Học cách thuyết phục: Kỹ năng quan trọng giúp thành công

(hieuhoc_hieuhoc.com). Học cách thuyết phục là việc tạo được ảnh hưởng tích cực tới người khác, thu hút, kêu gọi sự đồng thuận hợp tác của họ để cùng thực hiện các mục tiêu. Thuyết phục là kỹ năng quan trọng giúp con người thành công, người có khả năng thuyết phục cao thường nắm giữ những vị trí cấp cao trong công ty hoặc trong lĩnh vực kinh doanh.

Thuyết phục là một trong những kỹ năng quan trọng trong giao tiếp và làm việc của những người thành công. (Hình: Salesmen)

Bạn có thể học cách thuyết phục và phát triển khả năng này với những cách như sau:

1. Thuyết phục bằng sự tin tưởng:

– Tìm điểm tương đồng: Hãy khởi đầu bằng các vấn đề mà bạn thấy rằng họ dễ dàng đồng ý với bạn. Nếu người ta đã có ý phản bác từ đầu thì sẽ khó khăn cho sự thuyết phục về sau. Hãy làm cho câu trả lời đầu tiên là “đồng ý”.

– Trình bày rõ cả ưu và khuyết của vấn đề là cách cho thấy bạn đã khách quan và ở bên phía lợi ích của họ

– Thể hiện sự chuyên môn: Nêu các con số cụ thể sẽ tăng tính thuyết phục và dẫn chứng lời của các “chuyên gia” thì thường được chấp nhận hơn.

– Muốn tạo sự tin tưởng thì bạn phải tự tin, tránh ngập ngừng vì có thể sẽ làm bạn mất điểm trong việc thuyết phục

2. Thuyết phục bằng sự lôi cuốn:

– Những lời khen ngợi làm người khác trở nên cởi mở với bạn hơn rất nhiều. Nhưng bạn phải luôn nhớ là không phải xu nịnh mà là khen thành thật.

– Sự thú vị góp phần khiến họ muốn nghe tiếp câu chuyện của bạn, như vậy bạn mới có cơ hội để thuyết phục.

– Hãy thuyết phục bằng những lợi ích họ sẽ được khi theo ý kiến của bạn và người nghe sẽ để tâm hơn nếu họ thấy rằng ý tưởng của bạn là độc đáo, là hiếm thấy.

3. Tăng cường khả năng thuyết phục

– Chọn đúng thời điểm để thuyết phục cũng là điều rất quan trọng cần lưu ý.

– Biết cách “thể hiện” (quyền lực, đẳng cấp) cũng sẽ tăng cường khả năng thuyết phục của bạn (Ví dụ, một nhà quản lý cấp cao chắc chắn mọi người sẽ dễ bị thuyết phục hơn).

– Khả năng làm việc của bạn sẽ tạo nên cách họ cảm thấy về bạn. Bạn cần phải cố gắng là một nhà chuyên môn trong công việc và có khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đôi khi, danh tiếng luôn hoàn thành xuất sắc công việc có thể biến bạn trở thành một chuyên gia thuyết phục người khác. Họ sẽ lắng nghe lời khuyên của bạn, cởi mở hơn và chấp nhận yêu cầu của bạn.

– Khi bạn đối xử với mọi người một cách nhã nhặn và biết lắng nghe, thể hiện rằng bạn tôn trọng họ, bạn sẽ khiến họ muốn hợp tác với bạn. Họ có động lực để giúp đỡ bạn, cùng bạn đạt được mục tiêu. Bất cứ khi nào bạn thể hiện thái độ này đối với người khác ngay chính trong cuộc đối thoại giữa hai người, thì họ cũng sẽ cởi mở hơn với bạn rất nhiều.

Ngoài ra, người giỏi kỹ năng thuyết phục cũng biết cách chào đón những ý kiến phản đối. Thay vì xem đó là sự đối nghịch, họ xem nó là một phần tự nhiên và có giá trị của quá trình thảo luận. Họ dùng mối bận tâm của người khác như một cách mở ra cuộc đối thoại, một cơ hội trao đổi ý kiến và khám phá ra nhưng điều mới mẻ từ sự bình thường. Họ làm cho cuộc đối thoại trở nên trôi chảy bằng cách giải quyết bất đồng, thậm chí trước khi nhũng bất đồng đó được nói thành lời.

Việc thuyết phục quyết định phần lớn cái cách mà mọi người sẽ đáp ứng với bạn cũng như độ mở lòng của họ với bạn trong các tình huống.

Việc thuyết phục người khác thuộc phạm trù đạo đức và có ý nghĩa rất lớn trong việc hình thành các mối quan hệ cộng đồng. Sau này, các mối quan hệ tốt đó có còn được lâu bền hay không là tùy thuộc vào mục đích (để làm gì?) của việc thuyết phục lúc này. Cho nên, sự thuyết phục đi cùng kết quả đáp trả tốt đẹp sẽ là cách thức tin cậy để mọi người cảm thấy gắn bó lâu dài với bạn.

Học cách thuyết phục cũng là cách tạo dựng uy tín, là cách để người khác nhìn nhận về bạn và nói về bạn khi bạn không ở bên cạnh họ. Với tất cả mọi thứ bạn làm có liên quan tới người khác đều hình thành và gây nên ảnh hưởng tới quan niệm của họ về bạn và sẽ định vị bạn trong tâm trí mọi người. Vì thế, hãy suy nghĩ về cách thức để có cách nói và làm khiến mọi người cởi mở với bạn hơn khi bạn yêu cầu và sẵn lòng giúp bạn đạt được mục tiêu.

Chúc bạn thành công

Nghi Quân tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

Kỹ năng hòa hợp.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Sự hòa đồng không chỉ cần có ở môi trường học đường, mà nó còn là kỹ năng không thể thiếu đối với con người hiện đại. Để làm việc hiệu quả hơn, cần phải học cách trình bày quan điểm về những vấn đề còn đang tranh cãi, cách trò chuyện, cũng như nghệ thuật đưa ra phản hồi về hiệu quả công việc. Đó là sự lắng nghe, chung sức, chia sẻ và nhất là biết tôn trọng mình và tôn trọng người khác…  

Nâng cấp khả năng thuyết phục.

(hieuhoc_hieuhoc).Người ta thường nói rằng, những người có khả năng thuyết phục cao thường nắm giữ những vị trí cấp cao trong công ty hoặc trong lĩnh vực kinh doanh. Dường như họ sinh ra là đã có khả năng thuyết phục, khiến người khác lắng nghe và tin tưởng. Kurt Mortensen, người sáng lập Viện Nghiên cứu Khả năng Thuyết phục (www. persuasioninstitute.com) ở Mỹ, cho rằng: "Dù có nắm giữ chức vụ gì đi nữa, chúng ta đều cần thuyết phục người khác trong cuộc sống,thuyết phục là kỹ năng quan trọng giúp con người thành công”

Tự trắc nghiệm khả năng thuyết phục mọi người

Năng khiếu thuyết phục, động viên mọi người của bạn ở mức độ nào? Các kỹ năng và phong cách giao tiếp là những yếu tố quyết định khả năng đó của bạn. Một số người sinh ra đã có các khả năng này, nhưng hầu hết chúng ta đều không được may mắn như vậy. Bạn có thể cải thiện tính hiệu quả của vai trò lãnh đạo và thuyết phục của bản thân bằng cách tìm hiểu và sử dụng một số các kỹ thuật và nguyên tắc giao tiếp đơn giản bằng cách làm bài trắc nghiệm nhanh sau đây.  

Giải pháp đối với vấn đề thiếu tập trung.

(hieuhoc_hieuhoc.com) Thiếu tập trung có thể tác động lớn đến kết quả học tập cũng như kết quả tốt nghiệp. Thiếu tập trung cũng có thể gây khó khăn khi thể hiện bản thân và ngăn cản tiềm lực để đạt được những thành công trong tương lai. 

Cùng chuyên mục