Thủ khoa ĐH Ngoại thương: mồ côi đậu thủ khoa 30 điểm

Tăng Văn Bình, học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), dự thi vào Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội đã trở thành thí sinh đầu tiên và duy nhất đến thời điểm tối 26-7 đạt điểm tuyệt đối 30/30 trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2010.

- Thủ khoa Đại học Kinh tế Quốc Dân

- Thủ khoa Đại học Ngoại thương 2010.

Tăng Văn Bình – Ảnh do nhân vật cung cấp

Đôi bạn thủ khoa

Cách nhà Bình chừng 200m là nhà Dương Hoàng Hưng ở xóm Yên Hương. Trưa 26-7, Hưng cũng nhận được tin đậu thủ khoa Trường ĐH Kinh tế quốc dân với 29,5 điểm. Khác với Bình, Hưng có một gia đình yên ấm, bố làm giáo viên, mẹ làm kế toán trường học.

Ông Dương Văn Sửu (bố Hưng) tự hào: “Hưng rất chăm học, khi trở thành cây toán của Trường chuyên Phan Bội Châu vẫn hăng say học thâu đêm. Vì thế mới đoạt được điểm cao của kỳ thi này”.

Chàng trai mồ côi trở thành thủ khoa 30 điểm

Tăng Văn Bình mồ côi cha khi mới tám tháng tuổi. Trò chuyện với chúng tôi chiều 26-7, bà Trần Thị Dung, mẹ Bình, tâm sự là cô giáo mầm non trường làng nên gắng mấy bà cũng không đủ sức nuôi hai chị em Bình ăn học.

Bình và mẹ. Ảnh: Trường Long.(VnE)

Vậy là vừa làm cô giáo, bà Dung vừa nhận bốn sào ruộng. Chân yếu tay mềm không thể cày bừa được buộc bà tính bài “mình đi cấy, đi gặt đổi công cày bừa cho người làng”. Bà kể: “May sao các cháu biết tự lập sớm bằng cách học thật giỏi để hưởng học bổng.”

Lên lớp 6, Bình thương mẹ lắm nhưng vì còn nhỏ không biết làm gì nên loay hoay viết bài gửi đăng trên báo Toán Học & Tuổi Trẻ. Năm đó, Bình đoạt giải nhất cuộc thi giải toán qua thư. Từ đó Bình trở thành cộng tác viên thân thiết của tờ báo này. Năm lớp 10, Bình đoạt tiếp giải ba cuộc thi “Chào Imao” (chào mừng ngày thi toán quốc tế ở VN) cũng của báo này.

Trưa 26-7, tin vui đậu thủ khoa 30/30 điểm đến với gia đình bé nhỏ của Bình tại xóm Yên Hòa, xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An. Bà Dung khoe: “Biết tin, nhà rộn ràng lên hẳn vì bà con xóm giềng tới chúc mừng đông lắm”.

Không chỉ có thành tích đáng nể trong các kỳ thi mà điểm số những môn học khác như Văn, Sử, Địa, Ngoại ngữ… của Bình từ nhỏ đến nay cũng luôn ở tốp đầu. Đặc biệt, điểm tổng kết môn Toán của Bình luôn là 10, tổng kết các năm học luôn trên chín phẩy.

Tôi hỏi bí quyết học giỏi của Bình, bà Dung nói: “Bình học không khuya lắm đâu nhưng có phương pháp học khá hay. Hết lớp 5, Bình không nghỉ hè mà tự học sách lớp 6 và làm toán nâng cao. Nếu gặp bài toán khó, Bình không bỏ mà xem lại sách giáo khoa để giải bằng được. Từ lớp 6, sáng Bình lên lớp, tối về tiếp tục làm toán nâng cao. Nhờ học đều nên điểm tổng kết của Bình luôn dẫn đầu lớp, thầy cô nào cũng khen”.

Say mê Toán học nhưng lại thích các ngành kinh tế, sau khi kết thúc đợt thi khối A vào ĐH Ngoại thương, biết chắc mình sẽ đậu vì làm bài tốt, nhưng Bình không dám nghĩ rằng sẽ đạt điểm tuyệt đối. “Chắc do em may mắn hơn các bạn, chứ thi đậu vào ĐH Ngoại thương thì ai cũng xuất sắc”, tân thủ khoa khiêm tốn nói.

Đạt được nguyện vọng trở thành sinh viên kinh tế, ước mơ lớn nhất của Bình hiện nay là được đi du học, và trở thành một CEO nổi tiếng. “Dù rất yêu môn Toán nhưng trở thành một giám đốc điều hành, một nhà lãnh đạo kinh tế mới là ước mơ của em”, tân thủ khoa bày tỏ.

Theo: Cậu học trò mồ côi đậu thủ khoa 30 điểm (TTO/VnE)

Cùng chuyên mục