Bí mật thứ 2 trong thương thảo về lương: Khám phá mức lương cao nhất mà bạn có thể

Ví dụ, nếu người ta muốn tuyển một người không quá 12 đồng/giờ, họ có thể đưa ra mức giá 8 đồng. Trong trường hợp này sẽ có sự cò cưa giữa 8 và 12. Thế thì tạo sao bạn không chuẩn bị cho việc thương lượng.

Bí mật thứ 2 trong thương thảo về lương

Mục đích của việc làm này là khám phá mức cao nhất mà người chủ vui lòng trả cho bạn

Việc thương lượng này sẽ chẳng bao giờ diễn ra nếu các ông chủ trong tất cả những buổi phỏng vấn tuyển dụng đều nói ngay từ đầu mức cao nhất họ có thể trả cho một vị trí. Một số người làm như vậy, như tôi đã đề cập ở trên và không có chuyện trao đổi qua lại về tiền nong. Nhưng tất nhiên, đa số không làm thế với hi vọng họ có thể trả cho bạn càng ít càng tốt. Việc này tạo ra một khoảng dao động. Và khoảng dao động này chính là bản chất của việc thương thảo về lương.

Ví dụ, nếu người ta muốn tuyển một người không quá 12 đồng/giờ, họ có thể đưa ra mức giá 8 đồng. Trong trường hợp này sẽ có sự cò cưa giữa 8 và 12. Thế thì tạo sao bạn không chuẩn bị cho việc thương lượng. Bởi vì khi khoảng này được đặt ra có nghĩa là bạn có quyền khám phá xem mức lương cao nhất là người ta có thể trả cho công việc này và cho bạn là bao nhiêu.

Mục đích của người chủ là tiết kiệm tiền bỏ ra, trong mức cho phép. Mục đích của bạn là mang về nhà cho cha mẹ hoặc bạn đời số tiền cao nhất cho sức lực mà mình bỏ ra. Chẳng có gì là sai trong mục đích của 2 bên. Điều đó chỉ có nghĩa rằng, khi nhà tuyển dụng bắt đầu bằng con số thấp, cuộc thương lượng diễn ra đúng cách và như được chờ đợi.

Richard Nelson Bolles

(Còn tiếp)

Bài liên quan

Kỹ năng thương lượng lương bổng

“Thế người ta trả lương cô bao nhiêu?” Tôi hỏi. Cô gái trẻ hơi giật mình. “Ôi, em không biết. Em cũng chẳng hỏi nữa, nhưng em chắc rằng họ sẽ trả em kha khá”. Nhưng cô đã thất vọng thật sự khi nhận lương tháng đầu tiên. Số liền ít đến mức thảm hại và cô không thể tin vào mắt mình.

Cùng chuyên mục