Quan niệm không đúng về khả năng sáng tạo

Chúng ta biết tầm quan trọng của khả năng sáng tạo. Nhưng lại có rất nhiều người mắc phải những quan điểm không đúng khi nói đến chủ đề này. Dưới đây là những sai lầm đó.

1. Khả năng sáng tạo là bẩm sinh

Đôi khi mọi người thường cho rằng: “Hoặc là bạnsáng tạobẩm sinh, hoặc là bạn không có khả năng này”. Điều này không đúng, bởi lẽ ai ai cũng sở hữu năng lực này. Một số người cố gắng làm nó bộc lộ, một số người thì không. Người sinh ra đã có năng khiếu hội họa là một tài năng bẩm sinh. Nhưng chúng ta lại đánh đồng khả năng trời phú với năng lực sáng tạo. Khi người họa sĩ biết cách tận dụng tài năng của mình, đó mới là sáng tạo. Ngược lại thì không.

Điều bạn cần ghi nhớ:Tài năng là thứ có sẵn, việc bạn biến cải và vận dụng tài năng mới được coi là sự sáng tạo.

Sáng tạo là một quá trình lao động cần mẫn, kiên trì. Ảnh: internet

2. Sáng tạo là một việc rất dễ dàng

Không hề! Bạn phải lao động cần mẫn mới sáng tạo được. Những người như Isaac Newton có phát kiến vĩ đại bởi họ luôn mải mê đuổi theo cách ý tưởng trong tâm trí. Và họ ngày đêm thử nghiệm để đến khi đạt đến thành công thì mới thỏa mãn được chính bản thân mình.

3. Chỉ có giới nghệ sĩ mới có khả năng sáng tạo

Sáng tạo không phải là đặc quền của nghệ sĩ haynhà khoa học. Bạn có thể sáng tạo trong mọi nghề. Khi hoàn thành công việc theo cách khác biệt, bạn đã chứng tỏ cho mọi người thấy bạn làm tốt hơn họ. Ví dụ như một tài xế taxi, có thể làm điều gì mới mẻ? Công việc của anh ta nghe có vẻ tẻ nhạt. Nhưng bạn hãy thử tìm hiểu xem nhé:

Một tài xế taxi ở Mumbai nhờ tài khéo léo đã rất thành công trong công việc. Anh ta thường đặt báo, tạp chí và danh bạ điện thoại lên ghế hành khách. Anh cũng cho thuê điện thoại gọi nội hạt, bán thêm đồ uống nhẹ, khoai tây chiên và nước khoáng. Anh ta còn đặt bảng điều khiển âm nhạc trên xe, cạnh ghế hành khách. Dịch vụ taxi của anh ta trở nên nổi tiếng đến nỗi suốt ngày anh nhận được điện thoại đặt xe. Đây chính là cách tư duy ngoài chiếc hộp.

Mức độ khác biệt, lạ lẫm của ý tưởng, của sản phẩm của bạn so với số đông chính là thước đo sự sáng tạo. Ảnh: internet

4. Sáng tạo là điều gì đó hoàn toàn mới mẻ

Với tính ứng dụng, bạn không phải tạo ra điều gì mới mẻ hoàn toàn mới được gọi là sáng tạo. Tính chất độc đáochỉ là một phương diện của sáng tạo.Mức độ khác biệt, lạ lẫm của ý tưởng, của sản phẩm của bạn so với số đông chính là thước đo tính mới mẻ.Cách Picasso vẽ ngực bằng một nét bút và cách M.F Hussain vẽ một chú ngựa khác nhau hoàn toàn. Tất cả đều là ngựa, nhưng mỗi con có một phong thái riêng. Bởi vậy, cả haihọa sĩ đều sáng tạo.

Một người có thể được coi là sáng tạo nếu anh ta có thể miêu tả tỉ mỉ, chi tiết sự vật, sự việc nào đó. Chẳng hạn người viết cả một bản trường ca về một hạt gạo. Người tạo ra nhiều biến thể chính là người sáng tạo. Người thợ gốm, tạo ra hàng trăm chiếc bình gốm cũng là sáng tạo. Có hàng trăm cách tạo ra chiếc xích đu. Tất cả phụ thuộc vào sự khéo léo của bạn trong quá trình nghiên cứu để tạo ra nó.

5. Khả năng sáng tạo phải được thể hiện dưới dạng sản phẩm hữu hình

Việc giải quyết tình huống, dàn xếp với đối tác, tổ chức, quản lý đôi khi là dỗ dành vợ… đều có thể coi là sáng tạo. Bởi vậy, không nhất thiết phải là tháp Eiffel, đền Taj Mahal hay bức tranh Mona Lisa mới được coi là sáng tạo.

6. Chỉ người trẻ với có khả năng sáng tạo

Điều này hoàn toàn không đúng. Vì khi bạn có kinh nghiệm càng nhiều, bạn có thể vận dụng vốn kiến thức của mình để sáng tạo. Trên thực tế, tuổi tác không được dùng làm thước đo khả năng sáng tạo.

7. Những người sáng tạo đều điên khùng cả

Lại thêm một kết luận vội vàng nữa. Bạn đừng găm ý tưởng kỳ quái kia vào trong đầu về sáng tạo. Người sáng tạo đều có phần táo bạo, làm việc một cách khác biệt và chẳng buồn để tâm xem, người khác nghĩ gì về họ, vàlý tưởngcủa riêng họ. Đôi khi đây chính là yếu tố ấn tượng khiến người khác cho rằng, họ bị điên. Chỉ có vậy thôi.

Điều bạn cần ghi nhớ: Bạn sẽ dễ dàng tỏa sáng nếu bạn không màng đến sự đúng sai.

Theo: (Sangtaodoimoi.blog)

Bài liên quan

Mở cửa sáng tạo

(hieuhoc_hieuhoc.com) Có hàng nghìn, hàng vạn, hàng tỉ cánh cửa đi vào sáng tạo, nhưng bạn phải tìm cho ra cánh cửa duy nhất của riêng mình. Cánh cửa này có thể nhỏ, có thể lớn, cái gì cũng được bởi ý nghĩa mới là quan trọng. Ý tưởng của bạn không cần phải vĩ đại, chỉ cần nó chính là của riêng bạn, bạn sẽ có nhiều tự do để thực hiện những điều kỳ diệu.

Khơi nguồn sáng tạo.

Sự sáng tạo không chỉ đặc biệt quan trọng với những người làm việc trong lĩnh vực sáng tạo mà nó luôn cần thiết cho mọi người trong cuộc sống cũng như công việc. Nhưng những ý tưởng mới không phải lúc nào cũng đến thật dễ dàng, hãy cải thiện điều đó với những lời khuyên gợi ý dưới đây.

Sáng tạo là sáng tạo ngay từ bản thân!

(hieuhoc_hieuhoc.com) Sáng tạo không đơn thuần chỉ là theo những gì đã được giảng dạy, sử dụng lại kiến thức đã có, mà khởi đầu cho sáng tạo chính là sáng tạo ngay từ bản thân. Để sáng tạo phải có đam mê và niềm tin. Vậy, như thế nào là sáng tạo ngay từ bản thân?   

Tìm tòi và quan sát để khởi động trí sáng tạo.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Từ những điều tưởng chừng như quen thuộc nhưng nhờ dám độc lập suy nghĩ, dám tìm cái mới kết hợp với sự tìm tòi và óc quan sát sẽ giúp trí sáng tạo của bạn phát sinh sáng kiến mang nhiều tính khác lạ, đổi mới. Vậy, làm thế nào để có thể kết hợp óc quan sát trong đời sống và tính tìm tòi để khởi động trí sáng tạo?

Cùng chuyên mục