Cá tính, phong cách sống của mình và của người.

(Hiếu học). Khi nhận ra phong cách sống của mình và của người khác, nhận ra được cá tính của họ, bạn sẽ trở thành người cầm lái điều khiển. Bạn sẽ biết nên và không nên nói điều gì với ai; ai đáng hợp tác, ai không để đưa ra các quyết định thích hợp và nhất là bạn sẽ trút bỏ được những căng thẳng không đáng có.

Mỗi người đều có những cá tính riêng và mang những phong cách sống khác nhau.

Quan sát từng cá tính, thói quen của những người chung quanh, nhận biết được phong cách sống của họ, bạn sẽ tránh được rất nhiều mâu thuẫn không đáng có. Mặc dù, các thói quen xấu đều khó chấp nhận. Thế nhưng, không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ hợp tác hoặc tránh giao tiếp với họ, mà nên dành lại cho họ những cơ hội thích hợp hơn. Để làm được điều này, bạn phải tự đánh giá bản thân mình trước tiên. Đó là, thái độ đáp trả, biểu lộ và mức độ kiềm chế, quyết đoán của mình (và người khác) như thế nào?

Hầu hết mọi người đều có xu hướng xử sự theo một kiểu thường là nhất định (thói quen) và tất cả những điều này đều có thể đoán biết trước. Sẽ có lúc bạn rất cần đến những nhận xét này, ví dụ: Người không đúng hẹn rồi sẽ lại đến trể dù bạn có dặn trước, người hay ghen sẽ khó lòng tránh khỏi ghen tuông, người không thành thật sẽ nói dối ngay khi cần thiết, người quá nhạy cảm sẽ dễ dàng tổn thương, người thích “tám” chuyện của người khác, người dễ nổi nóng v.v…

Chỉ với những tính cách như thế, họ hoàn toàn không phải là người không tốt. “Ai cũng có một vầng trăng và một đám mây đen”. Hiểu được điều này, bạn sẽ biết cách làm việc với người hay trể hẹn, bạn sẽ không nói ra những điều bí mật với những người hay ngồi lê đôi mách, tránh được cãi cọ với người nóng tính, khéo léo nhẹ nhàng với người nhạy cảm… Từ đó đưa ra những quyết định phù hợp tránh các mâu thuẫn không đáng có, dành thời gian và công sức cho những việc hữu ích hơn.

Ngay trong mỗi chúng ta, ai cũng thường có thói quen nhìn người khác gói gọn trong vai trò của họ mà quên mất rằng ngoài phần trách nhiệm, họ cũng là một con người. Vì thế, đừng quên rằng từng con người đều rất đặc biệt. Những người đang tiếp xúc với bạn đều có những cá tính riêng, mang những phong cách sống khác nhau, theo các cảm xúc buồn vui, lo lắng, sợ hãi, ghen tị… Nhận biết và chấp nhận như thế, cuộc sống của bạn trở nên dễ chịu và hiệu quả hơn. Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay, quan sát từng cá tính, phong cách sống của những người chung quanh và biết chấp nhận, hòa hợp để trút bỏ căng thẳng. Cùng với nụ cười và ánh mắt, sự cảm thông của bạn làm cho từng ngày của mọi người xung quanh rạng rỡ, tươi sáng hơn, biến thế giới này thành một thế giới vui vẻ, thân thiện cho bạn và cho mọi người.

Tổng hợp: Chí Thông. (hieuhoc_hieuhoc.com).

Bài liên quan

Học cách cảm thông.

(Hiếu học). Học cách thông cảm là cách tốt nhất để trở thành một người dễ mến, sâu sắc, lôi cuốn và hạnh phúc hơn. Để thông cảm với một ai là việc không hề khó, chỉ cần sẵn lòng đặt mình vào đỉa vị của người đó. Vậy cảm thông là gì? Và làm thế nào để có thể học cách cảm thông?

10 điều phái nam nên có để được mến mộ.

(Hiếu học). Mặc dù phái nam không mất nhiều thời gian cho hình thức như phái nữ, nhưng đàn ông cũng rất quan tâm đến sự cuốn hút của mình. Vì thế, 10 điều phái nam nên có để tăng cường sự hấp dẫn của mình, để trở thành người đàn ông chin chắn, có trách nhiệm...

10 lời khuyên dành cho các bạn gái ở tuổi còn xanh.

  (Hiếu học). Các bạn trẻ căng tràn nhựa sống, mang tâm lý muốn tìm hiểu khám phá cuộc đời. Ở lứa tuổi chuyển giao giữa thơ ngây và trưởng thành này, bạn nên bồi đắp cho mình những kinh nghiệm sống. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho các bạn gái ở tuổi còn xanh: Giữ vững niềm tin và đừng ngồi một chổ, rồi điều kỳ diệu sẽ đến.    

Đánh giá bản thân: Những giá trị tinh thần của bạn.

(Hiếu học). Nhân vô thập toàn, không ai là hoàn thiện, mọi người đều biết vậy. Nhưng thực tế, rất nhiều bạn mắc phải sai lầm: Theo đuổi hoàn mỹ, đòi hỏi các mặt của bản thân phải hoàn thiện, phải hoàn mỹ một cách quá đáng. Thế nên nhiều người đã bỏ qua cơ hội tốt, lỡ mất tình yêu, đánh mất tình bạn và cảm thấy tự ti trong cuộc sống.  

Kỹ năng quyết đoán trong cuộc sống.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Trong nhiều trường hợp, kỹ năng quyết đoán rất quan trọng. Nó sẽ giúp chúng ta ứng phó linh hoạt, vượt qua khó khăn và thay đổi kịp thời để chớp lấy thời cơ. Thiếu tự tin, không quyết đoán thì cho dù có kiến thức, có tầm nhìn, có được thông tin chăng nữa thì sự do dự cũng sẽ làm lỡ mất cơ hội.

Cùng chuyên mục