Kỳ tích đến từ tấm gương tự học

Với tính cách tò mò và sự hiếu động của một cậu bé, Nguyễn Phúc Hưng (một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2008) đã tự mày mò và đoạt nhiều thành tích cao trong nước cũng như quốc tế về lĩnh vực Công nghệ thông tin.

“Học hết sức, chơi hết mình”

Sinh ra ở Bình Dương, trong một gia đình không mấy khá giả, từ khi còn nhỏ Hưng đã tạo cho mình một thói quen tự lập và tự giác rất cao. Cứ đến giờ học, cậu bé Hưng chẳng cần ai nhắc nhở tự giác ngồi vào bàn học. Chẳng thế mà trong suốt những năm học phổ thông em luôn là học sinh giỏi của trường, của lớp.

Hưng yêu thích Tin học là do học “lỏm” từ anh trai, khi anh cậu còn theo học ngành công nghệ thông tin của ĐH Sư phạm TPHCM.

Hưng kể: “Mùa hè năm em học lớp 10, anh trai mang máy tính về nhà để học lập trình. Em quan sát những thao tác của anh, thấy nó hay hay rồi cũng tự mày mò tìm ra cách làm. Em thích lập trình ngay từ lúc đó”.

Cậu bé Hưng thường “chớp” lấy những lúc anh trai không dùng máy, rồi mượn sách của anh tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực này. Hết phổ thông, Hưng đã có những hiểu biết nhất định về lập trình và với em “việc lập trình trở nên thật dễ dàng”.

Chẳng thế mà sau này, khi học đại học, trong khi các bạn trong lớp mới chỉ học các sách cơ bản thì Hưng đã tìm đọc các sách nâng cao. Vì hầu hết những kiến thức đó, Hưng đã được học từ hồi phổ thông rồi. Vốn kiến thức về Tin học được trau dồi dần và trở nên hữu ích với em.

Hưng chọn trường ĐH Công nghiệp TPHCM với suy nghĩ sau này ra trường sẽ có việc làm luôn. Hưng đã tìm hiểu và được biết, trường đào tạo sinh viên rất có tay nghề, những người học ở bậc công nhân ra trường cũng rất dễ xin việc. Còn việc chọn ngành công nghệ thông tin là do anh trai “xúi”: “học cái đó cho giống anh luôn đi”.

Không chỉ học trên lớp, Internet trở nên hữu ích với Hưng khi em muốn tìm hiểu một vấn đề nào đó chưa hiểu. Không những học trong sách, học thầy cô và bạn bè, Hưng còn thích tham gia những Hội thảo quốc gia và quốc tế về lĩnh vực công nghệ thông tin. Ở đó, Hưng học được ở những nhân vật nổi tiếng, những chuyên gia hàng đầu một tinh thần làm việc và học tập không mệt mỏi để có những thành công. Hưng càng cố gắng nuôi mơ ước sau này có thể mở một công ty về công nghệ thông tin, về máy tính mà cậu là chuyên gia trong lĩnh vực này.

Rảnh giờ nào, học giờ đó

Tham gia hội thi tay nghề Asean lần thứ 7 tổ chức tại Malaysia, Hưng không nghĩ mình sẽ đoạt giải bởi vì đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia một sân chơi lớn trong khu vực. Và cũng là lần đầu tiên, ngành công nghệ thông tin được chọn là ngành tham gia thi.

Hồi hộp, lo lắng và có một chút áp lực vì đây cũng là lần đầu tiên Hưng được ra nước ngoài, được gặp gỡ và học hỏi những thí sinh đến từ các nước bạn.

Nhưng Huy chương Vàng đã khẳng định sự bứt phá ngoạn mục của đội Việt Nam, không thua kém gì so với các nước trong khu vực. Cái cảm xúc được cầm trên tay lá cờ Tổ quốc, bước lên bục vinh quang nhận HCV đối với Hưng tới giờ và sau này em không thể nào quên được. Lúc đó, ngoài niềm vui của bản thân, cao hơn nữa là niềm tự hào dân tộc đang rực cháy trong trái tim chàng sinh viên này.

Chính cái phương pháp học “học đi đôi với hành” đã giúp em nắm sâu, nhớ lâu và hiểu rõ bản chất của vấn đề hơn.

Hiện tại ngoài việc học trên lớp Hưng dành hầu hết thời gian cho việc ôn luyện cho hội thi tay nghề Thế giới năm 2009 được tổ chức tại Canada trong tháng 9 tới. “Rảnh giờ nào là em ôn giờ đó. Em sẽ cố gắng hết sức để mang vinh quang về cho đất nước”, Hưng tỏ rõ quyết tâm.

Tuy mới là sinh viên, nhưng ngay khi còn học, Hưng đã lọt vào “mắt xanh của một số nhà tuyển dụng. Có những công ty trực tiếp đến trường đặt vấn đề với em, muốn nhận em vào làm ngay. “Có một số công ty kêu em về làm chung, em định ra trường sẽ quyết định, chứ hứa mà không làm thì kỳ lắm”, em bộc bạch.

Hưng băn khoăn về tình trạng thất nghiệp hiện nay ở Việt Nam và con số càng ngày càng lớn. Nhưng bên cạnh đó, có không ít người có công việc tốt và mức lương khá cao. Em nghĩ rằng, thua hơn nhau cũng ở năng lực.

Với dự định mở một công ty trong tương lai, và tuyển dụng những nhân viên thực sự có năng lực vào làm, Hưng sẽ trở thành một giám đốc đầy tố chất trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Nguyễn Phúc Hưng (sinh 19/4/1987) sinh viên năm cuối Khoa Công nghệ thông tin, ĐH Công nghiệp TP HCM.

– Một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam năm 2008.

– Một trong những gương mặt Người thợ trẻ giỏi năm 2009.

– Huy chương vàng hội thi tay nghề Asean lần thứ 7 tại Malaysia ngành thiết kế Web.

– Giải nhất hội thi tay nghề Bộ Công thương năm 2008.

– Giải nhất hội thi tay nghề Quốc gia năm 2008.

– Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Bộ Công thương, Bộ Lao động Thương binh Xã hội

– Được chọn tham gia hội thi tay nghề thế giới năm 2009 (tổ chức tại Canada vào tháng 9/2009)

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục