Làm thế nào tạo ra những ý tưởng mới?

(hieuhoc_hieuhoc.com). Vì sao chúng ta có quá ít ý tưởng? Làm thế nào để có thể tạo ra nhiều ý tưởng hơn? Và muốn thay đổi tư duy, để có thể đột phá sức sáng tạo, hàng ngày chúng ta nên rèn luyện thông qua những hoạt động học tập và làm việc như thế nào?

Làm thế nào để đột phá sức sáng tạo?

Để tạo nên những ý tưởng mới, khả năng tư duy sáng tạo có thể được rèn luyện dễ dàng trong mọi hoạt động bình thường hằng ngày như:

Thái độ tích cực:

Mỗi khi gặp phải một tình huống khó khăn, rắc rối trong cuộc sống, bạn hãy nghĩ đến mặt tích cực của vấn đề và sử dụng ngôn ngữ tích cực. Bởi hình ảnh trong tâm trí và ngôn ngữ chính là chất liệu hình thành nên tư duy. Những hình ảnh bạn tưởng tượng và ngôn từ bạn sử dụng sẽ giúp cải thiện trạng thái tâm lý của bản thân. Vì thế, trước khi bắt đầu làm một công việc bất kỳ, bạn hãy tưởng tượng ra những hình ảnh thành công mà bạn sẽ đạt được khi hoàn thành công việc. Tạo niềm tin tích cực sẽ giúp bạn tin vào bản thân, vào người khác và vào thế giới xung quanh. Hãy duy trì những cảm xúc tích cực và quản lý những cảm xúc tiêu cực bằng cách nhận biết nó, để có thể tránh bớt cảm xúc sợ hãi, cảm xúc ghen tị,… và để tránh những cơn giận dữ điều khiển cuộc sống của bạn.

Tạo hình ảnh tư duy:

– Tạo hình ảnh tư duy bằng “sự hình dung tưởng tượng”: Khả năng của bộ nãolà không giới hạn, khi bạn tạo ra những hình dung tưởng tượng mình thành công tức là bạn đang tạo ra trong tâm trí những mô hình xử sự thành công mới. Sự hình dung tưởng tượng sẽ là bí quyết giúp bạn tăng cường các cơ may, tạo nên nhiều ý tưởng thường xuyên hơn và dễ dàng hơn. Mặc dù chưa ai biết đích xác tại sao việc nhẩm trước trong trí, sự hình dung tưởng tượng lại có hiệu quả như vậy, nhưng những ai đã và đang áp dụng đều tin cậy nó.

Học cách chú tâm: Nhờ chú tâm, bạn sẽ luôn toàn tâm toàn ý cho công việc. Chú tâm sẽ giúp bạn nghĩ đến việc sẽ làm tiếp theo dễ dàng hơn. Không những thế, chú tâm còn giúp chúng ta khám phá những tiềm năng vô tận ẩn sâu trong mỗi con người Chú tâm là để nhận biết và để không bỏ lỡ! Chú tâm sẽ giúp cho bạn có những quyết định đúng như bạn muốn, đúng như là con người, hoàn cảnh và vấn đề cần giải quyết của bạn.

Quan sát sự ngẫu nhiên:

Có rất nhiều người đã dừng lại toàn bộ công việc của mình khi vấp phải một chút khó khăn. Đây chính là sai lầm khi bạn muốn sáng tạo. Hãy tiếp tục, rất có thể trong quá trình làm việc bạn sẽ ngẫu nhiên nảy ra được những ý tưởng mới, hướng giải quyết mới giúp bạn vượt qua được những khó khăn đó và vươn tới thành công. Từ những điều tưởng chừng như quen thuộc nhưng nhờ dám độc lập suy nghĩ, dám tìm cái mới kết hợp với sự tìm tòi và óc quan sát sẽ giúp trí sáng tạo của bạn phát sinh sáng kiến mang nhiều tính khác lạ, đổi mới.

Để làm được những điều này, bạn nên luôn giữ bên mình một cuốn sổ nhỏ, ghi lại những vấn đề bạn quan sát hàng ngày, tìm những giải pháp khác so với cách bạn đã làm để giải quyết vấn đề. Cuốn sổ đó còn có thể giúp bạn lưu giữ lại những ý tưởng bất chợt nẩy ra trong đầu khi bạn đang ở bất cứ đâu. Ngoài ra, để có nhiều ý tưởng, bạn cần quan sát, nhìn nhận vấn đề với nhiều góc độ. Bởi rất có thể bạn sẽ tìm kiếm được những ý tưởng mới, những cách làm mới hiệu quả hơn nếu bạn phân tích vấn đề dưới một góc nhìn mới.

Ai cũng sáng tao được, hãy để cho óc sáng tạo của bạn được rèn luyện và phát triển bằng cách thường xuyên tham gia các hoạt động thư giãn như nghe nhạc, đọc sách, câu cá hay đi bộ... Bên cạnh đó, điều quan trọng là cần thay đổi quan điểm của mình về sáng tạo, chấp nhận một chút mạo hiểm trong công việc, trong cuộc sống; dám nghĩ khác, làm khác, kể cả có lý và vô lý...(Không đúng, nhưng đẹp – Hình minh họa).

Khích lệ và giải phóng tiềm năng sáng tạo bản thân:

Sáng tạo, tìm ra ý tưởng là điều ai cũng có thể làm được.Chỉ vì các quan niệm “thiên tài” và không phải thiên tài; vì các định kiến “ý tưởng” thế này là hữu dụng, ý tưởng thế kia là tầm thường; vì áp lực “vô hình” muốn được ngợi khen là người biết khiêm nhường v.v…; từ đó đã tạo nên tâm lý e dè, sợ xấu hổ. Chúng đè ép và phá hỏng tâm trí sáng tạo dù ít, dù nhiều luôn tiềm tàng sẵn có trong mỗi người. Vì vậy, bạn hãy cứ sáng tạo đi, làm khác đi, có nhiều ý tưởng đi. Đừng quá quan tâm đến việc người khác nghĩ thế nào khi bạn muốn có những ý tưởng sáng tạo. Làm sao biết được ý tưởng của bạn sẽ là vô dụng, là không độc đáo khi bạn chưa có được nó?

Đừng để sự phê phán cuốn trôi và hủy diệt óc sáng tạo.(Hình minh họa-Internet)

Thay đổi tư duy đi! Hãy có niềm tin, rồi bạn sẽ làm được. Đột phá sức sáng tạo để có thể tạo ra những ý tưởng mới chính là sự thay đổi cần thiết, không những cho học hành, cho công việc mà còn cho cả cuộc sống. Chắc chắn tâm hồn của bạn sẽ trở nên tươi mới hơn, hài hòa hơn và hạnh phúc hơn.

Chúc bạn tìm thấy con đường riêng cho mình và thành công.

Trương chí Thông (hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

Tâm hồn sáng tạo.

(Hiêu học). “Tâm hồn sáng tạo” là gì? Làm thế nào để có một tâm hồn sáng tạo? Tùy thuộc vào quan niệm, thái độ và  phong cách mỗi người: sống một cách tự do thoát khỏi mọi thành kiến, một tâm hồn không còn bị giam cầm trong những ước lệ và quy định. Sống một cách nhận biết: đó chính là một tâm hồn sáng tạo.  

Brainstorming – Kỹ thuật công não để tạo ra ý tưởng mới (Phần đầu)

(hieuhoc_hieuhoc): Có lẽ đã từng có 1 lần bạn so sánh rằng trong khi người ta có thể thao thao về những ý tưởng rất mới lạ thì mình lại im lìm như 1 khúc gỗ? Và cũng đã có lúc bạn tự ti rằng mình không có khả năng sáng tạo. Cho dù có đúng như vậy đi nữa thì vẫn có khắc cách khắc phục bạn ạ. Đó chính là kỹ thuật brainstorming.

Cùng chuyên mục