Tình bạn chân thành?

(Hiếu học). Con người tự do lựa chọn bạn bè cho mình với nhiều lý do khác nhau. Trong đó, cá tính và hoàn cảnh sẽ quyết định tình bạn trở nên thâm giao tốt đẹp hoặc dối trá đắng cay. Có người tốt, có người xấu, những người tốt hôm qua có thể vì hoàn cảnh sẽ giở trò xấu xa đê tiện với bạn hôm nay hoặc ngày mai… Vì vậy, sự quan tâm chân thành là điều kiện cần nhưng chưa đủ để gây dựng nên những tình bạn tốt đẹp.

“Một hàng rào ngăn cách sẽ giữ cho tình bạn luôn mãi xanh tươi”

Tình bạn là đáng quý nhưng…

Kết giao được nhiều bạn bè sẽ giúp bạn có đời sống tinh thần phong phú, đem lại nhiều lợi ích thực tế, tăng cơ hội phát triển cho bản thân. “Tứ hải giai huynh đệ”, sự hòa đồng, thân thiện, thông cảm, dễ kết giao, nhiều bạn bè là một lối sống đẹp trong xã hội, là niềm tin, là động lưc, là giá trị vô hình quý giá nhất đối với mỗi con người.

Mặc dù tình bạn là đáng quý nhưng “không phải tất cả những người cười với ta đều là bạn ta”. Sự tốt xấu của bạn bè rất khó nói, ít có trường hợp nào là hoàn toàn tốt hoặc hoàn toàn xấu, ranh giới tốt xấu chỉ là tương đối, người tốt hôm qua có thể vì hoàn cảnh sẽ giở trò xấu xa đê tiện với bạn hôm nay hoặc ngày mai…

Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta dè dặt trong việc kết bạn vì “đi tìm một người bạn không có lỗi lầm thì sẽ không bao giờ thấy”. Chúng ta thường nghĩ rằng: chọn bạn mà chơi để tránh tai họa và quan tâm chân thành để phát triển tình bạn nhưng như thế là chưa đủ. Điều quan trọng nhất chính là giữ vững được tình bạn, không nên lẫn lộn giữa tình bạn và nhu cầu tâm sự: “Một hàng rào ngăn cách sẽ giữ cho tình bạn luôn mãi xanh tươi” (Proverbe allemand).

Vì vậy, đối với bạn bè cũng phải phòng ngự cẩn thận.

Là những người trẻ tuổi mới bước vào xã hội, bạn phải cảnh giác với những mối quan hệ. Trong đó, cảm giác thoải mái tự nhiên với bạn bè khiến bạn lầm tưởng là an toàn nên sẽ dễ dàng chịu nhiều thua thiệt. Tai họa đến từ những người quen, từ những người mà bạn cho là tốt nhất, thân thiết nhất chứ không nhất thiết phải là những kẻ xa lạ.

Bạn bè cũng là con người, nhiều ít cũng đều có những lệch lạc khiếm khuyết và đôi khi cũng do hoàn cảnh đưa đẩy bắt buộc nên bạn không thể lường hết được mặt trái trong con người bạn bè, đến khi sự việc đã rồi, hối tiếc chỉ là sự muộn màng.

Nếu bạn không đề phòng bạn bè, không giữ một hàng rào ngăn cách vừa đủ, nghĩa là bạn thổ lộ hết tâm huyết, gan ruột cho bạn bè, nghĩa là bạn đã đưa tất cả những điểm yếu nhất của mình phơi ra trước mắt đối phương. Sự “chia sẻ” vô ý này chính là điều kiện khuyến khích, tạo cơ hội cho bạn bè phản bội sau này! “Không được có lòng hại người, nhưng phải có lòng phòng người”, quả thực như vậy! Lạc quan yêu đời, có niềm tin ở con người nhưng không có nghĩa là lý tưởng một cách “ngây thơ”.

Mâu thuẩn là hiện tượng phổ biến trong cuộc sống, “tình bạn” và “thăng tiến” nếu có mâu thuẩn với nhau trong thời kinh tế thị trường như hiện nay thì cũng là chuyện bình thường. Ví như, hai người là bạn bè thân thiết quan tâm giúp đỡ lẫn nhau, cho đến một ngày khi gặp cơ hộithăng tiến chỉ chọn một trong hai người, bạn có dám chắc rằng người bạn thân kia sẽ không ngầm hại bạn?

Vì thế, không hấp tấp kết bạn mới vì chỉ nhìn bề ngoài, cũng như đừng vội vã bỏ bạn cũ. Muốn có nhiều bạn, chúng ta nên có thái độ chân thành vì “người khác chỉ quan tâm đến ta khi ta quan tâm đến họ”. Nhưng đồng thời cũng phải biết dung hòa giữa sự cho đi, sự quan tâm chân thành, sự chia sẻ và một “khoảng cách” cần thiết để gìn giữ tình bạn tốt đẹp lâu dài.

Cuộc đời của bạn sẽ tốt đẹp hơn hay tồi tệ đi không chỉ tùy thuộc vào quyết định lựa chọn bạn bè tốt để chơi. Làm sao biết được ai đó sẽ xấu hoặc tốt sau này? Chỉ có sai lầm của bạn tự gây ra khi không phòng ngự cẩn thận thì sẽ có một ngày chính những người bạn “tốt” đó sẽ đưa bạn xuống địa ngục. Sai lầm, thất bại không ai tránh khỏi nhưng nếu do sự trở mặt của bạn bè, nỗi đắng cay của thất bại lúc này lại càng tăng lên gấp bội phần.

Cách hay nhất để giữ bạn bè là không bao giờ mắc nợ họ một tí gì và cũng chẳng bao giờ để họ mắc nợ mình. (Paul de Kock).

Khánh Hòa. (hieuhoc_hieuhoc.com).

Bài liên quan

10 điều phái nam nên có để được mến mộ.

(Hiếu học). Mặc dù phái nam không mất nhiều thời gian cho hình thức như phái nữ, nhưng đàn ông cũng rất quan tâm đến sự cuốn hút của mình. Vì thế, 10 điều phái nam nên có để tăng cường sự hấp dẫn của mình, để trở thành người đàn ông chin chắn, có trách nhiệm...

10 lời khuyên dành cho các bạn gái ở tuổi còn xanh.

  (Hiếu học). Các bạn trẻ căng tràn nhựa sống, mang tâm lý muốn tìm hiểu khám phá cuộc đời. Ở lứa tuổi chuyển giao giữa thơ ngây và trưởng thành này, bạn nên bồi đắp cho mình những kinh nghiệm sống. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho các bạn gái ở tuổi còn xanh: Giữ vững niềm tin và đừng ngồi một chổ, rồi điều kỳ diệu sẽ đến.    

Tạo ấn tượng đầu tiên tốt đẹp.

(Hiếu học). Bằng cách tạo được ấn tượng đầu tiên tốt đẹp, bạn sẽ không phải tốn nhiều công sức để thay đổi ấn tượng tệ hại ban đầu mà người khác đã lỡ có về bạn. Trong thực tế, ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, chính vì định kiến tốt xấu phát sinh ngay từ lúc tiếp xúc lần đầu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các mối quan hệ về sau.  

Cảm giác cô đơn.

(Hiếu học). Các bạn đã trải qua cảm giác cô đơn bao giờ chưa? Hoang mang, không biết sống để làm gì. Sự cô đơn làm đông cứng tâm hồn, cảm thấy không được yêu thương, không được tôn trọng, không được giúp đỡ mà chẳng biết nhờ cậy vào đâu? Đó chính là cảm giác cô đơn!  

Cùng chuyên mục