Web hóa học: Thú vị với bảng tuần hoàn

(Hiếu học) Để giúp học sinh dễ thuộc bảng tuần hoàn hóa học, PeriodicVideos.com cung cấp các video clip minh họa rất sinh động và thú vị. Mời các bạn thử truy cập http://periodicvideos.com

Bạn bấm chuột lên ô nguyên tố muốn tìm hiểu trên bảng tuần hoàn hóa học. Và bắt đầu xem nội dung video clip tương ứng với tên nguyên tố vừa chọn.

Nội dung bạn xem được gồm ba phần:

Giới thiệu nguyên tố

Hình dạng thực tế của nguyên tố đó

Các thí nghiệm liên quan

Thú vị hơn là phần thí nghiệm, vì phần này giúp bạn hiểu thêm rất nhiều ứng dụng thực tế từ nguyên tố hóa học mà trong sách vở không sinh động bằng.

Bên dưới video clip là các thông tin liên quan đến nguyên tố, gồm:

– Element (tên khoa học)

– Symbol (ký hiệu nguyên tố)

– Atomic Number (số thứ tự nguyên tố trong bảng tuần hoàn hóa học).

Ngoài các video giải thích các nguyên tố trong bảng tuần hoàn hóa học, bạn còn có thể tìm thêm nhiều video clip và hình ảnh hóa học khác từ các liên kết nằm trên cùng giao diện trang web như: – Extra videos (các video clip khác), – Molecules (các video clip hóa học), – Roadtrips (các video clip ghi lại quá trình thực hiện), – Photos (tổng hợp hình ảnh) và YouTube (tổng hợp các video clip).

Sẽ có 10 nguyên tố bị sửa đổi số khối trong Bảng tuần hoàn các nguyên tố.

Ủy ban về Đồng vị và Khối lượng nguyên tử, cơ quan quản lý các vấn đề về nguyên tử khối thuộc Hiệp hội Hóa học lý thuyết và ứng dụng Quốc tế (IUPAC) vừa ra một tuyên bố tại ĐH Calgary (Canada) rằng: Sẽ có 10 nguyên tố bị sửa đổi khối lượng nguyên tử của chúng trong Bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học.

Lý do của sự thay đổi: Khối lượng nguyên tử (hay số khối) của một nguyên tử không phải là cố định như trong sách giao khoa môn hóa học.

Nhiều nguyên tố có nhiều hơn một đồng vị ổn định, nghĩa là nguyên tử của chúng có thể tồn tại trong tự nhiên ở khối lượng khác nhau. Ví dụ, lưu huỳnh thường được biết có khối lượng nguyên tử là 32,065 nhưng nó có thể có những khối lượng khác nằm trong khoảng từ 32,059 đến 32,076, tùy ở từng nơi.

Như vậy, Bảng khối lượng nguyên tử mới sẽ thêm vào mỗi nguyên tố một dãy các khối lượng.

Theo IUPAC, các nguyên tố sẽ bị thay đổi là: Hy-đrô (Hydrogen), Li-ti (Lithium), Bo (Boron), Các-bon (Carbon), Ni-tơ (Nitrogen), Ô-xy (Oxygen), Si-líc (Silicon), Lưu huỳnh (Sulfur), Clo (Chlorine) và Ta-li (Thallium).

Sự thay đổi này sẽ có thể làm cho việc giảng dạy hóa học phức tạp hơn một chút. Tuy nhiên, hy vọng ngành hóa học và giáo dục sẽ biến vấn đề này thành một cơ hội để khuyến khích những người trẻ tuổi nhiệt tình học tập và khám phá môn hóa học”.

* Bảng tuần hoàn thêm 2 nguyên tố mới

Dù chỉ tồn tại không đến một giây, nhưng cũng đủ thuyết phục giới khoa học ghi tên 2 nguyên tố Ununquadium (Uuq) và Ununhexium (Uuh) vào bảng phân loại tuần hoàn.

Chứng cứ về sự tồn tại của các nguyên tố tổng hợp siêu nặng này đã có cách đây vài năm, tuy nhiên các chuyên gia phải bỏ ra mất 3 năm để chứng thực các kết quả của nhiều nhóm khoa học về sự hình thành của chúng. AFP đưa tin Liên hiệp Hóa học thuần túy và ứng dụng quốc tế (IUPAC) đã chính thức đặt Uuq ở vị trí 114 và Uuh ở số 116 trên bảng tuần hoàn.

Đây là thành quả của 2 nhóm chuyên gia Nga và Mỹ, sau khi họ dùng máy gia tốc để ép các hạt của những nguyên tố nhẹ hơn lại với nhau từ những năm 2004 đến 2006. Hiện các nguyên tố trên vẫn chưa có tên, và mới chỉ được gọi tạm thời là Ununquadium và Ununhexium.

Tuấn Phong (hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

Bí kíp yêu thích môn học

(hieuhoc_hieuhoc). Thời đi học, chắc chắc các bạn có những môn học "ruột" và những môn học mà mình ghét cay ghét đắng. Nhưng có khi nào chỉ qua một đoạn thơ vui, một người thầy gây ấn tượng cho bạn vì sự hóm hỉnh... bỗng chợt làm bạn yêu thích môn học đó luôn!

Sáng tạo là sáng tạo ngay từ bản thân!

(hieuhoc_hieuhoc.com) Sáng tạo không đơn thuần chỉ là theo những gì đã được giảng dạy, sử dụng lại kiến thức đã có, mà khởi đầu cho sáng tạo chính là sáng tạo ngay từ bản thân. Để sáng tạo phải có đam mê và niềm tin. Vậy, như thế nào là sáng tạo ngay từ bản thân?   

Cùng chuyên mục