Hiểu rõ bản thân: Trở thành người như thế nào?

(hieuhoc_hieuhoc.com) Hiểu rõ bản thân để có dự tính cho tương lai, và về việc sau này sẽ trở thành người như thế nào. – Bạn có dành thời gian suy nghĩ sâu sắc về những vấn đề xảy ra với bản thân? Luôn hiểu được cảm xúc của mình và tại sao lại có cảm xúc đó? Bạn có hiểu rõ những điểm mạnh, yếu của bản thân?

Hiểu rõ bản thân, bạn biết mình là ai và có thể làm gì, bạn biết cảm giác của mình, hiểu rõ bản thân hơn những người khác hiểu về bạn và sẽ ít quan tâm đến những điều người khác nghĩ về mình…

Sụ tự nhận thức – hiểu rõ bản thân – là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần có. Việc hiểu rõ bản thân còn quan trọng hơn là tìm ra lời giải cho các bài toán hóc búa hay học được một kỹ thuật nào đó.

Nhận thức bản thân là năng lực nhận thức nội tâm, là chìa khóa quan trọng để có được cuộc sống thành công. Khi bạn biết mình là ai và mong muốn tương lai mình trở thành người như thế nào, bạn sẽ có nhiều khả năng đạt mục tiêu đó. Hiểu rõ bản thân để bạn có thể:

Lập các mục tiêu cho tương lai và rút ra bài học từ quá khứ.

Học từ những sai lầm và thành công của mình.

Hiểu được cảm nhận của bản thân và diễn đạt chúng rõ ràng, nghĩa là có thể tận dụng những điểm tích cực (cảm thấy hạnh phúc, thành công với các mục tiêu đã đặt ra) và giải quyết những điểm tiêu cực (xung đột) dễ dàng hơn.

Hiểu rõ bản thân bắt đầu từ việc tự đánh giá, xem xét bản thân và cuộc sống của mình kỹ càng. Bạn hãy tự hỏi mình như sau:

Tôi là ai? (Những việc yêu & ghét, sở thích và bất cứ thứ gì xuất hiện trong tâm trí)

Năng khiếu nổi bật nhất của tôi là gì? Điều gì có thể hoàn thiện thêm?

-Tôi dùng thời giờ rảnh làm gì? Thích ngồi một mình hay tham gia vào nhóm đông người? -Khả năng giỏi nhất của tôi, việc làm gần đây nhất khiến tôi cảm thấy tự hào muốn nhiều người biết?

Vài tháng sắp tới, thử thách nào là khó khăn nhất với tôi?

Trong quá trình học tập: Tôi khá nhất môn nào, thích những sinh hoạt gì? Tại sao tôi thích những môn học và sinh hoạt đó? Những ngành nghề nào cần tới những môn học tôi thích? Trong cuộc sống hằng ngày, tôi thích khoa học hay kinh doanh? Thích làm việc ngoài trời hay trong văn phòng?…

Điều gì làm tôi hạnh phúc, hy vọng và ước mơ gì?

Mục tiêu hiện tại: Tôi thật sự muốn học điều gì?

Tôi thật sự quan tâm điều gì, tại sao?

Ai là người thật sự quan trọng với tôi, tại sao?

Cách tôi cảm nhận sự vật, con người và hoạt động như thế nào: Có muốn thay đổi những việc gì hay trong chính bản thân…?

Ngoài những câu hỏi ở trên, bạn hãy xem xét những sự việc cụ thể hơn như: quan hệ với bạn bè, gia đình, hay trở thành người như thế nào khi trưởng thành. Tuy nhiên, đừng trả lời một lần rồi bỏ quên chúng. Bạn hãy đặt ra các câu hỏi giống nhau cho những thời điểm khác nhau trong cuộc sống: 6 tháng, 1 năm, 2 năm… Nó giúp bạn đánh giá được những suy nghĩ và tư tưởng của mình. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng một số câu trả lời đã thay đổi và một số khác thì không.

“Thế giới có thể thay đổi nhưng ước mơ thì luôn cần có. Trách nhiệm không thể xóa bỏ nó. Nghĩa vụ không thể che mờ nó. Bởi vì ước mơ nằm bên trong bạn, không ai có thể mang nó đi”.

Nếu bạn có một ước mơ hay ý tưởng đặc biệt, hãy chuyên tâm và xem giấc mơ đó có thể đưa bạn tới đâu. Không có gì sai trái khi những ước mơ và mục tiêu của bạn khác với mọi người. Bạn hãy tin tưởng rằng, sự hiểu biết bản thân sẽ chỉ hướng cho bạn đến với thành công trong cuộc sống.

Chúc bạn thành công

Khải Quân tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài 2: Làm thế nào để hiểu rõ bản thân. Không phải bạn trẻ nào cũng có khả năng hiểu rõ bản thân, hiểu rõ cảm xúc cá nhân, mục tiêu và ước mơ của mình hơn người khác. Vì vậy, để có thể đưa ra những chọn lựa thông minh trong cuộc sống cũng nhưứng phó phù hợp với hoàn cảnh, chúng ta nên làm thế nào?

Cùng chuyên mục