Biết vận dụng, nhược điểm trở thành ưu điểm

Đôi khi nhược điểm lại trở thành ưu điểm lớn nhất của bạn. Câu chuyện về cậu bé 10 tuổi học judo sau khi cậu ấy đã bị mất cánh tay trái trong một vụ tai nạn thảm khốc đã dạy tôi về điều đó.

Biết vận dụng, rất có thể nhược điểm sẽ trở thành ưu điểm – Ảnh minh họa: từ Internet

Cậu bé bắt đầu học judo với một lão sư người Nhật. Cậu học rất nhanh và cậu không hiểu vì sao suốt 3 tháng trời tập luyện thầy cậu chỉ dạy cậu 1 thế võ duy nhất. Cuối cùng cậu bé phải lên tiếng hỏi:

– Thưa thầy, tại sao thầy không dạy con thêm các thế khác?

– Đúng là đây không phải thế võ duy nhất để con học, nhưng duy chỉ có thế võ này con cần phải học hơn hết!

Tuy không hiểu hết lời thầy nói, cậu vẫn tin thầy và tiếp tục luyện tập.

Mấy tháng sau, lão sư cho cậu tham gia cuộc thi đấu đầu tiên. Bản thân cậu cũng rất ngạc nhiên khi cậu có thể chiến thắng cả hai trận đầu. Trận thứ ba có hơi vất vả hơn nhưng sau cùng đối thủ cũng trở nên mất kiên nhẫn và chấp nhận thua cuộc; dĩ nhiên cậu bé chỉ sử dụng duy nhất một thế võ để chiến thắng trận đấu. Và trong sự ngỡ ngàng về sự thành công của mình, cậu ta bước vào trận chung kết.

Lần này, đối thủ của cậu ta to lớn hơn, mạnh hơn và nhiều kinh nghiệm hơn cậu. Khi vào trận có vẻ cậu đang ở dưới cơ đối thủ. Nhận thấy cậu bé có thể đang chịu đòn đau, trọng tài cho tạm dừng trận đấu. Khi trọng tài định cho dừng hẳn trận đấu thì thầy cậu lên tiếng.

– Không! Cứ để cậu ta tiếp tục thi đấu!

Ngay khi trận đấu được tiếp tục, đối thủ của cậu đã phạm một lỗi nghiêm trọng: anh ta mất đề phòng và cậu bé đã dùng thế võ của mình vật ngã đối thủ. Cậu đã chiến thắng trận đấu và trở thành nhà vô địch cuộc thi.

Trên đường trở về nhà, cậu cùng thầy ôn lại cái chiêu thức sử dụng trong mỗi trận đấu. Rồi thắc mắc thật sự trong đầu cậu lại thôi thúc cậu đặt lại câu hỏi trước đây với thầy.

– Thưa thầy, làm sao con có thể chiến thắng cuộc thi này chỉ bằng một thế võ?

– Con chiến thắng vì 2 lý do con ạ – thầy cậu trả lời – Thứ nhất, con hầu như đã hoàn toàn tinh thông một trong những thế ném khó nhất của judo. Thứ hai, thế đỡ duy nhất cho chiêu thức này là đối thủ của con phải tóm được cánh tay trái của con.

Thế là nhược điểm kia lại trở thành ưu điểm lớn nhất của cậu.

Theo: (Inspirationalstories.com/TTO)

Bài liên quan

Nỗ lực vượt lên số phận

Từng bị bạn bè ở trường tẩy chay, khinh miệt đến nỗi phải hướng đến cái chết, nhưng rồi bằng nghị lực phi thường, nỗ lực vượt lên để trở thành nhà diễn thuyết nổi tiếng thế giới.

Không dễ dàng chấp nhận thất bại.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Người thật sự bản lĩnh không chỉ không sợ thất bại, mà còn phải luôn luôn nhận biết diễn trình của hành động. Bình tỉnh, linh hoạt sẵn sàng nắm bắt các cơ hội có được để thành công, nhất là tránh những tổn thất có thể cứu vãn, biết xoay chuyển tình thế, cân nhắc nặng nhẹ để ứng phó kịp thời với những vấn đề bất ngờ xãy ra.  

Sợ hãi - sai lầm - thất bại.

(Hiêu học). Tất cả mọi người đều có lúc phạm sai lầm, thất bại. Có thể sự thất bại sẽ giúp ta thoát khỏi những ảo vọng để quay về với thực tại, thất bại chứng minh cho ta thấy những hạn chế của mình. Nhất là sau đó giúp ta rút ra những bài học từ sự thất bại, giúp ta dừng lại để phân tích nguyên nhân của sai lầm.  

Cái chậu nứt

Một người có hai chiếc chậu lớn để khuân nước. Một trong hai chiếc chậu có một vết nứt, vì vậy khi khuân nước từ giếng về nước trong chậu chỉ còn một nửa.

Học cách biết người biết ta

Học cách đứng trên lập trường và quan điểm của người khác để nhìn nhận vấn đề thì chắc chắn sẽ tạo ra nhiều cơ hội để đi tới thành công.

Cùng chuyên mục