Kỹ năng lãnh đạo nhóm

(hieuhoc_hieuhoc.com) Ngày nay, kỹ năng lãnh đạo nhóm là rất quan trọng nếu muốn thành công đối với mỗi cá nhân ở tất cả các cấp bậc trong nhiều ngành nghề khác nhau.

Lãnh đạo một nhóm người, một tập thể cùng làm việc để hoàn thành mục tiêu

10 nhiệm vụ của người lãnh đạo nhóm

1. Cải thiện cuộc sống và khuyến khích phát triển cá nhân; cả hiệu suất và năng suất của nhóm

2. Phát triển và cải tiến những cách thức mới trong công việc.

3. Phấn đấu xuất sắc. Luôn trau giồi kỹ năng vào phong cách lãnh đạo của chính bạn

4. Tìm hiểu, học hỏi để trở nên hiệu quả hơn khi làm việc và quản lý đội ngũ

5. Tạo điều kiện để phát triển kỹ năng tự nhận thức và tự phản ánh

6. Sẵn sàng thách thức tư duy, giải quyết vấn đề. Làm việc với tinh thần can đảm và lòng đam mê, gương mẫu khởi xướng.

7. Tập trung vào quy hoạch chiến lược, có mục tiêu cụ thể.

8. Đánh giá mô hình ảnh hưởng đến hành vi ra quyết định, bảo đảm rằng đi đúng đến mục tiêu kinh doanh

9. Phát triển các phong cách và phương pháp giao tiếp, đảm bảo rõ ràng, hiệu quả và các thông tin liên lạc, phản hồi trong nhóm phải được thường xuyên .

10. Duy trì kỷ luật, chịu trách nhiệm về hoạt động và thành quả của nhóm.

Người lãnh đạo phải nêu rõ mục đích, mục tiêu của công việc theo từng giai đoạn – Hãy khởi xướng với tinh thần can đảm và lòng đam mê (Hình: BeyondAchievement)

10 điều giúp lãnh đạo nhóm hiệu quả

1. Hiểu chính mình, tự nhận biết một cách trung thực và hành động chính trực.

2. Hành động như người lãnh đạo: Hãy nhớ rằng cam kết của bạn như là một nhà lãnh đạo. Đừng quên rằng mọi người sẽ nhìn bạn như một gương mẫu về các hành động, ứng xử và hoạt động.

3. Có quy tắc và thực hiện theo các quy tắc của riêng bạn. Thừa nhận khi bạn sai lầm.

4. Đối xử với những người khác như bạn muốn họ đối xử với bạn. Hãy tôn trọng tất cả mọi người.

5. Tránh xu hướng thiên vị, không để tình cảm lấn át làm sai lạc. Đừng quên hay bỏ qua những người có phong cách khác bạn. Biết cách lắng nghe các ý kiến, luôn coi trọng và khuyến khích những kiến nghị của các thành viên.

6. Học hỏi từ những người khác và để được giúp đỡ.

7. Giữ cho nhóm của bạn luôn đoàn kết. Tạo điều kiện cho tất cả mọi người được phản hồi, tạo ra một hệ thống giao tiếp hai chiều tích cực

8. Tiếp nhận và phản hồi sự chỉ trích một cách xây dựng. Hãy nhớ rằng khoan dung, sự hiểu biết và tôn trọng cùng giúp mọi người phát triển.

9. Luôn luôn nói sự thật và biết giữ lời, bạn phải trung thực với các thành viên như bạn cũng mong đợi sự trung thực của họ đối với bạn.

10. Không e ngại một người nào đó sẽ thay thế bạn, bởi không có gì là mãi mãi. Vì thế, hãy tiếp tục gây dựng cho tương lai bằng những việc hiện tại. Các thành viên trong nhóm sẽ thấy được “trách nhiệm lãnh đạo” của mình trong công việc, bất luận họ giữ chức vụ gì trong nhóm. Khi nhiều người cùng phát triển khả năng lãnh đạo, nhóm của bạn tiến triển nhanh hơn.

Vai trò của một lãnh đạo nhóm là biết phải làm gì để khám phá các phong cách, kỹ năng thích hợp của từng thành viên khi làm việc. Lãnh đạo nhóm cần hỗ trợ, giúp đỡ mọi thành viên trong nhóm và khiến cho họ cảm nhận được mình là một phần quan trong trong dự án đang thực hiện. Từ đó, hướng tới phát triển một chiến lược mà nhờ vậy, sẽ giúp bạn thực hiện những thay đổi cần thiết để sớm đạt được mục tiêu của nhóm.

Chúc bạn thành công

Nhật Quang (Theo:BeyondAchievement)/(hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

Kỹ năng quản lý nhân sự trong kinh doanh.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Sau đây là những lời khuyên hữu ích để có một kế hoạch phát triển kỹ năng quản lý nhân sự rất đơn giản cho các chủ doanh nghiệp, nhà quản lý, các sinh viên và những ai quan tâm đến quản lý nhân sự trong kinh doanh (doanh nghiệp).

Kỹ năng quyết đoán trong cuộc sống.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Trong nhiều trường hợp, kỹ năng quyết đoán rất quan trọng. Nó sẽ giúp chúng ta ứng phó linh hoạt, vượt qua khó khăn và thay đổi kịp thời để chớp lấy thời cơ. Thiếu tự tin, không quyết đoán thì cho dù có kiến thức, có tầm nhìn, có được thông tin chăng nữa thì sự do dự cũng sẽ làm lỡ mất cơ hội.

Để thăng tiến trong công việc.

(Hiếu học). Thăng tiến trong công việc là khát vọng của mỗi người.Thế nhưng có nhiều người vẫn không thể thăng tiến, dù họ đầy đủ tài năng, học vấn hoàn chỉnh và bước đầu nhiều thuận lợi. Điều gì đã cản trở sự thăng tiến của họ?

Cá tính, phong cách sống của mình và của người.

(Hiếu học). Khi nhận ra phong cách sống của mình và của người khác, nhận ra được cá tính của họ, bạn sẽ trở thành người cầm lái điều khiển. Bạn sẽ biết nên và không nên nói điều gì với ai; ai đáng hợp tác, ai không để đưa ra các quyết định thích hợp và nhất là bạn sẽ trút bỏ được những căng thẳng không đáng có.  

Cùng chuyên mục