Luôn có một nghề dành cho bạn, để bạn vững bước vào đời!

(hieuhoc_hieuhoc.com). Lý do thành công trong nghề nghiệp của mỗi người chính là tố chất của người đó có phù hợp với nghề của mình hay không. Thực ra, bản thân tố chất không phân chia hơn kém, dù văn hay võ, hướng nội hay hướng ngoại đều có giá trị ứng dụng riêng. Nhưng bởi quan niệm xu thời của người đời nên thường phân chia nghề nghiệp ra sang, hèn, cao, thấp. Đôi khi bạn phạm sai lầm chỉ bởi những gì người ta cho là chắc chắn.

 

Măc dù nếu cố gắng, con người có thể dần dần thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh, đạt được một ít thành tựu nhất định. Nhưng tố chất đặc trưng của mỗi người không dễ dàng thay đổi trong ngày một ngày hai. Vả lại, như người không có tố chất thể lực lại quyết tâm trở thành vận động viên thể thao chẳng hạn thì biết đến bao giờ…Cũng vậy, nếu như tố chất học hành chữ nghĩa của bạn là hạn chế, sao bạn vẫn cố mãi mòn theo đuổi mục tiêu khoa bảng? Mục tiêu không phù hợp, không phát huy được hết khả năng, thì sự thành công khiên cưỡng đó chỉ là sự tầm thường nhỏ bé so với công sức và nổ lực của bạn phải bỏ ra.

 

Tố chất khó thay đổi, nhưng khả năng thì có thể đào tạo được. Nhu cầu xã hội rất rộng nên cần nhiều người cho nhiều nghề khác nhau, việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp không phải là việc quá khó, chỉ sợ đắn đo vì mãi so sánh, sánh so. Nắm vững cuộc đời của mình, đừng lo lắng mình giỏi hay kém hơn người khác mà nên nghỉ xem mình thật sự thích và có những khả năng gì. Chỉ có bạn là người nắm giữ chìa khóa của đời bạn. Lựa chọn là ở nơi bạn.  Không ai thật sự là người vô dụng, chỉ đừng chạy theo sang hèn cao thấp mà chọn nghề, đừng so bì, đừng bắt chước, tự tin nhìn lại bản thân, tự khắc bạn sẽ tìm thấy khả năng tiềm tàng của mình.

 

Con người thay đổi, mối quan tâm và mục tiêu của bạn cũng có thể thay đổi. Không thích một công việc nào đó, một nghề nào đó là bởi bạn chưa hiểu rõ tính chất, ý nghĩa và tác dụng của nghề đó. Một khi được tiếp xúc và hiểu nó hơn, khả năng tương thích được phát triển thì dần dần bạn sẽ hứng thú với nghề nghiệp sẽ theo này.

 

Bạn cũng đừng sợ thiếu bằng cấp, người ta không “khờ dại” trả cho bạn một đống tiền chỉ vì bạn có bằng cấp, mà chính khả năng lành nghề của bạn mới chứng tỏ được giá trị của bạn. Làm sao có thể phát huy hết tiềm năng của mình với một nghề bạn cho là “cao sang” nhưng không phù hợp? Làm sao có thể gọi là “hèn kém” với một nghề mà bạn có thể yêu thích và làm tốt với khả năng phù hợp của mình?

 

Mỗi người chúng ta làm nghề gì, cần phải căn cứ vào tố chất của mình, hoàn cảnh kinh tế gia đình và nhu cầu xã hội. Thật tuyệt vời nếu kết hợp được cả nhu cầu xã hôi, hoàn cảnh gia đình cho phép theo đuổi nghề nghiệp phù hợp với tố chất của mình. Bạn sẽ phát huy được sở trường, bạn sẽ thấy công việc có ý nghĩa tích cực, bạn sẽ hài lòng với việc làm của mình và nhất định thành công.

 

Đánh giá ưu thế và hạn chế của hoàn cảnh. Nếu cần, chuyển đến một lĩnh vực khác, ngay cả lùi lại một bước để học hỏi những kỹ năng và kinh nghiệm mới. Không tự xác định mục tiêu để mình đi tới, sự nghiệp và cuộc đời của bạn sẽ chỉ là những tình cờ đầy may rủi. Chẳng phải bạn đã từng hoặc có thể là đang cảm thấy rất thất vọng, ê chề và bất mãn đó sao? Vì sao? Vì sao?

 

Vì bởi bạn chưa có hướng đi thật sự cho đời mình. Những nẻo đường “mộng mơ” bạn đã muốn theo đó, có thể nó không thật sự là con đường của bạn. Con đường ảo tưởng được hình thành từ những quan niệm phân biệt sang, hèn, cao, thấp của những người khác, do những người khác quyết định, bạn bắt chước và chạy trên con đường không phải của mình, không phù hợp với mình như thế, thì làm sao có thể đên đích thành công?

Hãy nhận thức cho được sở thích và khả năng thật sự của bạn để sử dụng chúng. Tôi cho bạn công thức thành công trong sáu chữ: “Suy nghĩ kỹ - rồi làm kỹ”. (EDWARD RICKENBECKER). Ngày mai là một ngày mới, hãy bắt đầu với nó một cách tuyệt hảo và quyết tâm: Luôn có một nghề dành cho bạn, để bạn vững bước vào đời!  

 

Chào bạn, chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp. 

 
 Văn Chí Kỳ. (hieuhoc_hieuhoc.com.)  

Bài viết liên quan

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới

Lê Nguyễn Ngọc Toàn - 30/09/2009


   Bài viết này như dành riêng cho tôi vậy.    Quả thật đến tận bây giờ, tôi 22 tuổi vẫn chưa xác định được công việc nào là thích hợp, là sở trường của mình.    Dù rằng mình nắm giữ chìa khóa cuộc đời. Nhưng phải sử dụng nó thật là khó.    Hi vọng sớm có ngày tôi biết được đâu là con đường mình phải đi.   

pikachu - 08/10/2009


 Tôi cũng như bạn. Tôi cũng đã 22t, tôi vừa tốt nghiệp đại học sư phạm. Tôi đang chờ kết quả xin việc. Nhưng tôi biết nghề giáo viên này ko thích hợp với tôi qua 2 đợt đi kiến tập và thực tập. Tôi đang rất chán nản. Nhưng ko thích hợp thì sao chứ? Bây  giờ tôi ko biết được cái gì thích hợp với mình nữa. Con đường phải đi của tôi là gì?  Mong là tôi sẽ tìm ra được con đường mình phải đi và lúc tìm ra được con đường đó thì tôi còn khả năng để đi.  

Nguyễn Ngọc Anh Thư - 10/03/2010


em cũng như thế. Em biết mình rất thích ngành quản trị nhà hàng khách sạn. Nhưng em đang học ngữ văn Anh, và cảm thấy ko thích hợp gì cả. Nhưng em chẳng biết phải làm sao khi mà gia đình ko thích em làm ngành kia, cho rằng rất khó có tương lai

nguyenquoctam - 25/07/2010


cam on tac gia cua bai viet nay . toi da doc rat nhieu nhung bai viet ve van de nay ,nhung co le bai viet nay la hay nhat tu truoc toi nay .tac gia da phan tich rat hay  sau sac va day y nghia .va bay gio khi toi doc xong nhung chu cuoi cung thi no se giup toi tu tin va du manh me de co the chon bat cu nghe gi minh thich .cam on tac gia...........va toi mong rang se co nhieu bai viet hay hon nua.

Nhung - 19/07/2011


Cảm ơn tác giả ! Bài viết của bạn rất hay.

Vu Huong Anh - 08/10/2011


tôi thì là người sống phóng khoáng, tâm hồn bay bổng sáng tạo, yêu thích vẽ tranh, thiết kế nghệ thuật. Nhưng kết cục lại học ngành CNSH toàn số má, chai chai lọ lọ. Giờ đang lọ mọ tìm ra con đường phù hợp với bản thân hơn đây.

huynh do bao uyen - 24/12/2011


toi cung dang tu hoi minh thich gi, va se lam gi? toi chi uoc minh co the tim duoc niem dam me de co the thuc trang dem vi no, co gang vi no. that su con duong tim den uoc mo rat mong lung, vo dinh, ko biet dau la bo, la ben

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY