Bí quyết chinh phục môn Vật lý.

(Hiếu học). Bí quyết chinh phục như thế nào để có vốn kiến thức toàn diện cả lý thuyết và kỹ năng thực nghiệm môn Vật lý? Sau đây là chia sẻ kinh nghiệm của hai cậu bạn “siêu Lý”…

Cậu học trò trường Ams và ước mơ chinh phục đỉnh Olympia

“Chậm mà chắc”, thi tuần, thi tháng “từ từ” rồi bứt phá trong vòng thi quý để giật tấm vé cuối cùng vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 10. Đó là cách mà Phan Minh Đức, lớp 12 Lý 1, Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam gây ấn tượng với khán giả.

Luôn cho rằng kiến thức phải được tích luỹ nên trước mỗi vòng thi, Đức chủ yếu đọc lại, tóm tắt những kiến thức đã học và tranh thủ lên mạng tìm hiểu thông tin. Chính bí quyết đó đã giúp Đức giành giải nhất vòng thi tuần với 245 điểm; giải nhì vòng thi tháng với 215 điểm.

May mắn là người có điểm nhì cao nhất vòng thi tháng, Đức tiến vào vòng thi quý với tâm trạng cực kỳ thoải mái. Ở trận thi quý, cậu bạn đã không phụ lòng mong mỏi của người thân, thầy cô và bạn bè khi có cú nước rút ngoạn mục để xuất sắc cán đích với 330 điểm, qua đó giành tấm vé cuối cùng vào trận chung kết.

Đức tâm sự: “Được vào chơi trận chung kết Olympia là niềm mơ ước lớn nhất của tớ. Cho đến giờ, tớ vẫn cảm thấy vui và đôi chút bất ngờ nữa. Tớ thích nhất phần thi “Về đích” vì phần thi này đòi hỏi sự bình tĩnh cũng như sáng suốt trong việc chọn câu hỏi. Tớ được vào chung kết một phần cũng là nhờ phần thi “Về đích” đấy”.

Để có được một vốn kiến thức toàn diện, Đức cố gắng học đều tất cả các môn. Với bạn, mỗi môn học có sự thú vị riêng. Tuy nhiên, trong các môn học, Đức khá gắn bó với môn Lý. Lớp 9, bạn giành được giải nhì Lý thành phố Hà Nội. Lớp 12, Đức “rinh” về giải nhì thành phố, giải ba Lý quốc gia. Đức thích môn Toán và Lý nhất vì hai môn học này đòi hỏi tư duy logic và bạn có thể phát huy sở trường của mình.

Thích học hai môn Toán và Lý, Phan Minh Đức sẽ tham dự trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 10 diễn ra vào ngày 13/6 tới. Với Đức, được tham dự sân chơi Đường lên đỉnh Olympia là một kỉ niệm đáng nhớ. Cố gắng chuẩn bị kỹ hơn về mặt tinh thần và kiến thức, cậu bạn rất hi vọng mình sẽ chinh phục đỉnh Olympia trong trận chung kết sắp tới. (Ảnh)

Cậu bạn chuyên Lý “siêu” thực nghiệm.

Gương mặt trắng trẻo toát lên vẻ thư sinh. Đó là ấn tượng đầu tiên của mọi người khi tiếp xúc với Phạm Tiến Hùng, lớp B0K22A, khối THPT chuyên Vật lý, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), chủ nhân Huy chương bạc cuộc thi Olympic Vật lý châu Á 2010.

Yêu thích, muốn tìm hiểu nguyên nhân của các hiện tượng trong thiên nhiên đã đưa Hùng đến với môn Vật lý. Ngay khi tiếp cận với môn học này, Hùng đã có niềm say mê đặc biệt. Bản thân cậu cũng không lý giải được tại sao mình lại có thể đam mê và học tốt môn Lý đến vậy.

Cách tiếp thu môn Lý của Hùng cũng khác với mọi người. Hùng thường sử dụng hình ảnh liên tưởng để ghi lại các hiện tượng và lý thuyết. Do vậy, bạn có thể nhớ rất lâu các hiện tượng vật lý.

Không thích “cày trâu bò” với một đống công thức, bài tập, Hùng “khoái” nhất thực hành thí nghiệm. Đây là sở thích và cũng là thế mạnh của Hùng. Do vậy, trong quá trình ôn thi Olympic châu Á, không như những thí sinh khác chú tâm nhiều đến phần lý thuyết, Hùng đặc biệt coi trọng phần thực hành thí nghiệm (vì đó là phần yếu chung của học sinh Việt Nam).

Thi đầu vào cấp 3, không chỉ đỗ thủ khoa khối chuyên Lý, ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội, Hùng còn giành được một suất vào khối THPT chuyên của ĐH Sư phạm Hà Nội. Năm lớp 11, Hùng đã xuất sắc vào đội tuyển thi quốc gia của khối chuyên Lý, “rinh” về giải nhì quốc gia môn Lý và được tham dự vòng loại chọn đội tuyển quốc gia thi Olympic quốc tế. Cũng trong năm đó, Hùng được nhận học bổng Odolvallet. Năm 2009, Hùng trở thành một trong bốn học sinh của Việt Nam đạt giải nhất cuộc thi Vật lý Nanyang Concept Test. Lên lớp 12, Hùng đã “ẵm” giải nhất quốc gia môn Vật lý, được tham dự vòng loại chọn đội tuyển quốc gia thi Olympic quốc tế. Và gần đây nhất là tấm Huy chương bạc kỳ thi Olympic Vật lý châu Á 2010.

Học giỏi Toán và Lý, khi còn học cấp 2, Hùng đã ghi dấu ấn với giải nhất Toán quận Thanh Xuân (Hà Nội) năm lớp 6, giải khuyến khích Vật lý quận Thanh Xuân năm lớp 9. Và mpi71 đây nhất, Phạm Tiến Hùng vừa giành Huy chương bạc Olympic Vật lý châu Á 2010.(Ảnh)

Học hành chăm chỉ nhưng cậu bạn 9X cũng không quên tìm cho mình những trò giải trí tiêu khiển. Hùng thích nghe nhạc, bóng đá, chơi đàn guitar, chơi điện tử. Nói về kế hoạch tương lai của mình, Hùng bật mí: “Tớ dự định sẽ tiếp tục học về Vật lý để tạo nền tảng cơ bản rồi sẽ học tiếp về ứng dụng. Tớ đã nộp hồ sơ vào khoa Lý, ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội. Tuy vậy, tớ sẽ cố gắng học tiếng Anh để tìm học bổng du học”.

Lược theo: … Ước mơ chinh phục đỉnh Olympia – Cậu bạn chuyên Lý “siêu” thực nghiệm.

(Linh Anh/Dantri)

Cùng chuyên mục