Chăm sóc sức khỏe bằng các liệu pháp phục hồi tự nhiên

Khi ngành y học và cả thế giới đang bất lực trước tình trạng kháng kháng sinh thì phương pháp chăm sóc sức khỏe bằng các liệu pháp phục hồi tự nhiên như thiền, yoga, massage, châm cứu, bấm huyệt, thực dưỡng… đang được nhiều người lựa chọn.

Các phương pháp phục hồi sức khỏe tự nhiên

Phục hồi tự nhiên là gì?

Bạn có biết, bản năng sinh tồn và phát triển cùng tự nhiên luôn tồn tại trong tất cả sinh vật sống trên thế giới, kể cả loài người. Từ thời cổ xưa, con người đã tìm được những loài thực vật để tự chữa lành khi bị thương, các cách để bảo vệ bản thân trước sự nguy hiểm của tự nhiên. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các liệu pháp chăm sóc và phục hồi sức khỏe tự nhiên như thực dưỡng, yoga, thiền… đã dần chứng minh hiệu quả đối với sức khỏe của con người, kể cả với các bệnh mãn tính và nan y như ung thư, HIV.

Master Sridevi Tố Hải – chuyên gia đã có 15 năm kinh nghiệm trong việc tập luyện và phục hồi sức khỏe bằng các liệu pháp tự nhiên – cho biết, cô đã trực tiếp tiếp xúc với rất nhiều học viên bị các bệnh khác nhau như cột sống, huyết áp, tim mạch, stress, tự kỷ, trầm cảm, tâm thần phân liệt, đột quỵ… cho đến các bệnh nhân ung thư ở nhiều giai đoạn, và nhận thấy 90% bệnh đến từ các thói quen sinh hoạt hằng ngày, từ dinh dưỡng và lối sống. Do đó, việc chủ động điều chỉnh lối sống để phòng bệnh là hoàn toàn có thể.

Hình thành những thói quen sống lành mạnh

Dưới đây là một số gợi ý nhỏ giúp bạn chủ động chăm sóc sức khỏe bằng các phương pháp tự nhiên.

– Thanh lọc cơ thể: Mỗi sáng ngay khi thức dậy bạn hãy uống một cốc nước chanh ấm có pha chút muối và mật ong. Nước chanh giúp đẩy độc tố trong cơ thể ra ngoài, acid citric có trong chanh cũng có khả năng tăng cường hoạt động các enzyme, giúp tiêu hóa tốt hơn và nhiều lợi ích khác…Trong một ngày làm việc dài bạn có thể quên uống nước vì tập trung cho công việc, một cốc nước chanh mật ong sẽ giúp bù đắp nước và khoáng chất cho cơ thể rất hiệu quả.

– Hít thở đúng cách: Ngồi hít thở một phút ngay khi cảm thấy mệt mỏi, công việc căng thẳng. Để chọn một tư thế thoải mái, bạn có thể ngồi ngay trên ghế làm việc, ngồi xếp bằng dưới sàn. Nhắm nhẹ mắt, thả lỏng cơ thể, hai tay đặt nhẹ trước bụng, hít vào nhẹ nhàng và thật sâu để phình bụng lên, thở ra nhẹ nhàng hóp bụng vào và cảm nhận cơ thể. Cứ như vậy bạn lặp lại trong vòng một phút, sau đó tiếp tục công việc và sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái hơn rất nhiều.

– Thư giãn đúng cách: Ngồi tĩnh lặng 5 phút trước khi đi ngủ. Theo đó, bạn chọn ngồi ở một tư thế thoải mái rồi thực hiện bài tập thở bụng như trên, cảm nhận dòng khí đi vào cơ thể, cảm thấy sự thoải mái dâng tràn và nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ sâu.

– Ăn uống đúng cách: Mỗi ngày trong chế độ dinh dưỡng hãy lưu ý chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau củ quả tươi sống, hạn chế dầu mỡ, thức ăn nhanh, bia, rượu, thuốc lá và uống đủ nước, chủ động nâng cao sức đề kháng bằng các loại hoa quả giàu vitamin C.

– Tập luyện đúng cách: Chủ động nâng cao sức khỏe bằng cách tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày, bạn có thể chọn đi bộ 10 phút hoặc tập yoga 30 phút, bơi lội hoặc đạp xe, tuy nhiên đừng quên lắng nghe cơ thể và tập vừa sức.

Tóm lại, chúng ta cần sống lành mạnh. Đừng chờ có bệnh mới “vái tứ phương” mà nên ý thức rèn luyện, cải thiện sức khỏe ngay khi đang trong thời kỳ sung sức hoặc trước khi cảm nhận được dấu hiệu sức khỏe suy giảm. Hãy tưởng tượng cơ thể bạn là triệu triệu tế bào hợp lại, hãy chủ động dẫn nhập nguồn năng lượng tích cực, tự nhiên có ở xung quanh để thúc đẩy cơ chế tự hoàn thiện bên trong từng tế bào. Sức khỏe, sự bình an, niềm hạnh phúc hoàn toàn do bạn nắm giữ.

Theo: TRẦN LUY LIÊM (DNSGCT)

Bài liên quan

Tâm bệnh có cực như thân bệnh?

Có những người nay ốm mai đau, nhưng khi đi xét nghiệm, chụp chiếu thì không tìm ra bệnh gì, hoặc vẫn ngỡ mình khỏe re cho đến ngày bất ngờ bệnh đến không kịp trở tay.

Quản lý sức khỏe cảm xúc

Cảm xúc là một phần tất nhiên của cuộc sống và chúng có tác động đáng kể lên sự vui khỏe của bạn – đặc biệt là các cảm xúc tiêu cực như giận, thất vọng hay stress. Chúng ta không thể xóa bỏ nhưng có thể kiểm soát những cảm xúc này một cách phù hợp.

Cùng chuyên mục