Kết nối với Người kết nối

(hieuhoc_hieuhoc.com): Như chúng ta đã biết, Kết nối là một khái niệm được chú ý trong thời buổi hiện nay. Kết nối giúp cho mọi việc trở nên trọn vẹn hơn, mọi chuyện trở nên tốt đẹp hơn và sự thành công sẽ tuyệt vời hơn.

Những người có ảnh hưởng trong các lĩnh vực trên thế giới. Ảnh (Nguồn: Internet)

Có quan niệm cho rằng, trên thế giới người này với người kia và những người như thế này được gọi là “siêu kết nối”. Đây là những người được đa số người biết đến như các diễn giả, blogger, tác giả, nhà báo nổi tiếng hoặc những doanh nhân thành đạt, người vận động hành lang, kêu gọi cho các quỹ từ thiện, các chuyên viên Pr… do tính chất công việc nên họ thường có những đặc tính riêng và họ cần được đặt vào vị trí trung tâm của bất kỳ mạng lưới nào. Chính những người kết nối này đã đóng góp rất nhiều cho mạng lưới của bạn. Vì vậy, quan hệ cá nhân chính là chìa khóa mở cửa mặc dù đây không phải là những phát kiến gì mới trong cuộc sống hay xã hội.

Theo nhà Xã hội học Granovetter đã nghiên cứu và cho rằng: Không nhất thiết phải là những mối quan hệ khăng khít như gia đình hay bạn bè thân mới chứng tỏ được vai trò của sự kết nối mà hầu hết “những người quan trọng nhất trong mạng lưới của chúng ta chính là người quen bình thường mà thôi”. Vì thế, ông đã đưa ra thuật ngữ “Sức mạnh của những kết nối yếu” trở thành bất hủ bằng cách chỉ ra một cách thuyết phục rằng khi cần tìm việc mới – hoặc mở rộng ra thông tin, ý tưởng mới các “kết nối yếu” thường trở nên quan trọng hơn những kết nối mà bạn cho là mạnh. Bởi vì, họ sống trong một thế giới khác biệt với bạn nên cách tiếp cận thông tin và giao tiếp của họ khác bạn và họ nhận ra được bạn cần điều gì?

Theo Malcolm Gladwell thì “Người quen, nói tóm lại, thể hiện một nguồn năng lượng xã hội, và bạn càng có nhiều người quen bạn càng có nhiều quyền lực”. Vì vậy, điều mà chúng ta nên có chính là những mối qua hệ sâu sắc và tin cậy chứ không phải là những mối quan hệ bề mặt.

Những người kết nối có thể làm việc trong bất cứ ngành nghề nào, nhưng có 7 nhóm ngành nghề chuyên môn mà bạn dễ dàng tìm thấy họ và khả năng đem lại thành công cho bạn là rất cao như:

-Chủ nhà hàng: Đây là người có nhiều mối quan hệ và nhà hàng là một địa chỉ tin cậy cho tất cả mọi người. Khi bạn tạo được mối quan hệ với chủ nhà hàng thì nhà hàng bỗng dưng trở thành của bạn. Và chủ nhà hàng không chỉ giới thiệu cho bạn những món ăn ngon mà còn cả những khách hàng của họ. Bạn đã thành công.


– Chuyên gia săn đầu người:
Đây là những nhà môi giới chuyên nghiệp, tạo thu nhập bằng cách giới thiệu ứng viên đến những công ty cần tuyển dụng. Họ được coi là những người giữ cửa không chỉ cho một lãnh đạo mà là rất nhiều lãnh đạo có tên tuổi và uy tín trong lĩnh vực của họ.

– Người vận động hành lang (Lobbyist): là những người có trong tay đầu đủ thông tin, họ biết cách thuyết phục và ngoại giao rất tốt. Do tính chất công việc nên mối quan hệ của họ mở rộng trong cả nước thậm chí là cả nước ngoài. Vì thế, bạn hãy tiếp cận họ để tạo được những kết nối có lợi cho bạn.

– Người kêu gọi từ thiện: Đây là những người họ biết tiền nằm ở đâu và làm thế nào để lấy được và quan trọn là họ biết ai là người dễ mở hầu bao nhất. Đây là công việc ít có sự tranh giành và người kêu gọi luôn được yêu quý vì nó thực sự ý nghĩa. Người kêu gọi có trong tay chìa khóa mở cánh cửa đến một thế giới mới với những con người và cơ hội mới.

– Quan hệ công chúng: công việc của các chuyên viên Pr thường là tạo ra các mối quan hệ và viết bài cho khách hàng của mình. Truyền thông và Pr có mối quan hệ không quá suôn sẻ nhưng họ cần nhau và không thể tách giời. Kết thân với họ, thế giới của bạn sẽ rộng mở thậm chí là sự nổi tiếng.

– Các chính trị gia: Dù họ ở cấp nào thì những kết nối của họ cũng đều có giá trị. Vị thế và giá trị của họ được đánh giá trên vị thế chứ không phải tài sản. Các chính trị gia đều là người nổi tiếng và mạng lưới của họ cũng thể hiện điều này.

– Nhà báo: Là những người có quyền lực và quan hệ với tất cả các giới từ chính trị tới doanh nhân trong xã hội. Họ cũng là những người mà nhận được sự quan tâm của mọi người bởi vì những bài viết của họ có tính chất quyết định đến các vấn đề xung quanh.

Đây là những chuyên môn dành riêng cho những người siêu kết nối nên bạn hãy tìm đến họ nếu bạn muốn tiếp cận năng lượng xã hội từ số người quen. Vì vậy, bạn nên làm thân với một vài người siêu nối kết và Kết nối với người siêu kết nối.

Tuyến Vũ (Theo: Keith Ferrazzi & Tahk Raz)/ (hieuhoc_hieuhoc.com)

Cùng chuyên mục