10 điều giúp bạn đạt được mục đích trong cuộc sống

(hieuhoc_hieuhoc.com) Tại sao có những người học vị cao nhưng lại không thành công trong công việc và cuộc sống?Tại sao có những người chờ mãi mà cơ hội chẳng bao giờ đến? – 10 điều sau đây có thể giúp bạn đạt được mục đích trong sự nghiệp và cuộc sống.

“Về lâu về dài, chính chúng ta sẽ định hình bản thân con người và cuộc sống của chúng ta. Rốt cuộc, chính chúng ta luôn phải gánh chịu mọi trách nhiệm về chính sự lựa chọn của mình”. (E. Roosevelt).

10 điều sau đây có thể giúp bạn đạt được mục đích trong sự nghiệp và cuộc sống:

Bước 1: Hiểu được chính mình, khám phá những điều thú vị về bản thân. Hãy học cách trở thành một người dám mạo hiểm ở một vài lĩnh vực trong cuộc sống. Tham gia các khóa học, làm tình nguyện, học hỏi bất cứ điều gì mới mẻ…

Bước 2: Thiết lập mục tiêu trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta yêu thích những thứ khác nhau, lo lắng về những điều khác nhau, có những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau và điểm riêng của từng người. Nhưng hầu hết mọi người không lập mục tiêu đúng cho mình, họ thường chấp nhận những gì “nên làm” thay vì dành thời gian để tìm hiểu những gì thật sự muốn làm trong cuộc sống của mình.

Vì vậy, nếu bạn bình tâm suy xét, biết hướng tới những mục tiêu, những ước mơ hằng ấp ủ, thì việc chọn lựa được điều mình muốn không hẳn là quá khó khăn. –“Về lâu về dài, chính chúng ta sẽ định hình bản thân con người và cuộc sống của chúng ta. Rốt cuộc, chính chúng ta luôn phải gánh chịu mọi trách nhiệm về chính sự lựa chọn của mình”. (E. Roosevelt).

Bước 3: Hình dung ra những mục tiêu cần đạt . Hẳn nhiên, chúng ta hiếm khi hoàn thành tất cả các mục tiêu mà mình đề ra. Nhưng nếu bạn muốn – bất kể là mục tiêu nào, bạn hãy hình dung nó, điều này sẽ giúp cho giấc mơ của bạn trở thành hiện thực.

Bước 4: Giữ vững niềm tin.Trong quá trình tạo dựng sự nghiệp, do cách bạn bắt đầu thế nào và niềm tin mà nó sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu của bạn. Chỉ cần bạn luôn giữ được niềm tin thành công, thì cuối cùng sự nghiệp nhất định sẽ đến.

Bước 5: Chăm sóc bản thân. Biết chăm sóc bản thân và sức khỏe, chỉ có sự yêu thích và chấp nhận bản thân mình như hiện có thì mới cảm thấy hài lòng về bản thân. Nếu bạn không tạo ra được cảm giác bình yên cho mình thì ai sẽ làm đây?

Bước 6: Biết tiếp nhận, đáp lại lời khen.Những người khỏe mạnh về tinh thần và tình cảm thường có cảm giác hài lòng, niềm say mê cho công việc và khả năng vui chơi. Nếu bạn biết cách tiếp nhận được lời ngợi khen, bạn sẽ tự tin hơn, sẽ chuẩn bị tốt hơn để đối phó với những thách thức phát sinh.

Bước 7: Suy nghĩ đơn giản và thực tế. Tại sao bạn không thể biết được nên bắt đầu từ đâu và như thế nào? – Đó là vì bạn đang vướng mắc vào “triết lý” không thực tế, cái triết lý khiến bạn luôn để ý tới những giả định bên ngoài: phải nên là thế này để chứng tỏ…, sẽ phải làm thế kia cho người ta thấy…, chính “cái nên là” này sẽ khiến bạn ngày càng bị đóng khung, mệt mỏi và bế tắc. Và cũng vì bởi, bạn không thể làm cho ai ai cũng hài lòng!

Bước 8: Không dễ đầu hàng, không bỏ cuộc. Không dễ dàng chấp nhận thất bại, cho dù là thất bại trước mắt không thể tránh khỏi thì cũng phải ứng biến. Không xoay chuyển được tình thế hoàn toàn thì cũng phải chọn phương thức đỡ tổn hại nhất. Không cam tâm dễ dàng chịu thất bại, còn nước còn tát, chiến đấu đến cùng, bạn sẽ đạt được điều gì mà bạn tìm kiếm. (Điều tốt nhất nên làm là kiên trì ngay từ khi bắt đầu công việc, chúng ta sẽ lạc quan hơn về bản thân vì thực hiện được cam kết của mình).

Bước 9: Làm chủ cảm xúc.Học cách làm chủ cảm xúc của mình và thay đổi quan điểm cho phù hợp chính là để chúng ta có thể thay đổi cuộc sống của mình. – Có lẽ chúng ta cũng biết một ai đó xung quanh có khả năng kiểm soát được cảm xúc của họ. Họ có vẻ như không bao giờ stress, luôn điềm đạm, tự tin…; họ có khả năng nhìn ra được vấn đề và bình tĩnh tìm giải phá p; họ quyết đoán và biết khi nào thì trực giác của họ đúng.

Bước 10: Sống mạnh mẽ và hòa hợp với cuộc đời. Bởi chính chúng ta đang tạo dựng cuộc sống hàng ngày cho mình. Qua nỗ lực, bạn có thể sẽ tìm thấy sức khỏe, tình thương, tình bạn, sự sung túc… Tuy nhiên, bạn sẽ đau khổ nếu đòi hỏi xã hội phải cung cấp cho bạn những hạnh phúc này. Đừng nên kỳ vọng vào cuộc đời hoặc mong mỏi người khác cho bạn những gì họ không thể cho bạn.

Không một ai có thể làm cho bạn cảm thấy mình thấp kém nếu không có sự đồng ý của bạn” (E. Roosevelt). Bạn cần phải trở thành người bạn tốt nhất và cũng là cổ động viên nhiệt tình nhất cho chính mình. Mọi người đều cần có người ủng hộ, và nếu chẳng may bạn không có mấy ai, thì bạn hãy tự thân vận động! Học cách quảng bá hình ảnh bản thân và hãy cổ vũ cho chính mình, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra người bạn tốt nhất của mình: Chính là bạn!

Chúc bạn thành công

Nhã Trang tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com)

Cùng chuyên mục