Tiếp thị thương hiệu cá nhân

(Hieuhoc-Hieuhoc.com) Tiếp thị thương hiệu cá nhân, quảng bá hình ảnh của bản thân là việc làm cần thiết cho mỗi người, và dù với một mục đích nào chăng nữa thì nó cũng là một nhân tố quan trọng trong sự thành công của bạn.

Sau đây là những điều bạn có thể tham khảo để sử dụng hiệu quả những kết nối trực tuyến, hỗ trợ cho việc tiếp thị hình ảnh cá nhân.

Thương hiệu cá nhân là sự khác biệt riêng có của một người, nó được hình thành từ những yếu tố về tính cách, năng lực, phong cách…Và để thành công, trước tiên bạn phải thành công trong chính suy nghĩ của mình. (Hình: Pinteret.com)

Tham gia cùng nhóm ngành nghề

Bạn có thể tham gia những chương trình, sự kiện chuyên ngành cho doanh nghiệp tại địa phương hay liên kết vùng, miền… Bên cạnh đó cũng cần đăng ký thành viên những nhóm trực tuyến chung ngành nghề trên các phương tiện truyền thông xã hội, trang web cá nhân. Điều này sẽ giúp tạo mối quan hệ, quảng bá hình ảnh và thông tin cá nhân. Quan trọng hơn, từ đó bạn sẽ có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi kiến thức, mở rộng tầm nhìn, tạo vị thế trong cộng đồng ngành nghề chung.

Kết bạn với những người có uy tín, tiếng nói trong chuyên ngành, theo dõi những gì họ đăng tải trên các trang mạng xã hội và tham gia thảo luận, chia sẻ thông tin. Việc tương tác với họ sẽ tăng sự tín nhiệm của mọi người đối với bạn. Hãy thử lên một danh sách gồm những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực nghề nghiệp của bạn và dần xây dựng mối quan hệ tốt với họ.

Bạn có thể bắt đầu đơn giản bằng cách bình luận bên dưới bài viết hay những status của họ trên mạng xã hội trước khi tạo dựng niềm tin bằng cách ngỏ ý tham gia một dự án mới của họ hoặc mời họ tham dự một sự kiện lớn trong ngành.

Viết blog

Blog không chỉ là nơi chia sẻ những vấn đề tình cảm riêng tư mà còn là nơi thể hiện quan điểm cá nhân về kinh tế, văn hóa, chính trị… Những bài viết phân tích đa dạng chủ đề sẽ thể hiện tầm nhìn của chủ blog, trình độ, sự hiểu biết, nhạy bén trong nắm bắt và mổ xẻ vấn đề, năng lực bản thân. Từ đó sẽ dẫn dắt người đọc cùng thảo luận về chủ đề, thiết lập mối quan hệ.

Tuy nhiên, Không ít trường hợp người lao động bị xử lý kỷ luật hoặc sa thải vì những thông tin họ đã đưa lên mạng. Đó có thể là những nội dung không được phép công bố theo quy định công ty, thông tin sai lệch, một chiều, ý kiến cực đoan, hình ảnh nhạy cảm… Do vậy cần cân nhắc khi đăng bất kỳ thông tin, hình ảnh nào lên các tài khoản mạng xã hội vì mặc dù đây là trang cá nhân nhưng nó vẫn có sức ảnh hưởng nhất định do có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Tạo thông tin cá nhân nổi bật

Khi đã nhận một công việc thì dù không thích cũng cần hoàn thành một cách tốt nhất có thể với tinh thần trách nhiệm cao. Hợp tác tốt cùng đồng nghiệp cũng là cách tạo dấu ấn về năng lực bản thân, luôn nâng cao kiến thức chuyên môn, xây dựng kế hoạch làm việc và thực thi hiệu quả.

Những kiến thức tiếp thu, chương trình đào tạo đã hoàn tất hay có giải thưởng, kế hoạch thành công, sáng chế sản phẩm mới… cần được thể hiện một cách khéo léo trên blog hay tài khoản mạng xã hội (khéo léo là đừng nói nhiều về mình, hãy nói về họ, những người đang tương tác với bạn). Đây là những thông tin thể hiện sự chuyên nghiệp, vững vàng về kiến thức, chuyên môn giúp bạn thu hút những người trong cộng đồng mạng có chung sở thích, học vấn hay ngành nghề liên quan.

Tạo thương hiệu bản thân qua việc tích cực học tập và hoạt động cộng đồng, có thái độ tích cực trong hợp tác và giúp đỡ mọi người, kết nối mạng lưới, nên lồng vào đó một vài dấu ấn cá nhân để mọi người nhớ đến bạn, bạn có thể thiết lập lời chào với cá tính của riêng mình. Đừng ngại tỏ ra khác biệt, nhất là khi chúng giúp bạn thoát khỏi hình ảnh nhàm chán chẳng ai nhớ đến.

Một khi bạn cung cấp những kiến thức có giá trị cho ai đó mà không đòi hỏi bất cứ điều gì, tức là bạn đã chiếm được niềm tin của họ và tạo cơ hội cho họ dễ dàng thiết lập mối quan hệ công việc với bạn. Dần dần, thương hiệu cá nhân sẽ được hình thành, tiếp thị hiệu quả hình ảnh cá nhân cả trong ngắn và dài hạn.

Chúc bạn thành công.

Gia Nghi (Hieuhoc-Hieuhoc.com)

Cùng chuyên mục