10 lời khuyên để học tiếng Anh nhanh hơn.

Tiếng Anh được đánh giá là một ngôn ngữ dễ học, tuy nhiên với 750 nghìn từ tiếng Anh thì việc muốn học nó một cách nhanh chóng là điều không hề dễ dàng.

Đừng lo lắng về việc mắc lỗi – mắc lỗi thường là cách tốt nhất để học!

Dưới đây là 10 lời khuyên giúp bạn học tiếng Anhnhanh hơn điểm xuất phát của mình.

1. Đọc mọi thứ bạn có trong tay

Văn học cổ điển, sách, báo, các website, thư điện tử, mạng xã hội hay thậm chí là những chữ trên hộp ngũ cốc: Nếu nó là tiếng Anh, hãy đọc hết. Tại sao? Những nội dung này sẽ làm dày thêm vốn từ của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh, khi bạn học lại những từ cũ, bạn cũng sẽ biết thêm những cách dùng trong ngữ cảnh mới.

Tuy nhiên, đừng chỉ đọc và quên đi. Hãy nhớ chúng…

2. Chủ động ghi chú lại một từ mới

Lời khuyên này có vẻ khá cũ, nhưng có hiệu quả! Khi học, chúng ta thường không nghĩ rằng chúng ta sẽ quên nó. Nhưng hãy tin tôi đi, không phải mọi thứ đều được giữ lại trong lần đầu tiên. Hãy tạo thói quen mang một cuốn sổ tay. Bất cứ khi nào bạn nghe hoặc đọc một từ mới hoặc diễn đạt nó, hãy ghi nó lại trong ngữ cảnh ấy. Ví dụ như trong ngữ cảnh này thì nó có nghĩa như thế này và ngữ cảnh khác thì có nghĩa khác. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, bạn sẽ không phải tự hỏi bản thân mình rằng: “Từ này/ cách thể hiện này có nghĩa là gì?”

3. Nói chuyện với những người thực

Ngôn ngữ là gì nếu nó không phải để truyền đạt thông tin? Chắc chắn, loài người chúng ta đã trở thành “chuyên gia” bằng việc truyền đạt thông tin mà không cần phải mở miệng – cảm ơn Facebook! Nhưng rõ ràng nói một ngôn ngữ sẽ có lợi hơn nhiều so với chỉ đọc và viết. Hãy nghĩ về việc bạn đã từng nghe mọi người nói rằng họ “hiểu, nhưng không thể diễn đạt nó bằng tiếng Anh”. Nhiều người gặp trở ngại lớn trong việc nói. Đừng để mình trở thành họ. Hãy tìm kiếm những người nói tiếng Anh bản xứ để trao đổi, tham gia một khóa học hoặc là tìm một lớp học trực tuyến.

4. Theo dõi các kênh tiếng Anh trên Youtube

Bạn có thể theo dõi những chủ đề mà mình cảm thấy thú vị như: video hài hước, chính trị hay nấu ăn… Đó có thể là một kênh phát thanh trên đài hoặc một kênh trên Youtube. Hãy theo dõi chúng và nghe trong khi lái xe, trên đường tới trường hoặc trên đường đi làm. Lúc đầu, có thể bạn sẽ thấy khó nghe vì giọng điệu của người bản xứ, nhưng hãy “chịu đựng” nó và bạn sẽ sớm hiểu được những điều mà bạn đang nghe.

5. Ra nước ngoài

Nếu có một cách tốt hơn để học tiếng Anh thì đó chính là sống và học tập ở một đất nước nói tiếng Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới. Vậy nên nếu có thể, bạn hãy tìm kiếm một nơi phù hợp để học tùy thuộc vào thời tiết, thành phố yêu thích hay chi phí… Hãy nghĩ về Australia, New Zealand, Anh, Mỹ, Canada, Nam Phi, Singapore, hay thậm chí là Philippines…

6. Tận dụng bạn bè

Nếu bạn có những người bạn thường viết trên Facebook bằng tiếng Anh, đừng bỏ qua họ. Hãy ghi nhớ những thứ họ chia sẻ để học một hoặc hai từ mỗi ngày. Chúng có thể là những bài báo, những video, cuộc nói chuyện, bài hát…hoặc bất cứ thứ gì. Nếu nó là tiếng Anh và là chủ đề thú vị đối với bạn. Nó sẽ giúp ích rất nhiều.

7. Hỏi nhiều câu hỏi

Tò mò quá thì không tốt nhưng tò mò khiến người học tiếng Anh nói năng lưu loát hơn. Khi bạn học tiếng Anh, bạn sẽ sớm có cho mình hàng tá câu hỏi. Đừng giữ mãi sự nghi ngờ – hãy tò mò và tìm hiểu chúng! Nếu bạn đang học ở trong một lớp nào đó, hãy hỏi giáo viên. Nếu bạn đang học một mình, đừng lo lắng: hãy tìm câu trả lời trên mạng, hỏi những người cũng đang học như mình hoặc đọc trên các diễn đàn. Bạn sẽ sớm tiến bộ.

8. Học từ người nổi tiếng

Hãy học tiếng Anh bằng cách theo dõi những người nổi tiếng mà bạn yêu thích. Hãy tìm những cuộc phỏng vấn của họ và xem chúng. Lần đầu, bạn có thể xem để hiểu ý chính, sau đó xem lại và ghi chép những cách thể hiện, những từ thú vị mà bạn nghe được. Những từ lóng, những câu chuyện, những thứ hài hước và những chuyện vặt vãnh trong các cuộc phỏng vấn chắc chắn sẽ đem lại cho bạn những cách dùng tiếng Anh độc đáo.

9. Bắt đầu với điều bạn thực sự cần

Việc học tiếng Anh sẽ bền vững hơn nếu bạn luôn luôn có một động lực để nhắc nhở mình. Nếu bạn đang là sinh viên, hãy tập trung vào những từ mới liên quan tới việc học của bạn. Nếu bạn sắp có một cuộc hội thảo ở nước ngoài, hãy chuẩn bị những đoạn hội thoại để nói chuyện với người khác. Nếu bạn muốn đi du lịch, hãy tìm những từ về du lịch. Nếu bạn đơn giản chỉ là học tiếng Anh cho biết, nhiều khả năng bạn sẽ không có đủ động lực để giữ cho việc học được bền lâu.

10. Đừng nói những thứ tiêu cực khi bạn đang chán nản

Khi bạn cảm thấy có vẻ như mình không tiến bộ và thấy chán nản. Đừng lo lắng, vì nó xảy ra với hầu hết những người học tiếng Anh. Đừng nói: “Tôi không nói được tiếng Anh” hoặc “Tôi sẽ không bao giờ học được nó”. Trên thực tế, những điều đó chỉ khiến bạn nghĩ rằng học tiếng Anh dường như là một việc không thể.

Thay vào đó, hãy nói: “Tôi đang học tiếng Anh và cải thiện nó từng ngày” hoặc “Không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng nó có giá trị với tôi” hoặc “Tôi đã tốt hơn rất nhiều so với 6 tháng trước”. Những câu tương tự như thế sẽ nhắc nhở bạn về những thứ tốt đẹp bạn sẽ nhận được khi chinh phục được tiếng Anh.

Theo: Nguyễn Thảo (Giaoduc/VNN)

Bài liên quan

Cùng chuyên mục