Chú tâm vào mục tiêu để học tập và sáng tạo.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Để học tập và sáng tạo cần phải có sự chăm chú chuyên tâm. Chuyên tâm chăm chú nghĩa là chú tâm dồn hết tâm trí, tình cảm, tập trung vào mục tiêu đã xác định.

Nếu thiếu sự chú tâm vào mục tiêu thì chỉ phí thời gian, tiêu hao sức lực rồi dẫn đến mất tự tin và không làm được việc gì! (Hình minh họa )

Ví như, hôm nay bạn có vài mục tiêu phải thực hiện như: học bài Lịch sử, làm bài tập Toán và chuẩn bị quà dự sinh nhật với bạn bè tối nay… Ở đây, bạn so sánh mục tiêu nào là quan trọng hơn, cần thực hiện trước và vấn đề là: “Khi suy nghĩ về mục tiêu nào thì cần chú tâm suy nghĩ về mục tiêu đó”, có như vậy mới nhanh chóng hoàn thành từng mục tiêu một cách hiệu quả.

Nghĩa là, khi trước mắt bạn có nhiều mục tiêu, bạn cần sắp xếp các mục tiêu theo thứ tự ưu tiên và chú tâm để thực hiện từng mục tiêu đó. Việc chú tâm vào một mục tiêu có tác dụng như thấu kính hội tụ tất cả suy nghĩ vào một điểm. Do đó, toàn bộ tâm trí được tập trung giúp bạn phát huy khả năng trọn vẹn dễ dàng thực hiện mục tiêu hơn.

Trong cuộc đời, mỗi chúng ta dùng suy nghĩ rất nhiều. Ai cũng muốn mình suy nghĩ kỹ, nhưng phần lớn, mọi người đều suy nghĩ một cách tự nhiên mà ít khi nhận biết những suy nghĩ của mình hoạt động ra sao. Mình có đang chú tâm vào mục tiêu hay đang làm việc này mà suy nghĩ miên man (cùng lúc) đến nhiều chuyện khác hoặc như có nhiều việc chưa cần chú ý mà nó cứ tự nhiên hiện ra trong đầu óc… Vì thế, nó khiến ta luôn bị phân tâm mà không biết vì đã dần dần trở thành một thói quen.

Để giải quyết thói quen thường bị phân tâm này, bạn hãy rèn luyện một thói quen ngược lại, đó là sự chú tâm. Hãy tạo cho mình thói quen nhanh chóng xác định mục tiêu. Định hướng suy nghĩ, tập trung tâm trí của mình vào trạng thái chuyên tâm chăm chú khi cần giải quyết vấn đề, khi thực hiện mục tiêu. Bất kể đó là việc lớn hay việc nhỏ, quan trọng hay ít quan trọng, một khi đã xác định mục tiêu cần thực hiện thì chú tâm vào mục tiêu đó.

Theo các nhà khoa học tâm lý, nếu chú tâm vào mục tiêu thì:

Từ kinh nghiệm và kiến thức sẵn có, có thể nghĩ ra vấn đề một cách đầy đủ nhất.

Năng lực suy nghĩ có thể đạt tới trình độ mạnh nhất và nhạy bén nhất.

Sự tiếp thu và sức sáng tạo có thể đạt tới mức tốt nhất.

Tóm lại, chú tâm là năng lực mạnh nhất của sự suy nghĩ. Hay nói cách khác, bí mật của sự suy nghĩ chính là ý thức chú tâm. Rõ ràng, chú tâm tốt hơn sẽ suy nghĩ tốt hơn. Người chú tâm luôn đặt mình vào vai trò người tìm tòi, sẽ là người làm việc chu đáo, tỉ mỉ và sáng tạo. Chú tâm vào mục tiêu chính là yếu tố cho sự thành công, dù là nghiên cứu khoa học hay kinh doanh, kỹ thuật hay nghệ thuật, không ai là không cần kỹ năng chú tâm để thu thập thông tin và để giải quyết vấn đề. Vì vậy, đối với các bạn trẻ, chú tâm vào mục tiêu là kỹ năng nhất thiết cần rèn luyện để học tập ngày càng thêm tiến bộ và sáng tạo.

Chúc các bạn một mùa hè nhiều niềm vui.

Gia Nghi (hieuhoc_hieuhoc.com).

Bài liên quan

Kỹ năng nhận thức cảm xúc.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Khám phá nhận thức cảm xúc bản thân chính là để chúng ta có thể thay đổi cuộc sống của mình. Vậy kỹ năng nhận thức cảm xúc là gì? Và làm thế nào để nâng cao khả năng nhận thức cảm xúc đó?

Học cách chú tâm.

(Hiếu học). Những người thành công và hạnh phúc luôn phát triển được khả năng tập trung, chú tâm hoàn toàn vào công việc và duy trì nó cho đến khi hoàn tất. Họ tự rèn luyện bản thân chỉ suy nghĩ, nói và làm những gì mình muốn và nhận biết ngay những suy nghĩ “hổn loạn” trong đầu đang làm phân tán sự chú tâm của họ.

Kỹ năng nhận thức bản thân: Sự chú tâm vào công việc.

(Hiếu học). Chúng ta dễ dàng chú tâm vào công việc sở trường và công việc mình yêu thích. Nhưng thường thì không thể hoàn toàn chú tâm để làm công việc đơn giản nào đó, mặc dù chỉ đang phải làm một việc duy nhất. Sự thật là, chúng ta đã phân tâm cho rất nhiều công việc khác nữa, hay nói đúng hơn là đã có nhiều ý tưởng, suy nghĩ khác ngoài công việc đang làm.

Kỹ năng tập trung.

(Hiếu học). Một trong những nguyên nhân khiến hầu hết mọi người gặp khó khăn trong học tập và làm việc là do thiếu tập trung. Đầu óc bạn cứ nghĩ hết cái này sang cái kia: bị lo lắng, bị cám dỗ...; vì lơ đểnh, thiếu tập trung nên chuyện học hành và làm việc của bạn trở nên khó khăn, nhàm chán.

Sự chú tâm: bí quyết thành công.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Mục đích lớn và cụ thể sẽ mang lại cho bạn sự chú tâm đối với công việc trong cuộc sống. Để thành công, hẳn nhiên bạn cũng cần phải có khát khao cháy bỏng. Nhưng xác định rõ mục đích của những điều mình mong muốn mới chính là bí quyết thành công.

Tâm hồn sáng tạo.

(Hiêu học). “Tâm hồn sáng tạo” là gì? Làm thế nào để có một tâm hồn sáng tạo? Tùy thuộc vào quan niệm, thái độ và  phong cách mỗi người: sống một cách tự do thoát khỏi mọi thành kiến, một tâm hồn không còn bị giam cầm trong những ước lệ và quy định. Sống một cách nhận biết: đó chính là một tâm hồn sáng tạo.  

Cùng chuyên mục