Những lời khuyên quan trọng với sinh viên sắp tốt nghiệp

Đứng trước ngưỡng cửa tốt nghiệp đại học, các bạn trẻ thường nhận được rất nhiều lời khuyên. Dưới đây là những lời khuyên của các chuyên gia mà có thể bạn chưa bao giờ nghe.

Hãy dành thời gian 1 năm để trải nghiệm và học những điều mới mẻ, vì chúng có thể mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp mới. ẢNH: SHUTTERSTOC

Dành 1 năm trải nghiệm

Hầu hết sinh viên mới tốt nghiệp luôn mơ ước có được công việc tốt, từ đó đạt được thành công. Tuy nhiên, không ít người cảm thấy dường như những kiến thức được trang bị ở trường đại học vẫn chưa đủ, chưa khiến họ tự tin, ông Nicholas Wyman, CEO tại Viện kỹ năng việc làm và sáng tạo của Mỹ, nói vớiBusiness Insider.

Điều này cho thấy trường học là kênh tiếp thu nghề nghiệp chưa đủ. “Các bạn trẻ hãy ra ngoài trải nghiệm, nhìn ngắm thế giới. Hãy dành 1 năm cho việc đó”, ông Wyman nói.

Dành khoảng 1 năm sau khi tốt nghiệp để trải nghiệm là một cách tuyệt vời để khám phá những cơ hội mà giảng đường đại học không thể có. Hãy tự học, tự đánh giá mọi thứ xung quanh theo cách của mình để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, ông nói thêm.

Hãy học cách kể câu chuyện của mình

“Khi chuẩn bị cho bất kỳ buổi phỏng vấn nào, hãy xây dựng cho mình một câu chuyện mạch lạc về quá khứ, kinh nghiệm sống và kỹ năng cá nhân”, chuyên gia nghề nghiệp người Mỹ Brian Rogers cho biết.

Ông cho rằng thay vì chỉ viết quá trình học tập của mình trong CV, các bạn trẻ hãy biết cách kể về mình trong cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụ

Tận dụng lợi thế internet

Internet và mạng xã hội có thể mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích nhưng cũng không ít phiền toái nếu không cẩn trọng. Nhà tuyển dụng sẽ biết cách tìm hiểu bạn là ai trên internet và mạng xã hội.

Do đó, đừng đưa những thông tin không hay ho có thể ảnh hưởng đến hình ảnh công việc của bạn lên internet. Nếu biết cách xây dựng hình ảnh của mình tốt, bạn có thể tìm thấy những cơ hội công việc bất ngờ.

Theo: Ngọc Quý (Giáo dục/TNO)

Bài liên quan

Hướng dẫn dành cho sinh viên

Chúng tôi cố gắng nhấn mạnh để sinh viên hiểu rằng điều vô cùng quan trọng là họ cần phải hoàn thành ít nhất một khóa thực tập và tốt hơn là nhiều khóa thực tập trước khi tốt nghiệp. 

Sinh viên đi thực tập cần chuẩn bị những gì?

(hieuhoc_hieuhoc.com). Khó khăn nhất của sinh viên thực tập là tìm được cơ quan cho thực tập đúng chuyên ngành và vấn đề thứ hai là thường phải chịu sự nhàm chán, bị coi như người thừa tại cơ quan đang thực tập. Vì vậy, sinh viên cần chuẩn bị những gì khi đi thực tập để có được kết quả thuận lợi hơn?  

Tiêu chuẩn chọn lựa của nhà tuyển dụng.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Khi tuyển chọn nhân viên, các nhà tuyển dụng sẽ quyết định có nên chọn bạn để phục vụ cho công ty của họ hay không đều dựa vào các yếu tố: Bằng cấp, kiến thức-kinh nghiệm và thái độ làm việc. Trong 3 yếu tố đó, thái độ là điều kiện quyết định để nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên.

Cùng chuyên mục