Làm sao để nhớ tên người khác trong giao tiếp?

(hieuhoc_hieuhoc.com). Kỹ năng nào sẽ góp phần cho sự thành công trong cuộc sống của bạn? “Nhớ tên người khác” sẽ là chìa khóa dẫn đến tình bạn, tạo ra sự hợp tác, mang đến ấn tượng tốt đẹp và là kỹ năng giao tiếp quan trọng nhất. Vậy, làm sao để có thể nhớ tên người khác một cách dễ dàng và lâu dài?

Cường điệu nét mặt và tên thành những hình ảnh dễ nhớ…(Ảnh: flickr.com).

Khi chúng ta gặp gỡ ai đó lần đầu tiên, rất nhiều người trong chúng ta thường quên ngay tên của người đó, lý do bởi chúng ta đón nhận tên của họ như hằng vạn những điều bình thường vẫn đang xảy ra. Vì vậy, sau đây là một số cách giúp bạn biến tên của người khác trở nên có ý nghĩa để có thể nhớ tên người khác một cách dễ dàng và lâu dài hơn:

1) Giữ sựtập trung.

Khi một ai đó giới thiệu về bản thân họ, chúng ta thường có khuynh hướng nghĩ về lời giới thiệu tiếp theo của mình và những gì mà mình sẽ nói, chủ yếu là vì chúng ta thường quan tâm đến bản thân mình hơn. Vì thế, muốn thật sự nhớ tên người khác, hãy tập trung, giũ sạch những suy nghĩ liên quan đến bên ngoài, lặp lại vài lần tên của họ khi được giới thiệu. Việc nhẩm tên và địa vị (Bác sĩ A, Giám đốc B, Giáo sư C…) trước khi bước vào một sự kiện xã giao hay kinh doanh cũng rất có ích. Bạn sẽ có lợi thế thấy rõ khi nghe cái tên đó lần thứ hai.

2) Cường điệu tên và nét mặt.

Bạn sẽ mau chóng quên nếu chỉ cố gắng nhớ tên bằng cách học thuộc lòng. Nhưng nếu biết cường điệu nét mặt và tên thành những hình ảnh dễ nhớ, bạn sẽ dễ dàng nhớ lại chúng. Khi được giới thiệu tên, hãy chú ý xem họ có điều gì đặc biệt thú vị, hấp dẫn không? Chọn một đặc trưng và chuyển điều đó vào bộ nhớ bằng cách sinh động hóa, cường điệu nó.

3) Phương pháp liên tưởng.

Sau khi bạn đã nhớ được đặc điểm nào đó rồi, hãy biến tên người đó thành một hình ảnh có ý nghĩa vui nhộn không thể quên. (Tuyệt đối đừng buột mồm gọi cái tên đó khi gặp lại họ).

Trường hợp tên thuộc dạng lạ, tên nước ngoài, nên lúc đầu rất khó nhớ. Hãy hỏi thăm người đó về cái tên này, hỏi thăm về nguồn gốc của tên lẫn cách đọc là điều có thể chấp nhận được.

4) Ôn lại và củng cố.

Điều then chốt cuối cùng để nhớ được tên người khác là ôn lại. Khi trò chuyện, hãy thường nói ra cái tên đó lúc thích hợp. Sau đó, có thể bạn cần phải ghi tên người đó ra giấy cùng với hình ảnh mà bạn đã liên kết với nó. Hãy xem lại danh sách này vào một lúc thích hợp, đặc biệt là khi bạn sẽ tham dự một buổi hội thảo hay hội họp sắp tới mà thành phần khách mới có thể có người quen cũ tham dự.

Những phương cách này giúp bạn tăng đáng kể khả năng ghi nhớ tên người khác. Tuy nhiên, có thể lúc nào đó bạn quên mất tên người đã gặp. Trường hợp này, bạn hãy thân thiện nói với họ: “Tôi nhớ rõ chúng ta đã gặp nhau lần trước tại đây, nhưng bổng dưng tôi lại quên mất tên anh” hoặc vẫn cứ tự nhiên, vui vẻ tiếp chuyện và ngay sau đó bí mật tìm cách tìm hiểu tên của họ từ bạn bè hoặc trong danh sách khách mời…

Tạo cho mình thói quen và khả năng có thê nhớ tên người khác sẽ tốn rất nhiều công phu. Nhưng một khi làm chủ được nghệ thuật nhớ tên này, bạn sẽ thể hiện được sự tôn trọngđối với họ và bạn sẽ thấy rằng: Người ta cũng sẽ nhớ đến bạn nhiều hơn, tôn trọng bạn hơn.

Chúc các bạn tạo được nhiều cơ hội thành công.

Khánh Hòa tổng hợp. (hieuhoc_hieuhoc.com).

Bài liên quan

Tạo ấn tượng đầu tiên tốt đẹp.

(Hiếu học). Bằng cách tạo được ấn tượng đầu tiên tốt đẹp, bạn sẽ không phải tốn nhiều công sức để thay đổi ấn tượng tệ hại ban đầu mà người khác đã lỡ có về bạn. Trong thực tế, ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, chính vì định kiến tốt xấu phát sinh ngay từ lúc tiếp xúc lần đầu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các mối quan hệ về sau.  

Tạo cơ hội thành công.

(Hiếu học). Chúng ta thường gặp khó khăn khi phải giao tiếp với một ai mà trước đó chưa từng quen biết, nhất là trong các trường hợp cần tạo cơ hội để thành công như khi phải liên hệ tìm kiếm việc làm hoặc dự phỏng vấn chẳng hạn. Sự việc sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết rằng, nhà tuyển dụng (theo quan điểm người chủ ) cũng rất cần những người làm được việc, vấn đề chỉ là: Bạn có giới thiệu được mình hay không, có tạo được cơ hội để thành công hay không?

Kỹ năng giao tiếp: Sự lôi cuốn.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Trong giao tiếp, mức độ cảm tính nhận được giữa người với người gọi là: “Sức lôi cuốn ”. Người có sức lôi cuốn mạnh sẽ được người khác đặc biệt thích thú khi giao tiếp. Vậy sự lôi cuốn trong giao tiếp bao gồm những yếu tố khác biệt nào? Và đâu là bí quyết?

Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh

(hieuhoc_hieuhoc.com): Giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh và nhiều khi mang tính quyết định trong thành công của một thương vụ lớn. Không đơn thuần chỉ là nói cho hay, giao tiếp còn bao gồm rất nhiều khía cạnh từ ngoại hình, phong thái đến cách xử sự trong nhiều tình huống và nhiều đối tượng khác nhau.

Cùng chuyên mục