6 lầm tưởng khi học ngoại ngữ

Là một người nói được 10 thứ tiếng, tôi biết những lợi ích của việc nói được nhiều hơn một ngôn ngữ. Dưới đây là những chia sẻ của Steve Kaufmann, nguyên là một nhà ngoại giao người Canada, về 7 hiểu nhầm của hầu hết những ngườihọc ngoại ngữ.

1. Bạn phải có năng khiếu mới học được ngoại ngữ

Không, bạn không cần phải có năng khiếu. Bất cứ ai muốn học đều có thể học. Ở Thụy Điển và Hà Lan, hầu hết mọi người nói nhiều hơn một ngôn ngữ. Không phải tất cả họ đều có năng khiếu. Những vận động viên nước ngoài ở Bắc Mỹ thường học nói tiếng Anh nhanh hơn so với những người học trong một môi trường chính thức. Trong việc học ngoại ngữ, thái độ chứ không phải năng khiếu sẽ quyết định thành công.

2. Bạn phải sống ở môi trườngnói tiếng Anh.

Một số người nhập cư tới Bắc Mỹ không bao giờ biết nói tiếng Anh ngoài sự ngập ngừng. Nhưng chúng ta lại gặp những người ở các quốc gia khác nói tiếng Anh rất hoàn hảo. Năm 1968, tôi đã học nói tiếng Hoa trôi chảy ngay khi đang sống ở Hồng Kông, nơi chỉ có một ít người nói ngôn ngữ này. Chỉ cần có Internet và một chiếc máy tính, bất cứ ai cũng có thể học một ngôn ngữ mới. Bạn có thể tải về iPod và nghe lại. Bn sống ở đâu không phải là một trở ngại.

3. Chỉ trẻ em mới có thể học ngoại ngữ tốt

Những nghiên cứu về não bộ gần đây đã chứng minh rằng não của chúng ta vẫn còn dẻo dai khi chúng ta già. Người lớn có một vốn từ mới rộng lớn ở ngôn ngữ bản địa của họ và điều đó sẽ giúp họ thuận lợi hơn những đứa trẻ khi học một ngôn ngữ mới. Tôi đã học 4 ngôn ngữ mới sau 55 tuổi. Người lớn chỉ cần có sự thiện chí của những đứa trẻ và không ngại những lời nhạo báng.

4. Đểhọc ngoại ngữcần phải học trong những lớp học chính thống.

Đây là một vấn đề nan giải. Lớp học có thể là nơi tiết kiệm tiền bạc và là nơi lý tưởng để gặp gỡ mọi người. Lớp học có sức nặng của lịch sử và truyền thống. Nhưng không may, lớp học không phải là một nơi tốt để học ngoại ngữ. Càng nhiều sinh viên trong lớp, càng không có hiệu quả. Ngôn ngữ không phải là thứ để dạy, bạn phải học chúng. Giảng giải về ngữ pháp suông thì thật khó hiểu, khó nhớ, và thậm chí khó sử dụng. Rèn giũa và luyện tập khiến hầu hết mọi người khó chịu. Đa số trẻ em sau khi rời trường không thể giao tiếp bằng ngoại ngữ mà chúng đã học, ngay cả khi chúng đã học 10 năm hoặc nhiều hơn ở trường.

5. Bạn cần phải giao tiếp tương tác mới học được (và tôi thì không có ai để nói cùng)

Nói thường là mục tiêu của việc học một ngôn ngữ, nhưng nói thì có thể chưa cần ngay. Khi bạn đang học một ngôn ngữ, điều quan trọng là phải nghe. Cố gắng nhặt nhạnh một vài cụm từ dễ sử dụng để nói sẽ khiến bạn có nhiều nguy cơ gặp rắc rối khi nói. Nếu bạn gặp một người nói tiếng Anh bản xứ, bạn chắc hẳn sẽ dùng hầu hết thời gian để nghe, trừ khi bạn biết ngôn ngữ đó rồi. Vì vậy, bạn không cần nói để học mà cần học để nói.

6. Tôi muốn học nhưng tôi không có thời gian

Bạn thường dùng bao nhiêu thời gian để xếp hàng, đi làm bằng xe bus, làm những thứ như là đi xung quanh nhà hoặc đi bộ? Tại sao bạn không sử dụng thời gian đó cho việc nghe một ngôn ngữ mới trên chiếc iPod? Khi bạn bắt đầu, thậm chí chỉ cần 10-15 phút mỗi ngày và sau đó tăng lên 30 phút đến một tiếng mỗi ngày. Nếu bạn tin điều đó, bạn sẽ giành được những kết quả đáng kể. Và bạn biết đấy, nếu bạn thích thú khi làm một việc gì đó, bạn sẽ có thời gian cho nó.

Nguyễn Thảo (Giaoduc/VNN)

Bài liên quan

Cùng chuyên mục