Bí quyết gặt hái thành công: Sự Hình Dung Tưởng Tượng.

(Hiếu học). Tưởng tượng những điều tốt nhất, hình dung chính bạn đang thành công không phải lúc nào cũng thành công. Đôi khi điều tồi tệ vẫn xảy ra, nhưng sự hình dung tưởng tượng sẽ là bí quyết giúp bạn tăng cường các cơ may,gặt háithành công thường xuyên hơn và dễ dàng hơn.

Bạn hãy tưởng tượng mình đang thuyết trình ở đó để hình dung trước các việc phải làm.

Chúng ta thường có những ước mơ và khao khát, nhưng những mong muốn chung chung theo kiêu “tôi muốn tài giỏi”, “tôi muốn giàu có”… thì chẳng có nghĩa lý gì. Vấn đề là phải có cách để xác định mục tiêu, những đích đến rõ ràng, có thể đạt được thông qua hành động cụ thể.

Các nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng: Tập thể dục giúp cơ thể cường tráng ra sao thì rèn luyện tinh thần cũng có tác dụng với tâm trí y như vậy. Khả năng của bộ não là không giới hạn, khi bạn tạo ra những hình dung tưởng tượng mình thành công tức là bạn đang tạo ra những ký ức, tạo ra những mô hình xử sự thành công mới.Vì ở nhiều phương diện, bộ não không phân biệt giữa cái cụ thể và cái tưởng tượng.

Những người thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau thường là những người đã sử dụng sự hình dung tưởng tượng. Như một bác sĩ phẩu thuật đã nói: “ Trước khi tiến hành một ca mổ rất căng, tôi đã cho chạy “một bộ phim nháp” trong đầu về cảnh mình sẽ thực hiện từng bước ra sao. Tôi hình dung từ nhát rạch dao đầu tiên đến mũi khâu cuối cùng. Nếu gặp phải một khó khăn đột xuất khi đang tưởng tượng trong đầu, tôi liền nghiên cứu thêm để xử lý chuyện đó. Đó là phương cách cực kỳ quan trọng vì nó giúp tôi tin tưởng và an tâm”.

Như vậy, sự hình dung tưởng tượng chi tiết về mục tiêu thành công rõ ràng là khác xa những suy nghĩ mong cầu. Những mơ ước chung chung của chúng ta thường là nhảy ào ngay đến mục tiêu. Còn trong quá trình hình dung tưởng tượng, là chúng ta nghĩ ra trong đầu cả một khối kết cấu, có mục tiêu, có kế hoạch thực hiện từng bước để đạt được kết quả mong muốn. Tuy nhiên, sự hình dung tưởng tượng chỉ là cách hổ trợ chứ không phải và không thể thay thế cho hành động.

Làm thế nào để phát huy sự hình dung tưởng tượng này?

Để sự hình dung tưởng tượng trở thành một thói quen trong học tập và công việc, những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn ứng dụng thường xuyên:

Bằng cách hình dung: Hãy hình dung tưởng tượng những gì bạn đang muốn đạt được, như một buổi thuyết trình thật thành công chẳng hạn, hãy tưởng tượng ra cảnh mình đang diễn thuyết say sưa, tiếng nói thanh thoát, rõ ràng, lòng đầy tự tin. Phải thấy nó sinh động như thật và càng chi tiết càng tốt. Phải thấy nó từ bước đầu tiên cho đến khi kết thúc thắng lợi.

Bằng cách đóng vai: Bạn nên quan sát hành vi, động tác tốt đẹp của người khác (có thể sử dụng thêm băng hình) để nắm được cung cách rồi tiến hành bắt chước cho tới khi đạt được thành quả. Về sau hành vi đó sẽ trở thành hành vi tiêu chuẩn của bản thân bạn.

Bằng cách noi gương: Bạn nên lựa chọn đọc các câu chuyện về những người thành danh, những người tài giỏi, có công đức hoặc các vĩ nhân để làm gương, giúp mình hình dung nên cách nghĩ, cách làm của họ, tạo thành những kỹ năng riêng cho mình học hỏi.

Bằng cách theo trình tự: Trước khi làm một việc gì bạn nên xây dựng kế hoạch. Bạn luôn tự kiểm tra và đánh giá, rút kinh nghiệm từng giai đoạn theo kế hoạch đã đề ra. Nên tự khích lệ đồng thời tạo áp lực thích hợp cho bản thân khi thực hiện một công việc nào đó. Bạn hãy luôn đặt mình vào thực tế hoặc tưởng tượng, hình dung mình đang có mặt trong hoàn cảnh đó để tăng cường nhận thức. Thông thường chúng ta hay tưởng tượng đến những thất bại. Vì thế, hãy hình dung tưởng tượng có chủ định, có mục đích, có phương hướng rõ ràng. Nên dựng lên những hình ảnh tốt đẹp, hợp lý, nhằm giải quyết một ý muốn cụ thể.

Kết quả của sự tưởng tượng có chủ định bao giờ cũng xuất phát từ thực tiễn, từ những tri thức, kinh nghiệm nhất định mà ta đã tích luỹ được về vấn đề đó. Sự hình dung tưởng tượng là quá trình phản ánh trong đầu những hiện tượng mới sẽ xảy ra bằng cách sử dụng những tài liệu, kinh nghiệm cũ đã có. Nó sẽ gợi ý cho những mong đợi và giúp chúng ta định hướng nhận thức. Vì thế, sự hình dung tái tạo càng sâu sắc, càng vững vàng thì kết quả càng cao.

Chưa ai biết đích xác tại sao việc nhẩm trước trong trí, sự hình dung tưởng tượng này lại có hiệu quả như vậy. Nhưng, những ai đã và đang áp dụng đều tin cậy nó. Có lẽ chính nhờ do thái độ sống, do suy nghĩ tích cực, sống trọn vẹn với niềm tin và tình yêu cuộc sống nên đã thành công hơn. Sự hình dung tưởng tượng một khi được vận dụng một cách đều đặn, nó sẽ giúp người ta giải quyết các khó khăn, tăng cường cá tính, tăng cường các cơ may thành công đối với bất kỳ những cố gắng nào của bạn.

Nghi Quân tổng hợp/(hieuhoc_hieuhoc.com).

Bài liên quan

Những tính cách đưa đến thành công.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Đâu là yếu tố then chốt đưa đến thành công cho người kinh doanh và các chuyên ngành khác? Một người muốn thành công cần có những tính cách gì? Tại sao có nhiều sinh viên khi còn ngồi trên ghế giảng đường đều học giỏi, nhưng khi vào đời lại không đuổi kịp cuộc sống, không có đầu óc thực tiển? 

Tìm tòi và quan sát để khởi động trí sáng tạo.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Từ những điều tưởng chừng như quen thuộc nhưng nhờ dám độc lập suy nghĩ, dám tìm cái mới kết hợp với sự tìm tòi và óc quan sát sẽ giúp trí sáng tạo của bạn phát sinh sáng kiến mang nhiều tính khác lạ, đổi mới. Vậy, làm thế nào để có thể kết hợp óc quan sát trong đời sống và tính tìm tòi để khởi động trí sáng tạo?

Luyện trí nhớ: Phương pháp liên tưởng.

(Hiếu học). Muốn “nâng cấp” trí nhớ thì phải cần có phương pháp. Kỳ này, (Hiếu học) giới thiệu khái quát một trong các phương pháp tư duy quan trọng và rất có hiệu quả, đó là: Phương pháp tư duy liên tưởng (Phương pháp liên tưởng).    

Kỹ năng giải quyết vấn đề.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Mong muốn kết quả học được tốt hơn, chúng ta thường quan tâm đến cách làm thế nào để học nhanh hơn, nhiều hơn với công sức ít nhất. Nhưng kỹ năng giải quyết vấn đề thì không được lưu tâm đúng mức.

Kỹ năng tập trung.

(Hiếu học). Một trong những nguyên nhân khiến hầu hết mọi người gặp khó khăn trong học tập và làm việc là do thiếu tập trung. Đầu óc bạn cứ nghĩ hết cái này sang cái kia: bị lo lắng, bị cám dỗ...; vì lơ đểnh, thiếu tập trung nên chuyện học hành và làm việc của bạn trở nên khó khăn, nhàm chán.

Cùng chuyên mục