10 điều nên tham khảo khi còn trên ghế nhà trường.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Thời kỳ còn đi học là thời điểm tươi đẹp nhất trong cuộc đời, đây cũng là thời gian tốt nhất để bạn suy nghĩ về tương lai, lên một vài kế hoạch khi bạn sắp bước vào giai đoạn mới với những vấn đề như công việc, sự nghiệp… Và hãy luôn nhớ rằng: những kế hoạch này hoàn toàn có thể thay đổi.

1. Dành thời gian suy nghĩ về những điều bạn thích làm, tưởng tượng về nghề nghiệp “trong mơ” của bạn.

Nếu bây giờ bạn được chọn ngay một nghề nghiệp, đó sẽ là nghề gì và vì sao? Hãy nhớ rằng lúc này bạn có rất nhiều cơ hội lựa chọn. Dù bạn đã chắc chắn mình muốn làm gì, đừng vì thế mà không tìm hiểu về những ngành nghề liên quan, thậm chí hoàn toàn khác biệt.

2. Thử thách mình tại trường học, nhưng đừng chôn vùi bản thân.

Hãy học tốt nhất trong khả năng bạn có thể, khai thác mọi tiềm năng của mình. Tuy nhiên, học quá sức có thể khiến bạn bị suy nhược hoặc chán học.Đừng lo lắng! Hãy chắc chắn rằng bạn luôn tìm thấy hứng thú trong việc học hành.

3.Tìm việc làm thêm, tham gia tình nguyện…

Những công việc này rất tốt cho sự phát triển toàn diện cũng như công việc sau này của bạn, khiến bạn năng động hơn,sáng tạo hơn, tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn và mở rộng các mối quan hệ để hòa nhập với mọi người, nâng cao kỹ năng làm việc nhóm… Tuy nhiên, luôn nhớ rằng việc học ở trường vẫn là ưu tiên trên hết.

4. Nói chuyện càng nhiều càng tốt với người lớn về nghề nghiệp và trường đại học.

Hãy chú ý lắng nghe những người lớn xung quanh bạn nói chuyện về nghề nghiệp của họ và những kinh nghiệm trong trường đại học. Thậm chí, nếu có thể, hãy nhờ họ chỉ bảo những điều cơ bản về ngành nghề mà bạn yêu thích.

5. Luôn ghi nhớ rằng mỗi người cócon đường riêng của mình.

Đừng quá lo lắng xem những bạn khác trong lớp, trong trường đang làm gì hay bạn chưa có quyết định rõ ràng ngay về nghề nghiệp. Đừng quá quan tâm đến những gì người khác nghĩ về mình.

6. Mọi thứ đều có thể thay đổi, và đừng tự khóa mình vào một nghề nghiệp hay trường đại học nào.

Hãy luôn giữ một đầu óc rộng mở, tự mở cửa cho sựlựa chọn của mình.

7. Đừng để ai điều khiển giấc mơ và tham vọng của bạn .

Chúng ta thường cảm thấy áp lực, thậm chí khổ sở khi phải đi theo con đường của một ai đó trong gia đình. Thứ tệ nhất mà bạn có thể làm là chọn nghề nghiệp cho mình chỉ để làm hài lòng ai đó, không ai có thể sống giúp cuộc sống cho bạn!

8. Chẳng bao giờ quá sớm hay quá muộn để bạn lên kế hoạch.

Dù bạn đang học lớp mấy, cấp nào, đây là lúc lên kế hoạch cho thời gian còn lại trong trường sau khi tốt nghiệp.

9. Không ngừng học hỏi, đọc sách, mở rộng tầm hiểu biết của bạn.

Có một câu nói cổ điển nhưng luôn đúng: Tri thức là sức mạnh. Đừng bao giờ bỏ qua cơ hội hiểu biết thêm những điều mới mẻ. “Không có cuốn sách nào dở với người hay, và không có cuốn sách nào hay với người dở”. Nên tạo thói quen đọc sách, bạn nhé.

10. Điều quan trọng nhất: Bạn hãy tự trả lời cho được, Học để làm gì?

Theo: (Cẩm nang hướng nghiệp/Tiến sĩ Randall S. Hansen).

Khánh Hòa.(hieuhoc_hieuhoc.com).

Bài liên quan

Đại học - học đại, học để làm gì?

(Hiếu học). Bạn đang và sẽ chuẩn bị học thêm những gì? Ngoại ngữ, tin học, kiến thức chuyên môn, văn hóa, khả năng ứng xử, nói chung là cả cứng lẫn mềm…và tiếp tục học thêm, học lên nữa?    

Luôn có một nghề dành cho bạn, để bạn vững bước vào đời!

(hieuhoc_hieuhoc.com). Không tự xác định mục tiêu để mình đi tới, sự nghiệp và cuộc đời của bạn sẽ chỉ là những tình cờ đầy may rủi. Chẳng phải bạn đã từng hoặc có thể là đang cảm thấy rất thất vọng, ê chề và bất mãn đó sao? Vì sao? Vì sao?

Không dễ dàng chấp nhận thất bại.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Người thật sự bản lĩnh không chỉ không sợ thất bại, mà còn phải luôn luôn nhận biết diễn trình của hành động. Bình tỉnh, linh hoạt sẵn sàng nắm bắt các cơ hội có được để thành công, nhất là tránh những tổn thất có thể cứu vãn, biết xoay chuyển tình thế, cân nhắc nặng nhẹ để ứng phó kịp thời với những vấn đề bất ngờ xãy ra.  

Lòng tự trọng: Tin vào bản thân.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Tất cả mọi người đều tự có trong mình một ý thức đánh giá bản thân: Khi là tự hào, tự tin vào chính mình, quan tâm đến mình, nhưng cũng có lúc cảm thấy tự ti, nghi ngờ chính mình là không có giá trị gì. Chính vào lúc mang thái độ tiêu cực, thiếu tự tin đó, con người dể chấp nhận những ý kiến rẻ rúng của người khác (nếu có) đối với mình, nên sẵn sàng làm những việc gọi là: “không ngại xấu hổ”.

Có lẽ thành công nào đó chỉ là ảo mộng.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Người có tham vọng luôn luôn không bằng lòng với những gì mình đang có. Dù xấu xa hay vĩ đại, dù bình thường hay tham vọng điên cuồng, họ cũng đã và đang được sống…

Cùng chuyên mục