua em khuyen em nen theo hoc nganh : Tieng anh thuong mai(TATM), em nghi nganh TATM nay hoi bi " cung nhac " va " buon" ma em thi rat coi mo, hoa dong, thich cac hoat dong ngoai troi. vay theo anh chi thi nganh nao moi hop voi em? Anh chi co the neu ra mot vai nganh co lien quan den tieng Anh ko? em xin chan thanh cam on cac anh chi rat nhieu.

Hiếu Học Tư Vấn - 13/03/2010


Bạn Nguyễn Thùy Linh! Nếu khá môn tiếng Anh và cởi mở, hòa đồng… bạn có thể chọn “Những nghề phù hợp cho người năng động, thích giao tiếp. “ (Hoặc có thể đọc thêm bài Chọn nghề: Tham khảo cho người cá tính hướng ngoại). Sau đó, bạn xem xét một số ngành nghề yêu thích nhất và loại trừ dần dần theo các yêu cầu về khả năng, tố chất, sức khỏe, kinh tế gia đình… của mình để quyết định theo ngành phù hợp nhất. Chúc bạn vui – khỏe. /(hieuhoc_hieuhoc.com).    

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY

Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
Giám đốc Điều Hành - CEO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Giám đốc tài chính - CFO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Kế toán trưởng doanh nghiệp - Lớp thứ 2, 4,… - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
Trường Đại Học Kinh Tế -…
Khóa học Giám Đốc Nhân Sự Chuyên Nghiệp - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao