8 kỹ năng cần phải có khi 18 tuổi

Cựu hiệu trưởng ĐH Stanford đã chỉ ra 8 kỹ năng mà các bậc cha mẹ cần lưu ý để hỗ trợ, rèn luyện cho các bạn trẻ cần có được khi đến tuổi 18:

Thanh niên 18 tuổi cần phải có những kỹ năng sống để thành công. Ảnh: Business Insider

“Những kỹ năng gì cần phải có khi bạn 18 tuổi?”. Hãy xem Julie lythcott- Haims, cựu hiệu trưởng ĐH Stanford, đồng thời là tác giả sách bán chạy trên New York Times, trả lời cho câu hỏi này như thế nào.

1- Một người 18 tuổi phải có kỹ năng nói chuyện với những người lạ:

Trong một thế giới thực sự, có rất nhiều người không quen mà chúng ta sẽ bắt buộc phải giao tiếp: Đó có thể là chủ cho thuê nhà, nhân viên ngân hàng, nhân viên y tế, lái xe bus, nhân viên công tác xã hội cho đến giảng viên ở trường ĐH, đồng nghiệp, quản lý…

Thông thường, trẻ được dạy là không nên nói chuyện với người lạ. Thay vì thế, hãy dạy trẻ thêm kỹ năng để biết đánh giá, phân biệt được một số ít người xấu trong số những người lạ – vốn phần lớn là người tốt. Từ đó, trẻ có thể biết cách tiếp xúc, trao đổi với người lạ khi cần tìm kiếm sự giúp đỡ, tư vấn, hướng dẫn ở bên ngoài.

2- Một người 18 tuổi phải biết tự tìm đường đi lại:

Tự tìm được đường và phương tiện giao thông để đi lại ở một khu vực xa lạ, một thành phố mới mà con bạn có thể phải đến khi đi du học hay làm việc ở nước ngoài, khi đi thực tập mùa hè.

Chúng ta thường đưa hoặc đi cùng con cái đến mọi nơi, kể cả những nơi chúng có thể tự đi bộ, đi bằng xe bus hay xe đạp. Làm thế khiến trẻ không biết cách xác định lộ trình và tìm đường đến những địa điểm cần thiết, không biết cách tìm kiếm phương tiện giao thông phù hợp để di chuyển từ điểm này đến điểm kia, làm thế nào để đổ xăng hay lên kế hoạch và thực hiện việc di chuyển…

3- Một người 18 tuổi phải có khả năng quản lý được công việc được giao, khối lượng công việc và thời hạn hoàn thành:

Các bậc cha mẹ thường nhắc nhở con thời hạn chúng phải hoàn thành và khi nào cần phải làm bài tập về nhà, thậm chí thỉnh thoảng còn giúp chúng làm bài, thỉnh thoảng còn làm thay chúng. Vì thế, trẻ sẽ không biết cần phải ưu tiên việc gì trước, quản lý khối lượng công việc cần phải làm hoặc làm sao để hoàn thành đúng hạn mà không cần phải có người nhắc nhở.

4- Một người 18 tuổi phải biết tham gia làm việc nhà:

Thường các bậc cha mẹ không hay yêu cầu con giúp việc nhà nhiều vì cho rằng chúng cần phải ưu tiên dành nhiều thời gian cho việc học và học thêm. Nhưng vì thế sẽ khiến trẻ không biết tự chăm sóc chính bản thân mình, không coi trọng nhu cầu của những người khác hoặc biết chia sẻ trách nhiệm cộng đồng.

5- Một người 18 tuổi phải biết giải quyết những vấn đề cá nhân với nhau:

Người lớn hay can thiệp vào việc giải quyết những bất đồng và vuốt ve, xoa dịu những tổn thương của con trẻ. Điều này sẽ khiến cho con bạn không thể biết cách đương đầu và giải quyết các xung đột mà không có sự can thiệp, hỗ trợ của cha mẹ.

6- Một người 18 tuổi phải có khả năng đương đầu với thăng trầm của cuộc sống:

Học hành, khối lượng công việc, sự cạnh tranh, quan hệ với giảng viên, với sếp và nhiều vấn đề khác mà con bạn sẽ phải đối mặt.

Chúng ta luôn có mặt để giải quyết khi con trẻ gặp khó khăn, khi chúng cần hoàn thành nhiệm vụ, cần gia hạn, cần nói chuyện với những người khác để giải quyết vấn đề của chúng… Làm như thế mãi sẽ khiến trẻ không thể biết được những thăng trầm là một phần tất yếu của cuộc sống, trên bước đường đời, không phải lúc nào mọi thứ cũng như ý và chúng sẽ ổn thôi.

7- Một người 18 tuổi phải có khả năng tự kiếm và quản lý tiền bạc:

Không để con làm việc bán thời gian, chúng chỉ nhận tiền từ cha mẹ cho bất cứ thứ gì chúng muốn hoặc cần. Điều đó sẽ khiến con bạn không thể phát triển khả năng chịu trách nhiệm trong việc hoàn thành các công việc được giao, không biết giải thích khi không được lòng sếp và không biết trân trọng giá trị của những gì chúng có cũng như không biết cách quản lý và tiêu tiền.

8- Một người 18 tuổi phải có khả năng đương đầu với thử thách:

Cha mẹ thường “dọn đường’ sẵn cho con cái, làm mọi thứ với mong muốn tránh cho chúng các vấp váp. Nhưng như thế sẽ khiến con bạn không phát triển được nhận thức khôn ngoan rằng thành công chỉ đến sau khi ta đã cố gắng, gặp thất bại và lại cố gắng tiếp. Thành công có thể đến từ việc đương đầu và học hỏi từ những sai lầm.

An Khanh(theo Business Insider)

Bài liên quan

Sự đờ đẩn của tài năng.

(Hieuhoc-Hieuhoc.com) Có khi nào cố gắng hết sức để thể hiện tài năng thì lại trở nên đờ đẩn và mọi việc không đạt được như mong đợi? Đờ đẩnkhiến bạn chỉ thực hiện được một phần nhỏ, ít hơn rất nhiều tài năng thật sự có được của bạn. 

Giành chiến thắng cũng chỉ như chơi.

(Hieuhoc-Hieuhoc.com). Cuộc sống là một trò chơi và điều này có nghĩa rằng, dù bạn không thông minh hay rất thông minh đều có thể tham gia để giành chiến thắng. Phần lớn cuộc chơi là sự hiểu biết đâu là nơi có rủi ro và bạn có thể làm gì với nó. 

Sống mạnh mẽ và hòa hợp với cuộc đời

(hieuhoc_hieuhoc.com) Làm nên việc tốt trong hoàn cảnh tốt, người dốt cũng làm được. Chỉ có những người có ý chí mạnh mẽ mới làm được việc tốt trong hoàn cảnh không tốt. Đồng thời, mạnh mẽ, kiên cường nhưng không cố chấp, biết sống hòa hợp với cuộc đời.

Khởi đầu sự nghiệp từ việc kiếm sống hàng ngày.

(Hieuhoc-Hieuhoc.com) Khi lựa chọn công việc để khởi đầu, bạn không cần phải lo lắng cho dù bạn đang không có kế hoạch gì, hãy cứ bắt đầu như là chỉ để kiếm sống hàng ngày. Bởi đôi khi những công việc tốt nhất lại đến từ những quyết định ngẫu hứng, không chuẩn bị trước. 

Cùng chuyên mục