Hãy xác định bạn thuộc loại người nào trước khi chọn nghề

(hieuhoc_hieuhoc.com): Làm thế nào để chọn nghề thích hợp với tính cách, khả năng và sở thích của mình nhằm mục đích cho tài trí và năng khiếu của mình được phát huy ? Đây là một vấn đề mà các bạn trẻ nên suy xét, bởi nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lại của bạn sau này.

Có người bất kể bản thân có hợp với công việc đó hay không, chỉ vì lợi ích tạm thời hoặc vì cái vỏ hào nhoáng bên ngoài của công việc mà cố giành lấy, rốt cuộc họ không những không phát huy được tài năng của mình, ngược lại còn có thể ôm hận cả đời. Trong khi đó, họ cũng có thể mang lại những tổn thất không nên có cho đơn vị mình. Bởi thế, các bạn học sinh trước khi chọn ngành nghề theo học, các bạn sinh viên trước khi ra trường nên hiểu rõ tính cách, khả năng và sở thích của chính bản thân mình. Sau đó, căn cứ những yêu cầu của xã hội mà chọn cho mình một nghề thích hợp để bản thân có thể phát huy được tối đa. Phương pháp này gọi là cách “Tự nhận xét bản thân”.

Theo cách này, chủ yếu cần có một sự nhận xét tỉnh táo về đặc điểm của tính cách mình và chọn nghề nào phù hợp với bản thân mình. Một học giả nổi tiếng ở nước Mỹ thông qua việc nghiên cứu con người, ông đã chia con người làm 6 loại như sau:

1. Con người thực tế: Con người thực tế quen tìm mục tiêu và sáng lập mục tiêu. Họ thích sử dụng công cụ, máy móc họ dễ làm quen với con người và động vật, có thể thích ứng với tự nhiên khách quan và hoàn cảnh với nhiệm vụ cụ thể. Họ thích hợp với sự lao động của kỹ năng và các nghề như: nông nghiệp, công nghiệp và giao tiếp xã hội.

2. Con người xã hội: Con người xã hội quen với lựa chọn những công việc về mặt kỹ năng hay sự vận dụng mối quan hệ giữa người và người. Họ thích hợp với những công tác xã hội như : hỏi ý kiến, hòa giải, giáo dục và những công việc từ thiện.

3. Con người thông thường: Con người thông thường thì quen với việc chọn lấy những mục tiêu và nhiệm vụ theo truyền thống và được xã hội thừa nhận. Họ thích hợp trong việc xử lý các công việc cần nhiều tin tức rồi tiến hành hệ thống hoá chúng lại mỗi ngày. Họ có thể làm kế toán, các công việc từng loại trong cơ quan hay các công việc hành chánh.

4. Con người trí tuệ: Con người trí tuệ quen với việc lựa chọn môi trường sinh sống để tiến hành những công việc vận dụng trí tuệ, từ vựng, kí hiệu.v.v… Họ thích hợp với những công việc mang tính trừu tượng và sáng tạo. Họ phù hợp với nghề nghiên cứu khoa học, dạy học hoặc sáng tác.

5. Con người sự nghiệp: Con người sự nghiệp quen với lựa chọn những công việc cần có năng lượng cao, nhiệt tình cao. Những công việc đó phải mang tính khai thác và nhiệm vụ có tác dụng mấu chốt, thúc đẩy. Họ thích hợp với việc ra lệnh chỉ huy và quản lý người khác hay các công việc quản lý, tổ chức, ngoại giao, chính trị v.v…

6. Con người nghệ thuật: Con người nghệ thuật quen với việc vận dụng tình cảm, trực giác và sức tưởng tượng nhằm sáng tạo hình tượng nghệ thuật hoặc các sản phẩm nghệ thuật. Họ thích hợp với những công việc sử dụng tình cảm, trí tưởng tượng để lý giải và sáng tạo hình thức nghệ thuật.

Khi chọn nghề nghiệp, bạn có thể theo sự phân loại này, áp dụng cách “Tự nhận xét bản thân” để giúp mình trong công việc lựa chọn nghề nghiệp.

Nguyễn Trọng tổng hợp

Cùng chuyên mục