Những hành động vô thức có thể khiến bạn trở nên kém cỏi

Dưới đây là danh sách những hành động vô thức có thể khiến bạn trở nên kém cỏi hoặc thiếu chuyên nghiệp nếu không kịp thời khắc phục.

Không chỉ là hiểu biết lý thuyết suông, bạn hãy triển khai thực hành thật sự: Vui vẻ một cách tự nhiên và chân thành với mọi người.

Dù bạn đang dự một cuộc phỏng vấn xin việc hay cố gắng gây ấn tượng với cấp trên, những thói quen vô thức của bạn trong những tình huống căng thẳng có thể cho thấy bạn đang cảm thấy không thoải mái. Và điều tồi tệ hơn là, các thói quen vô thức đó như muốn nói “Tôi chưa sẵn sàng cho việc này”. Nhận thức được những hành vi tương tự chính là bước đầu tiên giúp bạn vượt qua tâm lý lo lắng và khắc phục những biểu hiện ra bên ngoài.

Và dưới đây là danh sách những hành động vô thức có thể khiến bạn trở nên kém cỏi hoặc thiếu chuyên nghiệp nếu không kịp thời khắc phục.

·Cắn móng tay

·Đây là một trong những thói quen phổ biến nhất. Hành động này không chỉ mất vệ sinh mà nó còn để lại những dấu vết xấu xí trên bàn tay của bạn, và quan trọng hơn nó làm cho hình ảnh của bạn xuống cấp trầm trọng.

·Thường xuyên nhìn vào điện thoại

·Những người liên tục nhìn đồng hồ hoặc điện thoại cho thấy họ đang buồn chán. Một nghiên cứu vào năm 2015 nói rằng, rất nhiều người nhìn vào điện thoại của mình một tiếng vài lần, và thói nghiện điện thoại giờ đây còn có một cái tên bệnh lý riêng: Nomophobia.

·Tránh nhìn vào mắt người khác

·Tránh ánh mắt của người khác có thể làm bạn mất cơ hội gây ấn tượng với người đối diện. Hành động đó còn cho thấy bạn chưa chuẩn bị kỹ càng, thiếu quan tâm, không thành thực và thậm chí còn ngạo mạn nữa.

·Theo các chuyên gia, nếu bạn cố gắng nhìn thẳng vào mắt người đối diện trong phần lớn cuộc đối thoại, họ sẽ nhận thấy bạn là người thành thực, tự tin và giỏi giang.

·Xoa hai tay vào nhau hoặc xoa đùi

·Hành động này có thể giúp bạn bình tĩnh lại nhưng chúng lại khiến bạn không tập trung được vào điều mình đang nói, và đôi khi còn gây phản cảm cho người đối diện.

·Nếu thấy mình có thói quen này, hãy chủ động để yên bàn tay trên đầu gối với lòng bàn tay úp xuống, hoặc có thể khoanh tay đặt trên bàn.

·Những hành động diễn ra không đúng lúc

·Cười to hoặc cười ngoác miệng trong những khoảnh khắc long trọng ở nơi làm việc có thể gửi đi một thông điệp không hay về bạn cho các đồng nghiệp.

·Đôi khi làm một việc gì đó không đúng lúc (như đếm tiền lẻ khi đang họp dự án) còn biến bạn thành một kẻ khiếm nhã và khiến mọi người tự hỏi “Anh ta/cô ta đang làm trò gì thế nhỉ?”.

·Nhăn mặt

·Hành động này không những thể hiện rằng bạn đang khó chịu mà còn khiến bạn trông kém thông minh hơn hẳn. Ngược lại nếu bạn chịu khó mỉm cười, người đối diện sẽ thấy bạn thông minh và đáng tin cậy hơn.

·Trước khi tham dự một cuộc phỏng vấn quan trọng, bạn có thể luyện tập bằng cách đứng trước gương để quan sát được biểu hiện trên khuôn mặt mình cũng như biết cách mỉm cười tự nhiên.

·Nghịch tóc hoặc vân vê tóc

·Đây là hành động thể hiện sự đãng trí hoặc tính khí thất thường.

·Bạn có thể ngăn chặn thói quen này bằng cách để kiểu tóc búi cao, vấn tóc về phía sau hoặc buộc kiểu đuôi gà. Dùng cách này bạn sẽ giúp gương mặt mình trở nên sáng sủa và giấu đi được sự lo lắng của mình nếu có.

·Dùng các từ đệm

·Thường xuyên dùng các từ đệm như “uh”, “uhm”, “hm” sẽ khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp và không tự tin. Ngoài ra nó còn cho thấy bạn đang lo lắng nữa.

·Nghiến răng

·Nếu bạn hay nghiến răng khi đi ngủ, rất có thể thói quen này sẽ xuất hiện khi bạn ở vào những tình huống căng thẳng. Hành động nghiến răng cho thấy bạn đang giận dữ, độc đoán, hay đơn thuần là đang lo lắng quá mức.

·Lần sau nếu bạn cảm thấy hai hàm răng mình chuẩn bị nghiến vào nhau, hãy hít một hơi thở sâu và thả lỏng toàn bộ cơ mặt của mình.

·Nói nhanh

·Khi nói nhanh, ngoài gây khó hiểu cho người nghe, bạn còn cho thấy mình thiếu năng lực và mất kiểm soát.

·Nếu điều chỉnh được tốc độ nói của mình cho phù hợp với người nghe, bạn sẽ ngay lập tức trở nên gần gũi và dễ dàng kết nối hơn với người đối diện.

·ĐINH VÂN (theo BI)/Trí thức trẻ.

Bài liên quan

Luyện trí thông minh hàng ngày

Để khỏe mạnh, bộ não của bạn cũng cần phải luyện tập giống như cơ bắp. Dành vài phút để thực hiện những bài tập tinh thần sẽ không chỉ giúp tư duy của bạn mạnh hơn mà còn cải thiện trí nhớ, thậm chí giúp bạn tĩnh tâm.  

Kiềm chế cảm xúc trong quan hệ giao tiếp.

(hieuhoc_hieuhoc.com) Sự thông minh là điều quan trọng tạo nên thành đạt cho một con người, nhưng khả năng kiềm chế cảm xúc mới là điều quan trọng nhất. Bởi những hành vi bốc đồng, khả năng tập trung và cưỡng lại ham muốn nhất thời cũng như sự chấp nhặt, tức giận, bất ổn… trong quan hệ giao tiếp có tác động rất lớn đến mức thu nhập và địa vị xã hội.   

Học cách trở thành người cuốn hút: Sự Hiện Diện.

Không nhất thiết phải là người sôi nổi, quảng giao mới học được cách trở thành người cuốn hút. Ngược lại, khi luyện tập khả năng thu hút từ bên trong, bạn sẽ khiến người ngoài nhận thấy bạn quyến rũ hơn hẳn. Và bất kỳ ai cũng có thể học và hoàn thiện kỹ năng tạo sức hút cho mình.

Cùng chuyên mục