Tin vào bản thân và tìm thành công!!

(hieuhoc_hieuhoc.com) Sự tự tin là vô cùng quan trọng ở hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống chúng ta và nhiều người cố gắng để có được nó. Nhưng điều này lại là một vòng luẩn quẩn, những người thiếu tự tin khá khó khăn để trở thành tự tin vì họ không thể tin rằng mình sẽ đủ tự tin.

Mặc dù bị hoài nghi nhưng nhân vật (nam) vẫn tự tin với kế hoạch của mình (Hình minh họa-film: Up in the air)

Sự tự tin là gì?

Người tự tin có niềm tin vào người khác, đối tượng của họ, đồng nghiệp của họ, ông chủ của họ, khách hàng của họ, và bạn bè của họ, đồng thời họ được sự tin tưởng của người khác. Chúng ta thường được thuyết phục bởi những người lôi cuốn, chững chạc; những người trả lời dứt khoát, chắc chắn; và những người sẵn sàng thừa nhận khi họ không biết điều gì đó hoặc khi họ mắc phải sai lầm. Đó là một trong những điều quan trọng để một người tự tin tìm thấy thành công.

Mức độ tự tin của bạn thể hiện bằng nhiều cách: Hành vi của bạn, ngôn ngữ cơ thể, giọng nói, nội dung những gì bạn nói… Hãy so sánh về những hành vi tự tin với hành vi tự ti, những suy nghĩ hoặc hành động nào để bạn nhận ra ở chính mình và những người xung quanh?

– Tự tin / kém tự tin

– Làm những gì bạn tin là đúng, ngay cả khi những người khác chỉ trích. / Hành động dựa trên những gì người khác nghĩ.

– Luôn sẵn sàng chấp nhận rủi ro và thay đổi để đạt được những điều tốt hơn. / Ở trong vòng an toàn, vì sợ thất bại và vì vậy tránh mạo hiểm.

– Thừa nhận sai lầm và học hỏi từ đó / Làm việc chăm chỉ để che dấu sai lầm và hy vọng rằng có thể sửa chữa vấn đề trước khi bị lộ.

– Chấp nhận lời khen một cách lịch thiệp: “Cám ơn, tôi cố gắng làm việc chăm chỉ để có chút thành tựu đó. Tôi vui bạn nhận ra những nỗ lực của tôi ” / Khách sáo chối bỏ lời khen: “Ồ! Thành tựu đó có gì đáng kể, ai cũng làm được!”

Như bạn thấy từ các ví dụ trên, kém tự tin thường có biểu hiện như tiêu cực, người tự tin nói chung là tích cực hơn – họ tin vào bản thân và khả năng của họ, và họ cũng tin vào cuộc sống, chấp nhận cuộc sống.

Hai điều chính đóng góp vào sự tự tin: tính hiệu quả và lòng tự trọng.

Chúng ta có được cảm giác hiệu quả khi chúng ta thấy bản thân mình (và những người khác tương tự như chúng ta) đạt được mục tiêu nhờ làm chủ các kỹ năng. Nó tạo nên sự tự tin nếu chúng ta học hỏi và làm việc chăm chỉ trong một lĩnh vực phù hợp cụ thể, chúng ta sẽ thành công. Và đó là loại tự tin mà mọi người có được khi vượt qua những thách thức khó khăn dù đôi khi vẫn tồn tại những điều còn phải tiếp tục phấn đấu.

Điều này trùng với ý tưởng của lòng tự trọng, nghĩa là chúng ta sẽ tự tin hơn khi có thể đối phó với những gì đang xảy ra trong cuộc sống và chúng ta có quyền được tự hào. Một phần, điều này xuất phát từ một cảm giác rằng những người xung quanh chấp nhận và tôn trọng chúng ta mà chúng ta không thể và không hề ép buộc họ. Đồng thời, sự tự tin, lòng tự trọng cũng xuất phát từ tâm trí, rằng chúng ta có quyền và có trách nhiệm ở những gì chúng ta làm.

Một số người tin rằng sự tự tin có thể được xây dựng với suy nghĩ tích cực nhưng đó chỉ là bước khởi đầu. Sự tự tin chỉ thật sự có bằng cách thiết lập niềm tin và đạt được mục tiêu – từ đó xây dựng nên tự tin vững chắc. Bạn cần kiên nhẫn và quyết tâm để thực hiện, không sợ thất bại. Những điều bạn sẽ làm, dù phải làm nhiều lần để xây dựng sự tự tin thì nó cũng sẽ xây dựng thành công – sự tự tin vững chắc của bạn sẽ đến từ thành tích thực sự và sau này, không ai còn có thể lấy đi sự tự tin của bạn!

Chúc bạn nhiều tự tin và thành công.

Gia Nghi (hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

Lòng tự trọng: Tin vào bản thân.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Tất cả mọi người đều tự có trong mình một ý thức đánh giá bản thân: Khi là tự hào, tự tin vào chính mình, quan tâm đến mình, nhưng cũng có lúc cảm thấy tự ti, nghi ngờ chính mình là không có giá trị gì. Chính vào lúc mang thái độ tiêu cực, thiếu tự tin đó, con người dể chấp nhận những ý kiến rẻ rúng của người khác (nếu có) đối với mình, nên sẵn sàng làm những việc gọi là: “không ngại xấu hổ”.

Cách suy nghĩ về sự nghiệp và niềm tin

(hieuhoc_hieuhoc.com) Trong quá trình tạo dựng sự nghiệp, do cách bạn bắt đầu thế nào và niềm tin mà nó sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu của bạn. Chỉ cần bạn luôn giữ được niềm tin thành công, thì cuối cùng sự nghiệp nhất định sẽ đến.   

Sự tự tin: Tố chất cần phải có để thành công.

(hieuhoc_hieuhoc.com.). Tự tin có thể khắc phục mọi khó khăn, tự tin là trọng tâm trong tất cả mọi hoạt động để đi đến thành tựu. Mỗi khi bạn tin tưởng “mình có thể làm được” thì tự nhiên sẽ nghỉ ra cách “mình sẽ làm như thế nào?”. Vậy khi là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn nên làm gì để đào luyện sự tự tin cho mình? Sau đây là những “nguyên tắc” cơ bản mà bạn nên thực hiện hàng ngày trong môi trường học đường.   

Lòng tự trọng: Tin vào bản thân.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Tất cả mọi người đều tự có trong mình một ý thức đánh giá bản thân: Khi là tự hào, tự tin vào chính mình, quan tâm đến mình, nhưng cũng có lúc cảm thấy tự ti, nghi ngờ chính mình....

Sự tự tin: Tố chất cần phải có để thành công.

  (Hiếu hoc.). Tự tin có thể khắc phục mọi khó khăn, tự tin là trọng tâm trong tất cả mọi hoạt động để đi đến thành tựu. Mỗi khi bạn tin tưởng “mình có thể làm được” thì tự nhiên sẽ nghỉ ra cách “mình sẽ làm như thế nào?”. Vậy khi là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn nên làm gì để đào luyện sự tự tin cho mình? Sau đây là những “nguyên tắc” cơ bản mà bạn nên thực hiện hàng ngày trong môi trường học đường.   

Tính cách kiên cường & nhu nhược

(Hiếu học). Không phải tất cả mọi người trên thế giới đều kiên cường, cứng cỏi. Nhưng trong cùng hoàn cảnh, có người tỏ ra kiên nghị, lại cũng có người tỏ ra yếu đuối, nhu nhược. Vì sao như thế?  

Cùng chuyên mục