Nghề tương lai của bạn sẽ là gì?

(hieuhoc_hieuhoc.com): Bạn mơ ước làm bác sĩ, phi công, nhà giáo, nhà nghệ thuật v.v… nhưng không biết khả năng mình đến đâu và liệu mình có hợp với loại công việc đó hay không? Tại sao bạn không thử bài trắc nghiệm dưới đây để xem bản thân mình thật sự muốn gì, và nghề nào là phù hợp với mình. Hãy trả lời một cách nghiêm túc và bắt đầu lấy giấy bút ra tính điểm nhé.

Bạn chọn a: 1 điểm b: 2 điểm c: 3 điểm

1. Hai từ nào dưới đây miêu tả đúng nhất về bạn?

a. Sáng tạo – Bạn luôn có những sáng kiến riêng của mình và khiến mọi người phải bất ngờ về điều đó.
b. Thẳng thắn – Bạn đóng góp từng lời khuyên chân thành và mọi người rất quý bạn về khoản thẳng thắn.
c. Thực tế – Bạn sống thực tế, ít mơ mộng và không thích trèo cao.

2. Môn học ưa thích của bạn ở trường, và điều gì làm bạn hào hứng nhất khi đến trường?

a. Nghệ thuật – Bạn yêu thích và hết mình khi làm nghệ thuật, bạn muốn cống hiến cuộc đời mình vì nghệ thuật.
b. Lịch sử – Nghiên cứu về quá khứ, về truyền thống của dân tộc luôn làm bạn thích thú.
c. Toán học – Môn học tính toán, đầy logic, phát huy hết khả năng tư duy của bạn.

3. Sau khi bạn tốt nghiệp cấp 3, bạn dự định sẽ:

a. Học đại học và lấy một tắm bằng loại giỏi, bởi đó luôn là niềm mơ ước của bạn.
b. Dành thời gian để xả stress, sau đó tìm công việc bán thời gian để làm, bạn không thể chịu nổi việc học nữa.
c. Học ở một trường cao đẳng tư, có chất lượng ngang bằng đại học, dạy thực hành nhiều hơn là số lý thuyết bạn nhận được ở đại học.

4. Những cố vấn nghề nghiệp ở trường muốn nói chuyện với bạn về các dự định trong tương lai của bạn. Bạn phản ứng như thế nào?

a. Cảm thấy ngạc nhiên khi cô ấy biết cả tên đệm của bạn, bạn còn không biết là trường mình có người cố vấn nghề nghiệp.
b. Lên một cuộc hẹn khẩn cấp để bạn có thể gặp cô ấy ngay lập tức, mang theo bản dự định của bạn cho 5 năm tới.
c. Đặt một cuộc hẹn trong một vài tuần tới, bạn muốn có một lời khuyên tốt nhất về việc làm thế nào để có công việc bạn mong muốn (dù lúc này bạn chưa biết rằng bạn muốn làm việc gì.)

5. Bạn có biết thể loại công việc mà bạn thích làm?

a. Không thật sự biết – Bạn muốn làm nhiều thứ, nhưng bạn vẫn chưa vạch ra kế hoạch cụ thể. Bạn không biết mình cần gì và mình nên bắt đầu từ đâu.
b. Có – Bạn đang biết rất rõ mình muốn điều gì và bắt tay thực hiện chúng ngay lập tức (vì nếu không bạn sẽ cảm thấy ân hận.)
c. Một việc làm tử tế – Bạn nghĩ rằng bạn sẽ vui lòng làm, và bạn chỉ quan tâm nó sẽ đem lại cho bạn điều gì.

6. Có một công việc hiện tại, điều đó có quan trọng đối với bạn không?

a. Đó không phải là vấn đề lớn, công việc không phải là tất cả, bạn chỉ muốn có cuộc sống sung túc và đầy hạnh phúc.
b. Khá quan trọng – Bạn sẽ làm công việc mình yêu thích đến hết quãng đời còn lại.
c. Rất quan trọng – Bạn muốn mọi thứ tốt nhất kể cả công việc, một công việc đem lại cho bạn rất nhiều tiền, địa vị và tham vọng.

7. Khi chọn những môn học cho năm tới, điều gì sẽ giúp bạn quyết định?

a. Bạn chỉ chọn những môn học sẽ giúp bạn phục vụ cho công việc tương lai, không cần biết là bạn có thích hay không, tất cả các môn khác đều là phung phí thời gian.
b. Bạn chỉ chọn những môn học bạn thích, trường học đã quá nhàm chán với những lớp học riêng lẻ. Vả lại, bạn có vẻ luôn học tốt những môn mình thích.
c. Bạn sẽ chọn những lớp bạn thích và những môn học mà bạn giỏi, lớp học sẽ vui như hội nếu có những người bạn hợp cạ cùng với những môn học mà bạn đam mê.

8. Nếu bạn có thể hòan thành tốt mọi thứ, thì công việc mơ ước của bạn sẽ là gì?

a. Luật sư – Một nghề nghiệp hùng biện và gỡ rối trong các vụ tranh chấp tại tòa án.
b. Giáo viên – Bạn thích gõ đầu trẻ, giám sát học sinh và soạn giáo án trước một buổi học.
c. Thời trang – Bạn luôn đam mê nghệ thuật và coi đó là đích đến cuối cùng của mình.

Kết quả:

Từ 6 đến 13 điểm: Sáng tạo

Bạn thực sự có năng khiếu về nghệ thuật. Những công việc đòi hỏi ở bạn sự sáng tạo tuyệt đối gồm cóthiết kế, quảng cáo, văn học hay nhiếp ảnh. Loại công việc mang tính chất công nghiệp sẽ làm cho bạn cảm thấy nhàn chán và vô vị khi phải đối diện với chúng. Bạn nên tìm những khóa học có tính sáng tạo để phát huy tối đa khả năng của bạn. Đồng thời cần trau dồi kiến thức để có một nghề nghiệp nhất định ở công việc mà bạn thích. Hãy làm giàu thêm kinh nghiệm của bạn bằng việc nhạy bén, linh hoạt trong từng công việc, nên xin lời khuyên từ những người cùng ngành để có thêm nhiều kỹ năng hành nghề cho bản thân.

Từ 14 đến 19 điểm: Kinh doanh
Bạn yêu thích mọi công việc có liên quan đến lĩnh vực kinh tế. Yếu tố lãnh đạo, tổ chức đều mang lại tính thực tế hơn cả. Bạn là người có đủ sự thông minh và nhạy cảm để đảm nhận công việc đó. Hãy hỏi người cố vấn về khóa học thích hợp với bạn, và liên hệ với một số công ty về những công việc họ có sẵn. Và nếu đó là công việc bạn yêu thích thì cơ hội sẽ đến với bạn bếu bạn có một tấm bằng tốt.

Từ 20 đến 24 điểm: Giáo dục
Bạn có những giác quan thông thường, thực tế và có một tâm hồn đẹp. Giáo viên, bác sỹ, hoạt động xã hội giúp đỡ những người khác là những lĩnh vực thích hợp với bạn và bạn nên cố gắng. Bạn luôn giúp đỡ bạn bè của mình khi họ gặp khó khăn, đó là một dấu hiệu tốt. Người cố vấn nghề nghiệp ở trường có thể cho bạn nhiều thông tin giúp bạn có thể tìm được công việc bạn yêu thích.

Cùng chuyên mục