Bí quyết thành công của Steve Jobs

(hieuhoc_hieuhoc.com) Nếu các doanh nhân đang tìm phương thức mới để phát triển thương hiệu, họ có thể học hỏi bí quyết từ Steve Jobs. Bởi thành công của Apple ngày nay là nhờ phần lớn vào khả năng của Steve Jobs: Nhìn thấy những cơ hội mà người khác không thấy, cùng cá tính đặc biệt và danh tiếng của ông đã mang đến cho Apple sức mạnh đáng kể khi đàm phán với các đối tác.

Steve Jobs còn được toàn thể nhân viên của Apple ngưỡng mộ và kính trọng, cho phép công ty thu hút, giữ chân và phát huy những tài năng hàng đầu mà có thể họ sẽ ra đi nếu ông không còn lãnh đạo Apple.

Thế giới Apple thời hậu Steve Jobs

Ngay sau tuyên bố tạm nghỉ của Steve Jobs, cổ phiếu của Apple đã giảm 12,82 USD, tương đương 3,7%, xuống còn 335,66 USD trên sàn Nasdaq. Trước khi có thông báo này, cổ phiếu của Apple đạt mức cao nhất trong vòng 52 tuần, với giá 348,48 USD hôm thứ 6 tuần trước. Điều này cho thấy dường như các nhà đầu tư đã phản ứng quá mạnh mẽ và quá nhanh trước việc Tổng giám đốc lỗi lạc Steve Jobs tuyên bố rời vị trí điều hành một thời gian để chữa bệnh.

Lý giải cho tầm quan trọng của Steve Jobs đến sự phát triển của Apple, nhà phân tích Roger Kay – Chủ tịch của Endpoint Technologies Associates, khẳng định: “Steve đóng vai trò quan trọng cho thành công của công ty mình hơn mọi CEO khác tạo nên thành công của công ty họ”.

Trước khi Jobs quay trở lại Apple vào năm 1997, Apple đang đứng trước nguy cơ phá sản và không còn bất kì lựa chọn nào khác. Giờ đây, dưới sự điều hành của Jobs, Quả Táo đã trở thành công ty có giá trị vốn hóa thị trường lên đến con số khổng lồ: trên 300 tỷ USD, đứng thứ 2 thế giới, vượt xa tất cả các tên tuổi lớn trong làng công nghệ, thậm chí là đối thủ kì cựu Microsoft. Có lẽ, chính vì Jobs mang đến một tầm nhìn chiến lược sản phẩm và phát triển công nghệ mà khó có ai thay thế được.

Bí quyết thành công của Steve Jobs

– Bí quyết đầu tiên của Steve Jobs làlàm những gì mà mình thích.Không dưới một lần ông chủ của hãng Apple nói với các nhân viên: “Con người, nếu biết đam mê, có thể biến đổi cả thể giới theo chiều hướng tốt đẹp hơn”. Với phương châm số một đó, Steve Jobs đã cống hiến cả sự nghiệp để làm việc ông thích nhất là tạo ra những thành quả đột phá.

– Nếu như đam mê được xem là nhiên liệu cho quả tên lửa, thìtầm nhìnsẽ định hướng cho quả tên lửa này nhắm trúng đích. Từ 1976 khi là đồng sáng lập Apple, Jobs đã tham vọng về một ngày chiếc máy tính (vốn rất cồng kềnh thời gian đó) hiện diện trong bàn tay của mỗi người dùng. Đến năm 1979, Jobs biết tin bộ phận nghiên cứu của hãng Xerox ở Palo Alto, California thử nghiệm một giao diện đồ họa mới. Lúc đó, các nhà nghiên cứu ở Xerox chưa nhận ra họ đang nắm một mỏ vàng trong tay, chỉ nghiên cứu ứng dụng này để tạo ra bản copy. Tuy nhiên, Steve Jobs thì biết rằng đây chính là công cụ giúp ước mơ về một chiếc máy tính nhỏ gọn thành hiện thực. Từ đó ông đã phát triển ra Macintosh, sản phẩm thay đổi hoàn toàn phương thức tiếp cận máy tính của con người. Bí quyết này của Steve Jobs cho thấy một sự thật: hai con người cùng nhìn thấy một sự vật như nhau, nhưng nhận thức có thể khác nhau dựa trên những tầm nhìn khác nhau.

-Bí quyết thứ ba của Steve Jobs là luôn luôn động não. “Sáng tạo kết nối mọi thứ”trở thành câu nói cửa miệng của tỷ phú giàu thứ 42 nước Mỹ. Theo ông, cảm hứng sáng tạo có thể đến từ bất cứ đâu, từ một cuốn danh bạ điện thoại, lúc đang ngồi thiền, khi đi du lịch Ấn Độ hay trong dịp nghỉ lại khách sạn Four Seasons. Jobs không cho rằng mình “đánh cắp” ý tưởng, mà là ứng dụng ý tưởng từ các ngành, lĩnh vực khác để truyền cảm hứng cho sáng tạo của riêng mình.

“Bán ước mơ, không bán sản phẩm”là bí quyết thứ tư và không kém phần quan trọng của ông chủ hãng công nghệ Apple. Steve Jobs chia sẻ rằng đối với ông, những ai mua sản phẩm của Apple không phải là người tiêu dùng “mà là người có ước mơ, hy vọng” và sản phẩm nhằm thỏa mãn ước mơ đó. Ông từng nói: “Nhiều người cho rằng ai điên mới đi mua máy tính Mac, nhưng trong cái điên này chúng ta mới nhìn thấy nhiều thiên tài”. Khi Steve Jobs giúp khách hàng giải phóng thiên tài bên trong con người họ, ông sẽ chiếm được trái tim và khối óc của họ.

Biết nói “không”cũng là một bí quyết. CEO Steve Jobs từng nhấn mạnh: “Có những thứ khi ta không làm cũng có thể khiến ta tự hào như cái đã làm được”. Những sản phẩm của Apple nổi tiếng với phong cách đơn giản, gọn gàng. Cam kết đơn giản hóa của hãng vượt bên ngoài khuôn khổ sản phẩm. Từ thiết kế của chiếc máy nghe nhạc iPod đến máy tính bảng iPad, đến cách đóng gói sản phẩm Apple hay giao diện website của hãng trên mạng… đều là minh họa cho phương châm “sự cải tiến có nghĩa là loại bỏ tất cả những gì không cần thiết”.

– Bí quyết thứ sáu của Steve Jobs làtạo ra trải nghiệm khác biệt. Chuỗi cửa hàng của Apple trở thành nhà bán lẻ tốt nhất thế giới nhờ áp dụng những phương thức kết nối với khách hàng một cách sâu sắc, đầy cảm hứng. Apple không đặt mục tiêu doanh số lên hàng đầu, mà quan niệm rằng “ngành kinh doanh làm giàu cho cuộc sống”.

– Bí quyết cuối cùng nhưng không kém quan trọng là“Hãy làm chủ thông điệp”.Lâu nay, Steve Jobs được giới truyền thông tôn vinh như một doanh nhân diễn thuyết hay nhất thế giới. Với khiếu trình bày bẩm sinh, ông có thể biến màn ra mắt sản phẩm mới thành buổi triển lãm nghệ thuật. Bài học từ Steve Jobs là dù bạn có trong tay sản phẩm ưu việt nhất thế giới, nếu người ta không hứng thú với nó thì cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Steve Jobs nhận lương 1 USD vẫn giàu

Là một trong những CEO thành công nhất thế giới, Steve Jobs còn nổi tiếng với quyết định chỉ nhận mức lương 1 USD hàng năm. Hầu như không có lương nhưng CEO này vẫn giàu lên trong năm qua. Steve Jobs hiện sở hữu khoảng 5,5 triệu cổ phiếu Apple. Nếu tính theo giá cuối năm 2010, lượng cổ phiếu này trị giá 1,8 tỷ USD, tăng 620 triệu USD so với cuối 2009. Từ 1997 đến nay, ông chưa từng bán một cổ phiếu nào…

Văn Quyết tổng hợp (hieuhoc_hieuhoccom)

Bài liên quan

Học cách ứng phó theo hoàn cảnh

(hieuhoc_hieuhoc.com) Cách ứng phó với hoàn cảnh sẽ tạo nên kết quả, và kết quả ấy có lợi hay có hại, thành công hay thất bại là tùy thuộc vào cách ứng phó như thế nào của bạn. Vậy, như thế nào là cách ứng phó phù hợp theo hoàn cảnh để thành công?  

Bí quyết tạo nên tài năng

(hieuhoc_hieuhoc.com) Chỉ khi nào bạn thật sự đam mê và đeo đuổi sự rèn luyện và tập luyện chuyên cần, khi đó bạn sẽ trở thành người tài năng trong lãnh vực bạn chọn. Đây là nguyên tắc ai cũng biết nhưng không dễ để theo đuổi. 

Sự chú tâm: bí quyết thành công.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Mục đích lớn và cụ thể sẽ mang lại cho bạn sự chú tâm đối với công việc trong cuộc sống. Để thành công, hẳn nhiên bạn cũng cần phải có khát khao cháy bỏng. Nhưng xác định rõ mục đích của những điều mình mong muốn mới chính là bí quyết thành công.

Bí quyết khởi nghiệp thành công.

(Hiếu học). Có ước mơ khởi nghiệp và mạnh dạn thực hiện ước mơ của mình, nhưng trước khi làm các bạn cần suy nghĩ thật chín chắn và sâu sắc. Hãy nhìn vào những người đã thành công để học tập và nhìn những người đã thất bại để rút kinh nghiệm. Các bạn không cần đi quá nhanh mà hãy học và biết cách bước đi chắc chắn.

Cùng chuyên mục