Để học tập, làm việc hiệu quả hơn trong năm mới

Bạn hãy thay đổi những thói quen sau để cải thiện năng suất học tập, làm việc trong năm mới, theo tổng hợp từBusiness Insider.

Tập thể dục có tác động trực tiếp đến năng suất làm việc của bạn. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Không ưu tiên giấc ngủ

Nhiều người thường cắt xén thời gian ngủ của mình để làm việc. Nhưng thực tế cho thấy ngủ ít về lâu dài sẽ làm cho vỏ não trước trán, nơi có chức năng giải quyết các vấn đề sẽ bị suy thoái, dẫn đến hiệu quả công việc kém. Một đêm ngon giấc mới là chìa khóa để tăng năng suất trong công việc, học tập.

Để điện thoại trên giường khi ngủ

Ánh sáng xanh trên màn hình điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay có thể làm hỏng thị lực, ngăn chặn sản xuất melatonin, một loại hooc-môn giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy rằng người có nồng độ melatonin thấp thường dễ có xu hướng căng thẳng, trầm cảm.

Bỏ bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Đây là bữa ăn đầu tiên trong ngày để bắt đầu quá trình trao đổi chất, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, nồng độ đường trong máu để giúp bạn tập trung, có năng lượng làm việc hiệu quả suốt ngày. Khi nồng độ đường trong máu thấp, bạn sẽ dễ mất tập trung, mệt mỏi, thiếu kiên nhẫn.

Không làm những công việc quan trọng trước

Hầu hết mọi người thường có xu hướng chọn làm những việc dễ dàng trước vào đầu ngày, và bỏ lỡ những việc quan trọng, khó khăn. Tuy nhiên, bạn càng để lâu thì khả năng ỳ càng cao vì năng lượng, sự tập trung, ý chí của bạn giảm dần theo thời gian trong ngày.

Liên tục kiểm tra email

Việc kiểm tra email liên tục sẽ khiến bạn bị xao lãng khỏi mục tiêu công việc cần hoàn thành. Hơn nữa, nó còn làm tốn mất của bạn trung bình là 25 phút để có thể tập trung trở lại. Cách tốt nhất là bạn nên xác lập khung giờ kiểm tra email cố định để có thời gian thực sự làm việc sâu.

Bỏ qua việc tập thể dục

Trong một bài báo viết cho tạp chíHarvard Business Review, tác giả Friedman cho biết việc tập thể dục thường xuyên có tác động trực tiếp đến năng suất làm việc của bạn. Bao gồm việc cải thiện sự tập trung, trí nhớ và tăng khả năng chịu đựng về mặt tinh thần, thể chất.

Làm nhiều việc cùng lúc

Trong khi nhiều người tin rằng họ có khả năng làm nhiều hơn 2 việc cùng một lúc thì các nhà khoa học đã cho thấy chỉ có khoảng 2% dân số có khả năng xử lý đa nhiệm hiệu quả. Đối với những người còn lại, làm nhiều việc cùng lúc sẽ chỉ làm giảm tập trung, cũng như chất lượng hiệu quả cho từng công việc cụ thể.

Phương Anh (Business Insider/TNO)

Bài liên quan

Tạo thói quen học tập

(hieuhoc_hieuhoc.com). Cho dù bạn là sinh viên hay còn là học sinh cấp 2, cấp 3 thì tạo được những thói quen học tập dưới đây giúp bạn gặt hái thêm nhiều thành tựu: 

10 bí quyết để học nhanh mọi thứ.

Học là kỹ năng riêng của mỗi người. Nhưng trong cuộc sống, những công cụ làm việc của bạn đang luôn thay đổi, thứ bạn cần là một phương pháp học hỏi tốt. Sau đây là 10 chiến lược tối ưu giúp nhanh chóng cải thiện hiệu suất nghiên cứu và có thể áp dụng đối với bất kỳ lĩnh vực nào 

Học cách nhận biết để thành công

(hieuhoc_hieuhoc.com) Tôi phải làm sao để thành công? - Với nỗi e dè, bạn đang thiếu niềm tin, tự giới hạn khả năng thành công của mình mà đáng lẽ bạn có thể đạt được. Hãy học cách nhận biết để vượt qua và sẵn sàng trên con đường thẳng tiến tới mục tiêu.

Học cách ứng phó theo hoàn cảnh

(hieuhoc_hieuhoc.com) Cách ứng phó với hoàn cảnh sẽ tạo nên kết quả, và kết quả ấy có lợi hay có hại, thành công hay thất bại là tùy thuộc vào cách ứng phó như thế nào của bạn. Vậy, như thế nào là cách ứng phó phù hợp theo hoàn cảnh để thành công?  

Cùng chuyên mục