Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh

(Hieuhoc-Hieuhoc.com)Với xu thế toàn cầu hóa, nhu cầu nhân lực của ngành Ngôn ngữ Anh càng đòi hỏi nhiều hơn ở mọi lĩnh vực đời sống. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Anh có thể chọn cho mình những công việc phù hợp, sở hữu mức lương hấp dẫn cũng như trải nghiệm môi trường làm việc năng động, đa văn hóa

Ngôn ngữ Anh là ngành học được ưa chuộng vì thị trường lao động Việt Nam cần rất nhiều những người giỏi ngoại ngữ, vững kiến thức văn hóa – xã hội và thạo kỹ năng làm việc.

Ngôn ngữ Anh là ngành học nghiên cứu, học tập ngôn ngữ phổ biến là tiếng Anh, đồng thời đây còn là ngành học nghiên cứu về lịch sử, con người, văn hóa của các quốc gia, dân tộc sử dụng tiếng Anh trên thế giới.


Ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ chung của toàn cầu, hiện có 50 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, gần 80 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2.


Là ngôn ngữ thông dụng trên toàn thế giới nên việc thành thục ngôn ngữ toàn cầu nàyđượccoi là chìa khóa vàng thời hội nhập cho mỗi cá nhân muốn thành công trong công việc.

Ngôn ngữ Anh gồm các chuyên ngành:


– Tiếng Anh thương mại


– Tiếng Anh biên – phiên dịch


– Tiếng Anh sư phạm

Học ngành Ngôn ngữ Anh, bạn sẽ được học các môn chuyên ngành tiêu biểu như:Văn học Anh – Mỹ, Văn hóa Anh – Mỹ, Biên dịch Anh – Việt, Biên dịch Việt – Anh, Phiên dịch thương mại, tiếng Anh dùng trong văn bản ngoại giao, tiếng Anh tài chính – ngân hàng, tiếng Anh du lịch, tiếng Anh giao tiếp kinh doanh…..

Học ngành Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì, làm việc ở đâu?


Với sự giao thoa về kinh tế và văn hóa giữa các nước phát triển trong xu thế toàn cầu hóa thì nhu cầu nhân lực của ngành Ngôn ngữ Anh càng đòi hỏi nhiều hơn ở mọi lĩnh vực đời sống. Sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh có thể chọn cho mình những công việc phù hợp, sở hữu mức lương hấp dẫn cũng như trải nghiệm môi trường làm việc năng động, đa văn hóa ở các vị trí:


-Trở thành chuyên viên hoạt động trong lĩnh vực tài chính, du lịch, khách sạn, ngoại giao, xuất nhập khẩu;

Chuyên viên biên – phiên dịch công tác ở nhà xuất bản, phóng viên quốc tế;

Thư kyÌ, trơÌ£ lyÌ đối ngoaÌ£i trong các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế, bộ ngoại giao, lãnh sự quán;

-Giảng dạy về Ngôn ngữ Anh tại các trường đại học, cao đẳng, học viện, trung tâm ngoại ngữ;

­Quản trị dự án Công nghệ thông tin của các công ty CNTT…

Với những công việc mô tả trên, cụ thể, các bạn có thể làm việc tại:

·Ngân hàng thương mại, tập đoàn tài chính, công ty chứng khoán, công ty du lịch;

·Các hãng thông tấn, báo chí, đài truyền hình, đài phát thanh;

·Bộ phận ngoại giao, quan hệ quốc tếthuộc ĐaÌ£i sưÌ quaÌn, caÌc tố‰ chưÌc phi chiÌnh phủ, caÌc cơ quan thuố£c Bố£ ngoaÌ£i giao;

·Các trường đại học, viện ngôn ngữ, trung tâm ngoại ngữ;

·CaÌc cơ quan ban ngành, công ty trong nước và quốc tế coÌ sử duÌ£ng tiếng Anh

Bạn cần có những tố chất sau:

·Khả năng diễn đạt ngôn ngữ, thông tin tốt

·Vốn kiến thức rộng về văn hóa- xã hội

·Năng động, tư duy hướng ngoại

·Tự tin, bản lĩnh.

·Yêu thích tiếng Anh và thích tiếp xúc với người nước ngoài

·Thích làm việc trong môi trường quốc tế

Đặc biệt, để gặt hái được thành công ở ngành nghề mang tính toàn cầu như Ngôn ngữ Anh, bạn còn phải là người có kỹ năng làm việc nhóm, có khả năng giao tiếp, diễn đạt thuyết phục, kỹ năng chọn lựa và xử lý thông tin.


Học ở đâu?

Do đặc thù ngành học và đáp ứng nhu cầu nhân lực cho thị trường thời hội nhập, hầu hết các trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh chú trọng cung cấp cho sinh viên các kiến thức về phương diện như ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, văn phong, văn hóa – văn minh của các nước nói tiếng Anh; Kiến thức ngôn ngữ chuyên sâu về kinh tế, tài chính – ngân hàng, nhà hàng – khách sạn, xuất nhập khẩu, quan hệ quốc tế, du lịch… Vì vậy, để thành thạo và có khả năng sử dụng tiếng Anh nhuần nhuyễn cũng như đạt được thành công với những công việc trên đòi hỏi bạn phải lựa chọn cho bản thân một chương trình đào tạo uy tín ở các trường đại học, cao đẳng phù hợp như trường Đại học Sư phạm Tp.HCM, Đại học Kinh tế – Tài chính Tp.HCM (UEF), Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp.HCM, Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH)…

Trong đó, Đại học Sư phạm TP.HCM: điểm trúng tuyển khoảng 26 – 32 điểm đối với tổ hợp môn xét tuyển (môn tiếng Anh nhân hệ số 2). Đại học Kinh tế – Tài chính Tp.HCM (UEF): điểm trúng tuyển từ 15 – 17 điểm cho tất cả các tổ hợp môn xét tuyển ở các nguyện vọng. Đại học Ngoại thương Hà Nội: điểm trúng tuyển từ 30 – 34 điểm đối với tất cả các tổ hợp môn xét tuyển (môn tiếng Anh nhân hệ số 2). Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐHQG TP.HCM : điểm trúng tuyển khoảng 29 – 33 điểm đối với các tổ hợp môn xét tuyển (môn tiếng Anh nhân hệ số 2). Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH): điểm trúng tuyển khoảng 15 – 17 điểm cho tất cả các tổ hợp môn xét tuyển.

· Cử nhân Anh văn chuyên ngành Anh văn pháp lý (ĐH Luật HCM).

· Đại học Ngoại ngữ Huế (DHF)

· Ngành ngôn ngữ Anh (ĐH Hoa Sen)

·Ngành ngôn ngữ Anh (ĐH FPT)

Nếu xác định bản thân là người đam mê khám phá ngôn ngữ và nuôi ước mơ làm việc tại các văn phòng lãnh sự, cơ quan đại diện thương mại của Việt Nam ở nước ngoài, hoặc các phòng giao dịch quốc tế… thì Ngôn ngữ Anh là lựa chọn hàng đầu. Đây cũng chính là hàng trang cần thiết giúp bạn trở thành một phóng viên, biên tập viên báo chí, truyền hình ở mảng quốc tế, biên dịch tại các nhà xuất bản, các công ty dịch thuật hoặc thành công với vị trí giảng viên trong các trường đại học, viện ngôn ngữ, trung tâm ngoại ngữ.

Gia Kỳ tổng hợp (Hieuhoc-Hieuhoc.com)

Cùng chuyên mục