Để thăng tiến trong công việc.

(Hiếu học). T hăng tiến trong công việc là khát vọng của mỗi người. Thế nhưng có nhiều người vẫn không thể thăng tiến, dù họ đầy đủ tài năng, học vấn hoàn chỉnh và bước đầu nhiều thuận lợi. Điều gì đã cản trở sự thăng tiến của họ?

Mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ cách thức hành động (hành vi kém cỏi) chứ không phải vì năng lực đã gây ra trở ngại. Chính vì thiếu tin tưởng vào công việc mình đang làm nên họ không thể chuyên chú vào con đường thăng tiến. Sau đây là một số kinh nghiệm được tổng hợp từ những chuyên gia về nhân sự của các công ty lớn, những điều nên và không nên làm để thăng tiến trong công việc:

Niềm vui thăng tiến trong công việc. (Ảnh minh họa. resumepower.com)

3 điều bạn cần tránh nơi công sở:

1. Đi làm muộn, nghỉ trưa quá lâu.

Nếu bạn đến công ty muộn trong một ngày đã thông báo trước, mọi người có thể thông cảm được. Nhưng mọi người sẽ không chấp nhận nếu bạn ngày nào cũng đi làm muộn và về sớm. Điều này không công bằng với những người đi làm và về đúng giờ.

Đừng lạm dụng giờ làm việc, một điều cũng dễ gây tức giận cho sếp và đồng nghiệp nữa là ăn trưa quá lâu. Đôi khi, mọi người thường dùng thời gian ăn trưa để giải quyết công việc riêng, nhưng nếu bạn vẫn chưa kết thúc công việc đó, hãy để đến sau khi tan sở. Đừng bao giờ kéo dài giờ giải lao nếu không mọi ngưòi sẽ có ấn tượng xấu về bạn.

2. Mang công việc cá nhân tới cơ quan.

Ai cũng có gia đình với những trách nhiệm nhưng khi đi làm bạn cần để chúng ở nhà. Đồng nghiệp và sếp sẽ không hài lòng khi bạn thường xuyên thực hiện những cuộc điện thoại cá nhân trong công việc, nó chứng tỏ bạn không tập trung vào công việc. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp khẩn cấp, bạn bè hoặc gia đình cần liên lạc gấp khi bạn đang trong giờ làm việc. Nhưng hãy hạn chế việc này ở mức thấp nhất.

3. Không chú ý tới lời nói của mình, không đủ tế nhị.

Chăc hẳn bạn đã nghe câu “Suy nghĩ trước khi nói”. Nếu không cẩn thận, những câu nói của bạn có thể ảnh hưởng tới người khác hay thậm chí là cả công ty. Bạn phải chịu trách nhiệm với những lời nói của mình. Vì vậy, hãy luôn suy nghĩ kĩ trước khi nói. Có thể bạn thường khó kiểm soát được cảm xúc của mình đặc biệt khi bị động chạm tới lòng tự trọng. Bạn có thể gây ra những hành động mang đến hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, hãy bình tĩnh và kiếm soát cảm xúc của mình để có thể hành động đúng đắn trong mọi trường hợp, giữ thái độ hài hòa với mọi người xung quanh dù đang gặp bất cứ trở ngại nào.

7 điều nên thể hiện nơi công sở.

1. Để sếp thấy năng lực của bạn, thể hiện khả năng lãnh đạo khi có cơ hội.

Định kì báo cáo tiến độ công việc và nhiệm vụ đã hoàn thành của mình với sếp, cho sếp thấy và khẳng định năng lực và sự cống hiến của bạn với công ty. Khi có nhân viên mới làm việc, hãy tích cực giúp đỡ họ, thể hiện sự nhiệt tình và khả năng lãnh đạo của bạn.

Nên tham gia vào các hiệp hội nghề nghiệp hoặc các ngành có liên quan đến chuyên môn của bạn.

2. Dũng cảm và chấp nhận mạo hiểm, yêu cầu nhiều công việc thách thức hơn.

Nêu lên ý kiến về cái nhìn mới về công việc của mình, vui vẻ tiếp nhận nhiệm vụ và thách thức mới để cho sếp thấy bạn thực sự có tài. Để sếp biết được kỳ vọng và chí tiến thủ của bạn, đó cũng là chỉ tiêu công ty cân nhắc cho sự thăng tiến của bạn .

3. Mở rộng mối quan hệ trong và ngoài công ty.

Thông qua mạng lưới quan hệ này bạn sẽ tìm hiểu đươc những tin tức mới nhất, là cơ hội tốt nếu bạn muốn thay đổi công việc hoặc thăng tiến. Nắm rõ được điều gì mà giám đốc mong chờ là mấu chốt để mang lại thành công, bạn luôn phải nghĩ rằng sếp là yếu tố quan trọng để giúp bạn thăng tiến tốt hơn. Ngoài ra, có những mối quan hệ hữu ích, bạn sẽ được những đồng minh nói tốt về bạn với lãnh đạo.

4. Nhiệt tình tham gia các hoạt động của công ty, hoàn thành công việc trước thời hạn.

Khả năng của bạn sẽ chỉ được lưu tâm nếu bạn có thái độ làm việc nhiệt tình. Nhân cơ hội tham gia các hoạt động tập thể tạo ấn tượng tốt với cấp trên trong công ty, chủ động giao tiếp với các bộ phận quản lí khác. Cố gắng hoàn thành tốt mọi công việc mà công ty giao cho trước kế hoạch. Cho thấy năng lực và sự nhiệt tình của bạn.

5. Học hỏi đồng nghiệp, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn.

Quan sát các đồng nghiệp thăng tiến khác, học hỏi kinh nghiệm nơi họ, những điều mà bản thân mình còn chưa tốt thay vì bực bội hoặc ghen tị với họ. Nên học ngoại ngữ, vi tính, bổ sung kiến thức về quản lí công ty, tài vụ và những kiến thức liên quan đến công việc mà bạn đặt mục tiêu thăng tiến trong tương lai.

6. Lập kế hoạch cho sự nghiệp.

Thiết lập kế hoạch phương hướng phát triển sự nghiệp của bản thân, sự nghiệp nằm trong tay bạn. Vì thế, bạn sẽ làm việc tốt và đạt hiệu quả cao nếu như biết chính xác việc bạn phải làm là vấn đề gì. Nói rõ cho cấp trên tin vào những gì bạn thật sự muốn, thể hiện cho cấp trên biết sự nghiêm túc và tham vọng của bạn ra sao. Tìm kiếm ngay trong công ty của bạn những công việc mà mình thích, những công việc vẫn còn bỏ ngỏ mà bạn thấy hứng thú cho dù bạn có đủ hết các tiêu chuẩn hay chưa. Nếu cần, lùi một bước thay đổi kế hoạch của mình cho thích hợp.

7. Nghỉ ngơi – thư giãn, đừng quá vội vàng.

Khi bạn làm việc dài ngày mà không nghỉ ngơi, dẫn đến tinh thần căng thẳng, mệt mõi dễ cáu gắt, giận dữ. Khi đó, bạn sẽ không chỉ có thái độ khắc nghiệt đối với gia đình mà còn có thể phát sinh sự chán ghét với công việc, trở nên xa lánh bạn bè đồng nghiệp. Nên nhớ rằng, dù làm việc ở bất kỳ cơ quan nào, đòi hỏi phải có năng lực cơ bản. Mà năng lực ấy không phải một sớm một chiều mà bạn có được. Hãy bước từng bước, từng bước chậm rãi để có thời gian khẳng định bản thân, cơ hội thăng tiến lúc ấy sẽ nằm gọn trong tay bạn.

Chúc bạn tìm được nhiều niềm vui trong công việc.

Tổng hợp: Hàng Nhật Quang. (hieuhoc_hieuhoc.com).

Bài liên quan

Thăng tiến trên đường công danh.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Dù tin rằng có rất nhiều cơ hội để thăng tiến, nhưng… . Đó chính là những rào cản cho sự thăng tiến trên con đường công danh của bạn, là lý do vì sao khiến cho bạn cảm thấy nản lòng với công việc của mình, chỉ còn biết ngưỡng mộ những thành tựu của bạn bè!

Cách làm việc hiệu quả

(hieuhoc_hieuhoc.com): Để hoàn thành tốt công việc, bạn hãy tạo cho mình một thói quen làm việc hợp lý. Bạn hãy chứng tỏ mình là người có khả năng tổ chức thông qua cách làm việc hiệu quả.

Nguyên lý thành công.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Dù bạn muốn làm việc gì, nếu bạn tin tưởng là thành công thì năng lực của bạn khi làm việc ấy sẽ tăng lên mạnh mẽ. Luôn sẵn sàng có các cơ hội cho bạn, thất bại chỉ tồn tại khi bạn tin và sợ hãi thất bại. Chỉ cần bạn luôn giữ được niềm tin thành công, thì cuối cùng thành công nhất định sẽ đến.

Cùng chuyên mục